รีเซต

โคราชพบติดโควิดเพิ่ม 1 ราย พนง.แบงก์กรุงไทย รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม 6 ราย (คลิป)

โคราชพบติดโควิดเพิ่ม 1 ราย พนง.แบงก์กรุงไทย รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม 6 ราย (คลิป)
มติชน
24 มีนาคม 2563 ( 16:39 )
165
2
โคราชพบติดโควิดเพิ่ม 1 ราย พนง.แบงก์กรุงไทย รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม 6 ราย (คลิป)

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 24 มีนาคม ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ห้องประชุมนางสาวบุญเหลือ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อม นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา และ นพ.ชุติเดช ตาบ-องค์รักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา ร่วมชี้แจงมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา การติดตามผลการดำเนินงานตามมาตรการและข้อสั่งการของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

นายวิเชียร ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยการดำเนินการคัดกรองประชาชนตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม จนถึงขณะนี้ ว่า บุคคลากรสาธารณสุขได้ตรวจหาเชื้อผู้ป่วยเข้าเกณฑ์ตามข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ 324 ราย พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1 ราย รวมมีผู้ติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 6 ราย รอผลตรวจ 12 ราย ส่วนไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อรายที่ 3 สมาชิกสภาท้องถิ่น อ.พิมาย เดินทางไปสนามไก่ชน ส.ยิ่งเจริญ ต.สำโรง อ.โนนไทย และดูมวยตู้ ต.กุดจิก อ.สูงเนิน รวมทั้งทำธุระในเขตเมือง โคราช ตนได้สั่งการให้ผู้นำชุมชนประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังเป็นพิเศษและกลุ่มที่เดินทางกลับจากกรุงเทพและปริมณฑลในห้วงเวลานี้ ผู้นำชุมชนได้รายงานให้คณะกรรมการโรคติดต่อมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อทุกคนนำเข้ากระบวนการกักตัวเองที่บ้าน 14 วัน ลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อ ทั้งนี้ตนจะจัดเจ้าหน้าที่รณรงค์ ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือให้ชาวโคราชทุกคนสวมหน้ากากอนามัยและหมั่นล้างมือรวมทั้งกินร้อนใช้ช้อนกลางเป็นประจำ โดยจะให้มีผลทางปฏิบัติเป็นรูปธรรม

นพ.นรินทร์รัชต์ สสจ.นครราชสีมา กล่าวชี้แจงผู้ป่วยติดเชื้อรายที่ 6 ชายอายุ 38 ปี เป็นพนักงานนับเงินของธนาคารกรุงไทย สาขาสามแยกปักธงชัย เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายเดิม ซึ่งเป็นผู้ร่วมงานที่เดียวกัน มีไทม์ไลน์วันที่ 13 มี.ค. ขึ้นรถโดยสารสาธารณที่สถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมา แห่งที่ 2 ปลายทาง อ.ประทาย วันที่ 14 มี.ค. อยู่ที่บ้านหนองหัวช้าง ต.โคกสำราญ อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น วันที่ 15 มี.ค. เดินทางกลับมาทำงานตามปกติ ต่อมามีอาการป่วยและได้รับการยืนยันติดเชื้อ รวมมีกลุ่มเสี่ยงทั้งสิ้น 101 ราย แยกเป็นเสี่ยงสูง 15 ราย เสี่ยงต่ำ 86 ราย ซึ่งกลุ่มเสี่ยงสูงได้ตรวจหาเชื้อตามกระบวนการอยู่ระหว่างรอผลยืนยัน ส่วนกลุ่มเสี่ยงต่ำอยู่ระหว่างประชาสัมพันธ์ เพื่อขอความร่วมมือให้กักตัวเองอยู่ที่บ้าน 14 วัน

ด้าน นพ.ชุติเดช ผอ.รพ.มหาราช กล่าวถึงอาการผู้ป่วยติดเชื้อทั้ง 6 ราย ว่า ภาพรวม 5 ราย อาการดีขึ้นตามลำดับ สามารถช่วยเหลือตัวเองได้และไม่ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ มีเพียงรายที่ 5 เซียนมวยชื่อเก่ง ต.มะเกลือใหม่ อ.สูงเนิน ซึ่งมีไทม์ไลน์ไปสนามมวยทั้งกรุงเทพและปริมณฑลรวมทั้งในพื้นที่ 6 ครั้ง มีปัญหาปอดอักเสบ การผลิตออกซิเจนต่ำกว่ามาตรฐานต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ส่วนการเปิดคลีนิดพิเศษ ตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง เมื่อวานนี้มีประชาชนใช้บริการ 111 คน ตรวจสอบประวัติมี 20 ราย ที่มีความเสี่ยงสูงขณะนี้รอผลการตรวจและวันนี้มีจำนวนใช้บริการตรวจ 65 ราย สำหรับข้อกังวลถึงสถานที่รองรับผู้ป่วยติดเชื้อ เราได้เปิดตึกหลวงพ่อคูณ เป็นพื้นที่รองรับจำนวน 24 ห้อง หากสถานการณ์วิกฤตได้หารือ รพ.เทพารักษ์ รพ.มหาวิทยาลัยเทคโลยีสุรนารี (มทส.) นครราชสีมา เป็นสถานพยาบาลสำรอง รักษาผู้ป่วยติดเชื้อแต่อาการไม่น่าเป็นห่วง โดย รพ.มหาราช จะรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับปอดและอาการรุนแรง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง