รีเซต

สุดงง! ได้รับอภัยโทษปล่อยตัวจากเรือนจำมา 7 เดือน ถูกเรียกตัวกลับไปติดคุกใหม่อีก 7 เดือน

สุดงง! ได้รับอภัยโทษปล่อยตัวจากเรือนจำมา 7 เดือน ถูกเรียกตัวกลับไปติดคุกใหม่อีก 7 เดือน
มติชน
11 กันยายน 2565 ( 13:09 )
41
สุดงง! ได้รับอภัยโทษปล่อยตัวจากเรือนจำมา 7 เดือน ถูกเรียกตัวกลับไปติดคุกใหม่อีก 7 เดือน

เมื่อวันที่ 11 กันยายน 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ชมรมทนายความจิตอาสา ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี นายธีรพิพัฒน์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี  เจ้าของสวนอโวคาโด้ ต.ศรีถ้อย อ.แม่สวย จ.เชียงราย เดินทางนำหลักฐานเข้าพบนายเกียรติคุณ ต้นยาง หรือทนายโป้ง ประธานชมรมทนายความจิตอาสา เพื่อขอความช่วยเหลือหลังไม่ได้รับความเป็นธรรมระหว่างที่อยู่เรือนจำพะเยาได้อภัยโทษ 2 ครั้ง ซึ่งได้ปล่อยตัวออกมาแล้ว ต่อมาทางเรือนจำได้มีหนังสือให้ศาลจังหวัดพะเยา เรียกตัวให้ตนกลับไปรับโทษที่เหลืออีก 7 เดือนเหมือนเดิม ทั้งที่ได้รับอภัยโทษแล้ว

 

นายธีรพิพัฒน์ กล่าวว่า วันนี้ตนเดินทางมาปรึกษาทนายโป้ง เรื่องที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมในระหว่างที่อยู่เรือนจำจังหวัดพะเยา ข้อหาความผิดเกี่ยวกับเอกสารเซ็นรับรองบุคคลเข้าทะบ้านบ้าน ระหว่างที่อยู่เรือนจำพะเยาตนได้อภัยโทษ 2 ครั้ง และได้ปล่อยตัวออกมา หลังจากปล่อยตัวมาได้ประมาณ 11 วัน ได้มีหนังสือยกเลิกไม่ให้ชั้นพิเศษตนในเดือนตุลาคมปี 64 แต่คำสั่งนี้ออกมาทีหลังหลายเดือนหลังจากที่ตนโดนปล่อยตัว ตนจึงมาปรึกษาทนายโป้งว่ามีวิธี การแก้ไขอย่างไรบ้าง เพราะว่าทางเรือนจำมีหนังสือให้ศาลจังหวัดพะเยา ให้ตนกลับไปรับโทษที่เหลือ 7 เดือนเหมือนเดิมทั้งที่ได้อภัยโทษ โดยศาลชั้นต้นพิพากษาตนให้จำคุก 3 ปี หลังจากนั้นตนได้ ทำเรื่องอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์พิพากษายกฟ้อง หลังจากนั้นศาลฎีกาลงตามศาลชั้นต้นโดยให้จำคุกตน 3 ปี ต้นเข้าเรือนจำวันที่ 7 เมษายน 2564 หลังจากนั้นตนถูกปล่อยตัวมาวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2565 รวมแล้วตนติดอยู่ในเรือนจำ 10 เดือน ที่ตนติดแค่ 10 เดือนเนื่องจากในเรือนจำมีการเลื่อนชั้น พิเศษตามคำสั่งของรัฐมนตรี กระทรวง ยุติธรรม สำหรับโทษของตนไม่เกิน 3 ปี เลยได้ลดโทษ

 

หลังจากนั้นทางเรือนจำได้ปล่อยตัวตนออกมา ต่อมามี หมายเรียกตนให้ไปที่ศาล เพื่อไปรายงานตัว เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่เรือนจำไปยื่นคำร้อง ว่าปล่อยตัวตนผิดพลาด จะให้ตนกลับเข้าไปรับโทษที่เหลืออีก 7 เดือน ตอนนี้ตนได้ให้ทนายยื่นอุทธรณ์ คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอุทธรณ์ภาค 5 ตนเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม หลังจากนี้ตนจะ ไปยื่นคำร้องถึงรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม เพื่อให้ท่านพิจารณาตรวจสอบตามที่ท่านจัดรายการไว้ Ep.ที่ 129 ซึ่งออกอากาศโดยสรยุทธ สุทัศนะจินดา สัมภาษณ์รายการเรื่องเล่าชาวเรือนจำ ซึ่งให้ผู้ต้องขังในเรือนจำดูทุกอาทิตย์ ท่านให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2564 ว่าในช่วงนี้เป็นช่วงระบาดของโรคโควิด 19 เพื่อเป็นการลดความเครียดของผู้ต้องขัง ท่านยังให้ชั้นพิเศษเหมือนเดิม ให้เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2564 ตนเข้าข่ายตามที่ออกรายการ ทางเรือนจำ จ.พะเยาได้ตรวจสอบยื่นคำร้องต่อศาลให้ปล่อยตัว ตอนนี้ตนรู้สึกไม่สบายใจหลังที่ออกมา เตรียมตั้งหลักลงทุนทำธุรกิจไปแล้วหลายอย่าง ตอนนี้ศาลกลับจะเรียกตนเข้าไปแล้วใครจะช่วยดูแลธุรกิจ ที่ตนทำไว้ ตอนนี้ออกมาได้ 7 เดือนแล้ว อยากให้ทางกรมราชทัณฑ์ ช่วยตรวจสอบเอกสาร การที่ให้ชั้นพิเศษ ทำไมไม่ให้ช่วงเวลาที่ใกล้กัน แต่ท่านให้เวลาห่างกันเกินไป ท่านบอกเดือนตุลาคม 64 แต่คำสั่งออกมา เดือนกุมภาพันธ์ 65 ที่ถูกปล่อยตัวไปจะทำยังไง ตอนนี้ถ้าศาลสั่งมาให้ไปติดคุก ตนก็คงต้องไป อยากให้ทนายโป้งช่วยดูเอกสารว่าสามารถโต้แย้งอะไรได้หรือไม่ เพราะตนดูแล้วไม่ได้รับความเป็นธรรมกับตน การที่ปล่อยนักโทษชั้นเยี่ยมออกไปจำนวนมากแต่เรียกตนกลับเข้าไปรับโทษแค่เพียงคนเดียวตนก็ไม่เข้าใจ

 

ทนายโป้ง กล่าวว่า ดูจากเอกสารหลักฐานที่เอามาให้ดูวันนี้ ตอนนี้คดีอยู่ระหว่างชั้นอุทธรณ์ ตามที่ทางเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ยื่นคำร้องขอต่อศาลโดยผ่าน พนักงานอัยการ ไต่สวนคำร้องว่า คำสั่งของกรมราชทัณฑ์ที่จะต้องให้มาจำคุกยังขาดอยู่อีก 7 เดือน ต้องกลับไปรับโทษอีก 7 เดือนที่เหลือ ซึ่งตอนนั้นเขาไม่ได้รับหมายศาล ศาลก็เลยพิจารณาไปฝ่ายเดียว เพราะว่าศาลบอกว่านัดโดยชอบแล้วไม่มา ก็เลยพิจารณาคำร้องของกรมราชทัณฑ์ไปฝ่ายเดียว ก็มีคำสั่งตามที่กรมราชทัณฑ์ขอ ศาลมีหมายแจ้งทางนี้ได้ยื่นอุทธรณ์ไปแล้ว โดยยื่นอุทธรณ์กับศาลอุทธรณ์ภาค 5 คดีนี้อยู่ระหว่างศาลอุทธรณ์พิจารณา

 

สิ่งที่จะทำได้ตอนนี้คือต้องยื่นคำร้อง ต่อศาลจังหวัดพะเยาเพื่อให้ ศาลจังหวัดพะเยา มีคำสั่งที่ แจ้งให้เขาไปรับโทษ ให้เป็นการทุเลา ในการที่จะบังคับคดี เพราะฉะนั้นตัวจำเลยมีสิทธิ์ที่จะขอปล่อยตัวชั่วคราวหรือขอประกันตัวโดยยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวหรือติดกำไร EM ดูจากสำนวนทางผู้ร้องมีทนายความอยู่แล้วเมื่อสักครู่ตนโทรหาทนายความ ได้พูดคุยกันแล้วทนายรับทราบว่าจะดำเนินการยังไงต่อ เดี๋ยวจะให้ทนายไปยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว เพราะคดีนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอุทธรณ์ จะไปบังคับตามที่ศาลมีคำสั่ง ของศาลชั้นต้น โดยต้องทำคำร้องให้ศาลท่านทราบว่าคดีนี้ อยู่ในการพิจารณาศาลอุทธรณ์ภาค 5 ตนไม่รู้ว่าทางตัวเขาเองหรือทางทนายอาจจะผิดหลง ในการที่จะแจ้งต่อศาลชั้นต้นให้ทราบ ศาลชั้นต้นท่านก็ไม่ทราบว่าคดีนี้ อยู่ในการพิจารณาของศาลอุทธรณ์หรือเปล่า เพราะว่าสำนวนมันย้อนไปย้อนมา และวิธีการส่งหมายที่อยู่ของเขามันส่งหมายยาก เพราะที่อยู่ในที่สูงซึ่งอยู่ในเขา การติดต่อที่จะรับหมายมันเลยยากลำบากอาจจะไม่ทราบข้อมูล ทางผู้เสียหายจะไปยื่น หนังสือกับกระทรวงยุติธรรม เพื่อให้ตรวจสอบกับกรมราชทัณฑ์ ติดต่อไปที่เรือนจำจังหวัดพะเยา เพื่อให้ทราบว่ามีอะไรผิดพลาดคลาดเคลื่อนหรือเปล่า หรือมีข้อมูลไม่ตรงกันหรือเปล่า เขาไม่มีสิทธิ์ไปคัดค้าน ในชั้นไต่สวนตั้งแต่ทีแรกเพราะเขาไม่ได้รับหมาย

 

จะฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือกรมราชทัณฑ์ และเรือนจำจังหวัดพะเยา การที่คุณจะพิจารณา เลื่อนชั้นนักโทษคุณควรจะรอบคอบ ไม่ใช่มีหนังสือคำสั่งปล่อยตัวไปแล้ว แล้วจะมาเลือกกลับคืน เนื่องจาก คิดคำนวณวันเดือนปีผิดพลาด หรือมีการคิดจำนวนชั้นโทษผิดพลาด หรือดูระเบียบผิดพลาดไป ซึ่งเรื่องนี้โอกาสผิดพลาดน้อยมากซึ่งเรือนจำทุกเรือนจำจะมีคณะกรรมการพิจารณาเรื่องลดโทษอยู่แล้ว โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน มีอัยการจังหวัด และคณะกรรมการครบถ้วน เพราะฉะนั้นถ้ามีคำสั่งหมายปล่อยมาแล้วก็ควรจะร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ตอนหลังเห็นว่ามีการประชุมคณะกรรมการ พิจารณาเรื่องของการลดโทษประจำจังหวัด มีการทักท้วง ต้นคิดว่าทางราชทัณฑ์ก็น่าจะคำนวณ ให้ถูกต้องและกลั่นกรองให้ดีก่อน ก่อนที่จะเสนอคณะกรรมการที่พิจารณาลด โทษ หรือพักโทษ เพราะฉะนั้นเมื่อคณะกรรมการพิจารณา แล้วก็ถือว่า เป็นคำสั่งที่เด็ดขาดแล้ว พี่ชอบแล้ว ต้องปฏิบัติตามคำสั่ง ฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เรื่องของสิทธิเสรีภาพ 1 วันแม้กระทั่ง 1 ชั่วโมงในเรือนจำ ไม่มีใครอยากไปอยู่ นี่ขาดหายไป 7 เดือนต้องกลับไปรับโทษใหม่ สิ่งที่คุณทำ ควรต้องรับผิดชอบ และยอมรับ ไม่ใช่อะไรผิดพลาดแล้วมา เรียกร้องกับเขา ซึ่งเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเลย กับการที่คุณพิจารณาผิดพลาด ฝากรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมช่วยพิจารณากรณีนี้ให้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง