รีเซต

ปรับ 500! แม่ค้าวางโต๊ะขายของทับ"ทางม้าลาย"ที่ทาสีใหม่ได้วันเดียว

ปรับ 500! แม่ค้าวางโต๊ะขายของทับ"ทางม้าลาย"ที่ทาสีใหม่ได้วันเดียว
TNN ช่อง16
27 มกราคม 2565 ( 15:13 )
237
ปรับ 500! แม่ค้าวางโต๊ะขายของทับ"ทางม้าลาย"ที่ทาสีใหม่ได้วันเดียว

วันนี้( 27 ม.ค.65) น.ส.พิศทยา ไชยสงคราม นายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานี มีนโยบายให้สำนักช่างเทศบาลนำสีแดง ขาว มาทาบริเวณทางม้าลายเดิมที่ลบเลือนจากสภาพการใช้งาน และเปลี่ยนจากสีขาว ดำ เป็นขาวแดง ให้ผู้ใช้ถนนมองเห็นได้เด่นชัดจากระยะไกล เพื่อหยุดรถให้คนเดินเท้าได้ทันลดการเกิดอุบัติเหตุและโศกนาฏกรรมทางถนน โดยเริ่มในจุดที่มีรถแล่นหนาแน่น อาทิ หน้าโรงพยาบาลประจำจังหวัด หน้าโรงเรียน และสถานศึกษาเป็นลำดับแรก ก่อนจะขยายไปทั่วเขตเทศบาลในปีนี้

ขณะเดียวกันมีการแชร์ภาพพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งโต๊ะขายอาหารในช่วงเช้าบริเวณทางข้ามม้าลาย ที่เทศบาลนครเพิ่งทาสีใหม่คนละฝั่งกับหน้าโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ซึ่งจากการสอบถามทั้งพ่อค้าแม่ค้าและผู้อยู่อาศัยในบริเวณนั้น ระบุว่า มีการค้าขายทั้งรถเข็น และเอาโต๊ะมาตั้งในช่วงเช้าแก่ญาติที่มาเฝ้าไข้ หรือให้คนไข้ที่มาหาหมอ และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลมานานหลายสิบปี ซึ่งเป็นการอนุโลมให้คนชุมชนรอบโรงพยาบาลประกอบอาชีพและให้บริการแก่ผู้ต้องการซื้อของไปกิน

ส่วนกรณีที่มีการนำโต๊ะมาวางทับเส้นทางม้าลาย ก็เป็นที่เดิมที่ทางม้าลายลบเลือนหายไป และแม่ค้ารายนี้เคยขายมาก่อน เมื่อมีการทาสีให้เห็นชัดเจนคงมาวางขายทับไม่ได้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คงเป็นวันแรกที่แม่ค้าไม่รู้ และการที่เทศบาลทาสีใหม่ก็เป็นเรื่องดีมาก เพราะบริเวณนี้จะมีคนพลุกพล่านเดินข้ามถนนตลอดทั้งวัน

ด้านนายธรธรรม์ ชินโกมุท รองนายเทศมนตรีนครอุบลราชธานี กล่าวถึงกรณีนี้ว่า มีข้อตกลงระหว่างเทศบาลกับคนชุมชนหน้าโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อนุโลมให้รถเข็นขายอาหารได้ในช่วงเช้าถึงตอนสาย เพื่อให้ประกอบอาชีพได้ แต่กรณีมาวางของทับเส้นทางม้าลายถือว่าผิดกฏหมายจราจร เจ้าหน้าที่ได้เปรียบเทียบปรับไป 500 บาท และขอให้เว้นทางม้าลายเอาไว้ห้ามตั้งขายของเด็ดขาด

ขณะที่ น.ส.ศศิกาญจน์ ผู้ใช้ทางม้าลายกล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่เทศบาลมาทาสีทางม้าลายใหม่ให้เห็นเด่นชัด แต่ก็ขึ้นกับจิตสำนึกของคนขับรถ เพราะบางครั้งคนขับรถเห็นคนรอข้ามถนน แต่ไม่หยุดรถก็เกิดบ่อย จึงขึ้นกับจิตสำนึกมากกว่า และอนาคตอยากให้เทศบาลทำสัญญาณไฟให้คนข้ามจะได้ชัดเจนยิ่งขึ้นอีก


ภาพจาก ผู้สื่อข่าวอุบลฯ

 
ภาพจาก ผู้สื่อข่าวอุบลฯ/เฟซบุ๊กเพจ วารินชำราบบ้านเฮา / อู๊ดอุบล : จีรศักดิ์ ศิลธรรมพานิชยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง