รีเซต

ซุปตาร์พม่า ไม่ทน โพสต์หนุน 'อารยะขัดขืน' อำนาจทหาร หลังก่อรัฐประหาร

ซุปตาร์พม่า ไม่ทน โพสต์หนุน 'อารยะขัดขืน' อำนาจทหาร หลังก่อรัฐประหาร
ข่าวสด
3 กุมภาพันธ์ 2564 ( 11:29 )
167
ซุปตาร์พม่า ไม่ทน โพสต์หนุน 'อารยะขัดขืน' อำนาจทหาร หลังก่อรัฐประหาร

หลังจากเกิดเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศเมียนมาไปเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมาทำให้บุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการบันเทิงของเมียนมาก็ไม่นิ่งเฉย พวกเขาได้ออกมาเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงและแสดงจุดยืนต่อการรัฐประหารในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

 

วุด มนชเวยี หรือที่แฟนๆ ชาวเมียนมาเรียกว่า "คิท คิท" นักแสดงหญิงแถวหน้าที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในประเทศเมียนมา นอกจากเป็นนักแสดงอันดับต้นๆ แล้วเธอยังมีอิทธิพลต่อคนพม่าสูงสุดอีกด้วย ซึ่งเธอได้ออกมาแสดงจุดยืนเพื่อต่อต้านการรัฐประหารที่เกิดขึ้น ในวันนั้น คิท คิท เธอได้เปลี่ยนภาพโปรไฟล์เป็นสีแดง มีสัญลักษณ์ของพรรคเอ็นแอลดี

 

 

และยังได้โพสต์ภาพการไปทำบุญของเธอ ระบุประมาณว่า "ฉันมาถึงวัดเมื่อวาน ฉันไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ และได้พักพิงใต้เงาความรักของพุทธองค์ ฉันขออธิษฐานให้พม่ากลับมาสงบสุขอีกครั้งโดยเร็วที่สุด"

ทั้งยังกล่าวว่าในฐานะที่เธอเป็นพลเมืองเมียนมา ที่ทำประกอบอาชีพในฐานะศิลปิน เธอจะประท้วงอย่างสันติผ่านการอารยะขัดขืน และจะยืนหยัดร่วมกับประชาชนชาวเมียนมาคนอื่น ๆ พร้อมกับติดแฮชแท็ก #CivilDisobedienc ก่อนจะเปลี่ยนภาพโปรไฟล์ของเธออีกครั้ง พร้อมกับข้อความว่า "ฉันสนุบสนุนการอารยะขัดขืน"

 

 

นอกจากนั้นคุณหมอและนักแสดงขวัญใจชาวเมียนมาอย่าง Poe Mamhe Thar เธอยังได้ออกมาโพสต์อินสตาแกรมว่า Fuck Military Coup พร้อมทั้งโพสต์รูปนางอองซาน ซูจี และระบุว่าเธอนั้นเป็นพลเมืองเมียนมาที่ต่อต้านการทำรัฐประหารโดยทหาร เธอเชื่อว่าการกระทำนี้เป็นความเดือดร้อนที่เลวร้ายที่สุดสำหรับประเทศกำลังพัฒนา และเธอก็พร้อมที่จะอารยะขัดขืนและจะยืนหยัดเคียงข้างแพทย์ ข้าราชการ และประชาชนชาวเมียนมา โดยไม่ยอมรับความอยุติธรรมใด ๆ ทั้งสิ้น

 

 

รวมไปถึงนายแบบชื่อดังอย่าง ไป๊ ตะกน และคนในวงการบันเทิงพม่าอีกหลายคนก็ได้ออกมาแสดงจุดยืนด้วยเช่นกัน ซึ่งจากการรัฐประหารในครั้งนี้ทำให้คนในหลากหลายวงการ และหลากหลายอาชีพออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านการรัฐประหาร ไม่ว่าจะในรูปแบบของการประท้วง หรือการอารยะขัดขืนโดยประชาชนชาวเมียนมา เพื่อร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งที่จะไม่ยอมรับอำนาจที่ประชาชนไม่ได้เลือกมา

 

อ่าน นายแบบชื่อดัง 'ไป๊ ตะกน' ออกโรงต้านรัฐประหาร วอนผู้นำโลก-สื่อ ช่วยชาวเมียนมา

ที่มา : wutt hmone shwe yi / poe_mamhe_thar

ข่าวที่เกี่ยวข้อง