รีเซต

ข่าวปลอม! วัคซีนโควิดมีกัมมันตภาพรังสี-นาโน พาทิเคิล อันตรายต่อมนุษย์

ข่าวปลอม! วัคซีนโควิดมีกัมมันตภาพรังสี-นาโน พาทิเคิล อันตรายต่อมนุษย์
TNN ช่อง16
20 พฤษภาคม 2565 ( 16:42 )
29
ข่าวปลอม! วัคซีนโควิดมีกัมมันตภาพรังสี-นาโน พาทิเคิล อันตรายต่อมนุษย์

วันนี้ ( 20 พ.ค. 65 )ตามที่มีการแชร์ส่งต่อข้อมูลเรื่องวัคซีนโควิด 19 มีสารกัมมันตภาพรังสีและนาโน พาทิเคิล เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีการเผยแพร่ข้อมูลที่ระบุว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 มีสารกัมมันตภาพรังสีและนาโน พาทิเคิลที่เป็นอันตรายต่อชีวิตมนุษย์ ทางสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุขได้ตรวจสอบและชี้แจงประเด็นดังกล่าวว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง วัคซีนป้องกันโควิด 19 ทุกชนิดที่ใช้ทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทยมีการผลิตตามมาตรฐานสากล และไม่มีสารกัมมันตภาพรังสี และสิ่งปนเปื้อนแต่อย่างใด

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อประชาชนสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องจากสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://ops.moph.go.th/public/ หรือโทร. 0-2590-1000

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : วัคซีนป้องกันโควิด 19 ทุกชนิดที่ใช้ทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทยมีการผลิตตามมาตรฐานสากล และไม่มีสารกัมมันตภาพรังสี และสิ่งปนเปื้อนแต่อย่างใด

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข




ข้อมูลจาก : ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย

ภาพจาก : ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง