รีเซต

อดีตพระเอกลิเก แต่งลิเกเปิดร้านขายกาแฟโบราณ โดนพิษโควิดซ้ำ ขายไม่ดี ผูกคอดับสลด

อดีตพระเอกลิเก แต่งลิเกเปิดร้านขายกาแฟโบราณ โดนพิษโควิดซ้ำ ขายไม่ดี ผูกคอดับสลด
มติชน
2 มีนาคม 2564 ( 14:58 )
132
อดีตพระเอกลิเก แต่งลิเกเปิดร้านขายกาแฟโบราณ โดนพิษโควิดซ้ำ ขายไม่ดี ผูกคอดับสลด

อดีตพระเอกลิเก แต่งลิเกเปิดร้าน ลิเก กาแฟโบราณ โดนพิษโควิดขายของไม่ดีผูกคอเสียชีวิต
เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 2 มีนาคม ร.ต.อ.เสนีย พาชอบ รองสว.สอบสวน สภ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งมีชายผูกคอตนเองเสียชีวิต ภายในห้องเช่า ในพื้นที่ ม.3 ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ไปตรวจสอบที่เหตุพร้อมด้วยแพทย์เวรโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา และเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูอยุธยาไปให้การสนับสนุน

 

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์ด้านหน้าเปิดเป็นร้านทำประตูเหล็กดัด อลูมิเนียม ด้านหลังทำเป็นห้องแบ่งให้เช่า หน้าห้องพบศพ นายพรชัย ลาภนิล อายุ 60 ปี เจ้าของร้านกาแฟโบราณ ที่แต่งตัวเป็นลิเก ขายกาแฟโบราณอยู่ด้านหลังวิหารพระมงคลบพิตร โดยเป็นอดีตพระเอกลิเก และเจ้าของคณะลิเก เคยเป็นข่าวโด่งดัง

 

สภาพศพสวมเสื้อยืดคอกลมสีแดง กางเกงขายาวสีดำ ใช้ผ้าพันคอผูกคอตัวเองกับเหล็กดัดหน้าห้อง ซึ่งเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 5-6ชั่วโมง ที่ประตูไม้ยังพบชุดลิเกสีน้ำเงินและสีแดง ของผู้เสียชีวิตที่ใช้แต่งตัวไปขายกาแฟแขวนอยู่ ตรวจสอบภายในห้องไม่พบร่องรอยกาต่อสู้หรือรื้อค้น

 

ส่วนที่เตียงนอนพบสมุด ปากกาอีก1 ด้าม และถุงกาแฟกระดาษ ตรวจสอบ ในสมุด มีเขียนข้อความด้วยลายมือ ทางญาติยืนยันว่าเป็นลายมือของผู้เสียชีวิต เขียนข้อความว่า ช่วยนงค์ด้วยเรื่องเงินกู้ ผมเอามาลงทุนขายที่ร้าน เหนื่อยจัง ขอไปก่อนโควิดรอบนี้ผมจำนำหมด กู้เงินมาขาย ก็ขาดทุน เอาอัฐิผลกับลูกสาวไว้ที่เดียวกัน หลวงพี่แก่ เจ้าอาวาสวัดกล้วย ผมไม่มีเงิน ไปขอท่านมาทำทุน ผมไม่ได้ใช้ท่านเลย รถให้เข้ามายึดไป หมดแล้ว ลาก่อน พร้อมลงชื่อ ลิเกกาแฟ ไม่สู้ชีวิต

 

 

ด้าน นางวัฒนพร เฉลิมญาติ อายุ 56 ปี อดีตภรรยา ของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ตนเองเป็นอดีตภรรยาของผู้เสียชีวิตได้แยกกันอยู่ แต่ตนเองยังมาช่วยกันขายกาแฟอยู่ที่ร้าน ส่วนผู้เสียชีวิตพักอาศัยอยู่ในห้องเช่าเพียงคนเดียว ขณะที่ลูกสาวเสียชีวิตไปหลายปีแล้ว

นางวัฒนา เล่าอีกว่า ผู้เสียชีวิตเคยเป็นเข้าของคณะลิเก พรชัยวัฒนา ต่อมาเริ่มมีอายุมากขึ้นประกอบกับความนิยมการดูลิเกน้อยลงจึงยุบคณะ มาเปิดร้านขายกาแฟ ที่วิหารพระมงคลบพิตร ด้วยการแต่งชุดลิเกร้องลิเกขายไปด้วย ทุกเช้าผู้เสียชีวิตจะรับตนเองที่บ้านเพื่อไปเปิดร้านกาแฟ เช้าวันนี้เห็นไม่มารับผิดปกติ จึงมาตามหากลัวว่าจะป่วย มาพบว่าผูกคอเสียชีวิต

 

โดยตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 ขายของไม่ดีไม่นักท่องเที่ยว จะพอขายได้ช่วงวันหยุด ผู้เสียชีวิตเคยบ่นเครียดเรื่องปัญหาหนี้สินอยากจะฆ่าตัวตายได้ให้กำลังและขอให้อดทนเหมือน คำขวัญของร้านกาแฟ ว่าลิเกกาแฟ คนสู้ชีวิต

นางวัฒนา ระบุว่า ผู้เสียชีวิตเล่าให้ฟังว่า ได้สมัครเข้าร่วม ร้านค้า โครงการ คนละครึ่ง และเราชนะ แต่พบว่าระบบเงิน ของเราชนะ เงินจะเข้าบัญชีช้า ทำให้เงินมาหมุนไม่ทันไปใช้หนี้ที่กู้ยืมมาไม่ทัน ไม่คิดว่าจะมาคิดสั้นตัดสินใจฆ่าตัวตายแบบนี้ เราอธิบายให้เจ้าหนี้ฟังน่าจะเข้าใจเราว่าเงินมันเข้าช้า

 

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนพยานและตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ ผู้เสียชีวิตน่าจะเกิดความเครียดเรื่องของภาระหนี้สิน จึงตัดสินใจผูกคอเสียชีวิต ทางญาติไม่ติดใจสาเหตุของการเสียชีวิตจึงได้มอบศพให้ทางญาติ รับไปดำเนินการตามประเพณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง