รีเซต

"ไป๋ ทากอน" นายแบบดังชาวเมียนมา ประณามการทำรัฐประหารของกองทัพ

"ไป๋ ทากอน" นายแบบดังชาวเมียนมา ประณามการทำรัฐประหารของกองทัพ
มติชน
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:38 )
158
"ไป๋ ทากอน" นายแบบดังชาวเมียนมา ประณามการทำรัฐประหารของกองทัพ

ไป๋ ทากอน นายแบบชาวเมียนมา ซึ่งเป็นที่รู้จกกันดีในหมู่ชาวไทย เนื่องจากรูปร่างหน้าตาที่ดูดี ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ประณามการรัฐประหารของกองทัพเมียนมา พร้อมกับเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา นายวิน มินต์ ประธานาธิบดี และรัฐมนตรีของรัฐบาลพลเรือน รวมทั้งสมาชิกสภาที่มาจากการเลือกตั้ง

 

พร้อมกับเรียกร้องให้เคารพในผลการเลือกตั้งปี 2020 และจัดตั้งรัฐบาลพลเรือนที่นำโดยพรรคเอ็นแอลดีให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้

 

 

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ นายไป๋ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก บอกชาวโลกให้ได้รับรู้ว่า กำลังเกิดอะไรขึ้นในประเทศเมียนมาตอนนี้

“เรา พลเมืองชาวเมียนมา ต้องการให้โลกได้รู้ว่า กำลังเกิดอะไรขึ้นในประเทศเมียนมาตอนนี้ ก่อนที่อินเตอร์เน็ตไวไฟของเราจะถูกตัด

 

เพราะตอนนี้ ทีวีเราถูกระงับไปเรียบร้อยแล้ว ขณะที่บริการโทรศัพท์ก็ถูกสกัดกั้นไม่ให้สามารถออกไปสู่โลกภายนอกได้

อีกครั้ง ในปี 2021 ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีกครั้ง เหมือนเมื่อปี 1988 เราไม่สามารถปล่อยให้มันเกิดอีกครั้ง ทุกๆคน ช่วยพวกเราเผยแพร่สิ่งที่เกิดขึ้นในเมียนมา

 

ช่วยพวกเรา

ทหารควบคุมตัวรัฐบาลประชาธิปไตยที่มาจากการเลือกตั้ง ผู้นำพรรคการเมือง และนักเคลื่อนไหวทางการเมืองในเมียนมา ตอนนี้ สถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ และบริการโทรศัพท์ ก็ถูกตัดขาดทั่วประเทศ

ช่วยพวกเราด้วย บรรดาประเทศผู้นำด้านประชาธิปไตยของโลก “

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง