รีเซต

ยกเลิกดีเบต ทรัมป์-ไบเดน 15 ต.ค. หลังทรัมป์ไม่ยอมรับการจัดเสมือนจริง

ยกเลิกดีเบต ทรัมป์-ไบเดน 15 ต.ค. หลังทรัมป์ไม่ยอมรับการจัดเสมือนจริง
มติชน
10 ตุลาคม 2563 ( 09:38 )
66
ยกเลิกดีเบต ทรัมป์-ไบเดน 15 ต.ค. หลังทรัมป์ไม่ยอมรับการจัดเสมือนจริง

คณะกรรมการจัดการดีเบตระหว่างผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐประกาศยกเลิกการดีเบตครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ตัวแทนผู้สมัครจากพรรครีพับลิกัน และนายโจ ไบเดน ตัวแทนผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต ซึ่งกำหนดจะมีขึ้นในวันที่ 15 ตุลาคมแล้ว หลังทรัมป์ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมในการดีเบตเสมือนจริง เนื่องจากมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับการที่เขาถูกวินิจฉัยว่าติดโควิด-19

 

การประกาศยกเลิกการดีเบตดังกล่าวมีขึ้นเกิดการตอบโต้กันไปมาระหว่างคณะกรรมการจัดการดีเบตกับทีมงานรณรงค์หาเสียงของผู้สมัครจาก 2 พรรคการเมือง ซึ่งจะมีผลให้การดีเบตครั้งที่ 3 ระหว่างคนทั้งคู่ ซึ่งกำหนดจะมีขึ้นในวันที่ 22 ตุลาคม จะกลายเป็นการเป็นการดีเบตครั้งสุดท้ายที่ผู้สมัครทั้งสองจะได้เจอกัน ก่อนจะถึงวันเลือกตั้งในวันที่ 3 พฤศจิกายน

 

แถลงการณ์ของคณะกรรมการผู้จัดการดีเบตระบุว่า ขณะนี้เป็นที่ชัดเจนว่าการดีเบตในวันที่ 15 ตุลาคมจะไม่เกิดขึ้น และคณะกรรมการจะมุ่งความสนใจไปที่การเตรียมความพร้อมสำหรับการจัดการดีเบตครั้งสุดท้ายแทน

 

เหตุวุ่นวายทั้งหมดเกิดขึ้นหลังจากที่ทรัมป์ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมในการดีเบตเสมือนจริง ซึ่งผู้สมัครทั้งสองจะอยู่ในสถานที่ที่ห่างไกลกัน โดยทรัมป์ให้เหตุผลว่าเขาจะไม่ปรากฏตัวในการกระทำใดๆ ที่จะทำให้การดีเบตในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะเกิดขึ้นในอนาคตต้องถูกตั้งคำถาม

 

ขณะที่โฆษกทีมรณรงค์หาเสียงของนายไบเดนระบุว่า เป็นเรื่องน่าอายที่ทรัมป์ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมการดีเบตเพียงครั้งเดียวซึ่งผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งจะได้ถามคำถามกับผู้สมัครเข้าชิงตำแหน่งโดยตรง แต่ก็ไม่แปลกใจที่ทรัมป์ตัดสินใจเช่นนี้ ทั้งนี้ทีมรณรงค์หาเสียงกำหนดจะจัดเวทีให้นายไบเดนได้พบปะพูดคุยกับผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งแทน เพื่อที่ไบเดนจะได้คุยว่าจะทำอย่างไรที่จะเอาชนะการแพร่ระบาดใหญ่ ฟื้นฟูความเป็นผู้นำของอเมริกาในโลกและในสายตาของชาติพันธมิตร พร้อมทั้งทำให้เกิดความเป็นหนึ่งเดียวของคนในชาติต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง