สหรัฐเปิดปท.รับนทท. 33 ชาติ ที่ฉีดวัคซีนครบ เริ่ม 8 พ.ย.นี้

สหรัฐเปิดปท.รับนทท. 33 ชาติ ที่ฉีดวัคซีนครบ เริ่ม 8 พ.ย.นี้
มติชน
16 ตุลาคม 2564 ( 13:51 )
12
สหรัฐเปิดปท.รับนทท. 33 ชาติ ที่ฉีดวัคซีนครบ เริ่ม 8 พ.ย.นี้

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม รัฐบาลสหรัฐอเมริกาประกาศว่าจะยกเลิกมาตรการจำกัดการเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติใน 33 ประเทศที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว เริ่มวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งจะเป็นการสิ้นสุดมาตรการจำกัดการเดินทางเข้าสหรัฐที่ใช้มานานถึง 21 เดือน

 

กฎระเบียบใหม่นี้ระบุว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ที่มีผลตรวจเป็นลบภายในเวลา 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง จะสามารถเข้าประเทศสหรัฐได้ โดย 33 ประเทศที่ได้รับอนุญาตให้เข้าสหรัฐได้มีประเทศในกลุ่มเชงเก้นของยุโรป 26 ประเทศ อังกฤษ บราซิล จีน อินเดีย อิหร่าน ไอร์แลนด์ และแอฟริกาใต้

 

ส่วนกฎที่ใช้ในปัจจุบันได้ห้ามชาวต่างชาติจากสหราชอาณาจักร จีน อินเดีย แอฟริกาใต้ อิหร่าน บราซิล และอีกหลายประเทศในยุโรปภายใน 14 วันที่ผ่านมาเข้าสหรัฐ

 

อย่างไรก็ตาม กฎดังกล่าวยังมีความขัดแย้ง เนื่องจากผู้เดินทางจาก 150 ประเทศ ซึ่งในหลายประเทศยังมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างหนักยังคงเดินทางเข้าสหรัฐฯ ได้อย่างอิสระ

 

โดยก่อนหน้านี้่ทางการสหรัฐประกาศว่าผู้ที่เคยฉีดวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (เอฟดีเอ) หรือได้รับการอนุญาตให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินจากองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ซึ่งรวมถึงวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า ซิโนแวกและซิโนฟาร์ม จะสามารถเข้าสหรัฐได้โดยไม่ต้องกักตัว

 

ทั้งนี้มาตรการจำกัดการเดินทางข้างต้น ทำให้คนหลายล้านคนจากหลายประเทศทั้งจีน แคนาดา เม็กซิโก อินเดีย บราซิลและอีกหลายประเทศในยุโรปเข้าสหรัฐไม่ได้ ซึ่งส่งผลกระทบหนักต่อเศรษฐกิจบริเวณชายแดนและทำให้ครอบครัวไม่ได้เจอหน้ากัน

 

หลังจากมีรายงานข่าวเปิดประเทศของสหรัฐออกมา ส่งผลให้หุ้นของกลุ่มธุรกิจสายการบิน โรงแรมและบริษัทเดินเรือสำราญปรับตัวสูงขึ้น โดยหุ้นอเมริกันแอร์ไลน์ปรับขึ้น 2.8% หุ้นเครือแมริออตอินเตอร์เนชั่นแนลปรับขึ้น 3.7% และหุ้นบริษัทคาร์นิวัลคอร์ปปรับขึ้น 0.9% ในขณะที่กระทรวงคมนาคมของสหรัฐ เปิดเผยว่า จำนวนผู้โดยสารทางอากาศระหว่างประเทศของสหรัฐลดลง 43% ในเดือนสิงหาคม และจำนวนผู้โดยสารโดยรวมลดลง 21% จากช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง