2 สิงหาคมนี้! ชม 'ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี' กันนะ

2 สิงหาคมนี้! ชม 'ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี' กันนะ
TeaC
30 กรกฎาคม 2564 ( 15:15 )
38
2 สิงหาคมนี้! ชม 'ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี' กันนะ

 2 สิงหาคมนี้! มาพักเรื่องเครียด ๆ ผ่อนคลายกัน TrueID ชวนทุกคนชม "ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี" ปรากฏบนท้องฟ้า สว่าง ยาวนานตลอดคืน ตั้งแต่อาทิตย์ตก จนถึงรุ่งเช้า โต้รุ่งกันไปเลยจ้าาาา นาน ๆ จะได้เห็นความงดงามแบบนี้ แถมสังเกตได้ด้วยตาเปล่าด้วยนะ หรือตามชมการถ่ายทอดสดปรากฏการณ์ทางเฟซบุ๊กสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ช่วงเวลา 20.00-21.00 น. ได้อีกด้วย กักตัวอยู่บ้านไม่เหงาแน่ ๆ 

 

ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี ปรากฏการณ์บนท้องฟ้าที่สวยงาม

 


สำหรับปรากฎการณ์ในวันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 ดาวเสาร์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ หมายถึง  ดวงอาทิตย์ โลก และดาวเสาร์จะเรียงตัวอยู่ในแนวเดียวกันโดยมีโลกอยู่ตรงกลาง ส่งผลให้ดาวเสาร์มีระยะใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี (Saturn Opposition) ห่างประมาณ 1,337 ล้านกิโลเมตร

 

และในวันดังกล่าวเมื่อดวงอาทิตย์ตกลับขอบฟ้า จะมองเห็นดาวเสาร์สว่างอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ สังเกตได้ยาวนานตลอดคืนจนถึงรุ่งเช้า บริเวณกลุ่มดาวแพะทะเล ดูได้ชัดเจนด้วยตาเปล่า  ส่วนใครที่มีกล้องส่องทางไกล หรือกล้องสองตาที่มีขนาดหน้าเลนส์ไม่น้อยกว่า 50 มิลลิเมตร กำลังขยายตั้งแต่ 10 เท่าขึ้นไป จะเริ่มมองเห็นวงแหวนดาวเสาร์ได้

 

หรือหากดูผ่านกล้องโทรทรรศน์ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 4 นิ้ว ที่มีกำลังขยายตั้งแต่ 50 เท่าขึ้นไป จะเห็นวงแหวน A และวงแหวน B แยกกันอย่างชัดเจน โดยมีช่องว่างแคสสินีอยู่ตรงกลางระหว่างวงแหวนทั้งสอง สวยงามมาก 

 

มาม่ะมาเริ่มต้นเดือนใหม่ อยู่บ้าน ลดเสี่ยงโควิด คลายเหงาด้วยการชมปรากฏการณ์ “ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี”  พร้อมกันทั่วประเทศนะ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง