รีเซต

เวียดนามอาจคลายล็อกดาวน์ "โฮจิมินห์" หันมาใช้ชีวิตร่วมกับโควิด-19

เวียดนามอาจคลายล็อกดาวน์ "โฮจิมินห์" หันมาใช้ชีวิตร่วมกับโควิด-19
TNN ช่อง16
4 กันยายน 2564 ( 18:02 )
44
เวียดนามอาจคลายล็อกดาวน์ "โฮจิมินห์" หันมาใช้ชีวิตร่วมกับโควิด-19

วันนี้ (4 ก.ย.64) ร่างข้อเสนอ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ ระบุว่า นครโฮจิมินห์จะวางแผนกลับมาเปิดเมืองเป็นระยะและฉีดวัคซีนให้ประชากรได้ครบภายในสิ้นปีนี้

เมื่อเดือนที่แล้ว เจ้าหน้าที่ในนครโฮจิมินห์ลงพื้นที่เพื่อบังคับใช้กฎการคุมเข้มและสั่งห้ามผู้คนออกจากบ้านเพื่อชะลอยอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิต โดยในขณะนี้มีชาวเวียดนามเพียง 3% จากทั้งหมด 98 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว

ร่างเอกสารดังกล่าวระบุด้วยว่า นครโฮจิมินห์ เมืองใหญ่ที่สุดของเวียดนาม ซึ่งมีประชากร 9 ล้านคนและเป็นเมืองศูนย์กลางด้านธุรกิจ มุ่งเป้าส่งเสริมการฟื้นฟูเศรษฐกิจและเดินหน้าการใช้ชีวิตร่วมกับโรคโควิด-19 ต่อไป และการกลับมาเปิดเมืองจะเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป และจะมีการให้เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำและลดภาษีให้กับบริษัทที่ได้รับผลกระทบด้วย

ทั้งนี้ นครโฮจิมินห์มียอดผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัส 241,110 คน ซึ่งเป็นจำนวนครึ่งหนึ่งของยอดผู้ติดเชื้อทั้งประเทศ และมีผู้เสียชีวิต 9,974 คน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 80 ของยอดผู้เสียชีวิตทั้งประเทศ

ยอดผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่พุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา สวนทางกับแนวโน้มเมื่อปีที่แล้วที่เวียดนามสามารถควบคุมการระบาดได้ดีด้วยการสืบติดตามผู้สัมผัสเชื้อและการใช้มาตรการกักตัวอย่างเข้มงวด

กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามรายงานเมื่อวันศุกร์ว่า มีผู้ติดเชื้อใหม่ 14,922 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ติดเชื้อใหม่รายวันที่สูงเป็นสถิติใหม่ ทำให้เวียดนามมีผู้ติดเชื้อแล้วรวมทั้งสิ้น 501,649 คน และมีผู้เสียชีวิตรวม 12,476 คน

ส่วนที่กรุงฮานอย ซึ่งมียอดผู้ติดเชื้อใหม่หลายสิบคนต่อวันในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ทางการยังจะขยายมาตรการจำกัดพื้นที่อย่างเข้มงวดในพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองออกไปหลังจากวันที่ 6 กันยายน และวางแผนจะตรวจหาเชื้อในประชากร 1 ล้านคนตั้งแต่วันนี้จนถึงวันอาทิตย์


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง