พ่อค้าเร่ขายปลา ติดโควิดทั้งครอบครัว พบไทม์ไลน์ เมียตั้งวงพนัน กลุ่มเสี่ยงอีกเพียบ

พ่อค้าเร่ขายปลา ติดโควิดทั้งครอบครัว พบไทม์ไลน์ เมียตั้งวงพนัน กลุ่มเสี่ยงอีกเพียบ
ข่าวสด
16 กันยายน 2564 ( 14:20 )
7
พ่อค้าเร่ขายปลา ติดโควิดทั้งครอบครัว พบไทม์ไลน์ เมียตั้งวงพนัน กลุ่มเสี่ยงอีกเพียบ

พ่อค้าเร่ขายปลา ติดโควิดทั้งครอบครัว พบไทม์ไลน์ เมียชวนเพื่อนตั้งวงพนันที่บ้าน สอบสวนโรคกลุ่มเสี่ยงอีกเพียบ สั่งกักตัว ห้ามเข้าออกหมู่บ้าน

 

 

จากกรณีมีผู้ติดโควิด 5 ราย เป็นครอบครัวพ่อค้าปลา ชาวบ้านฝาผนัง ต.เมืองพะไล อ.บัวลาย จ.นครราชสีมา เดินทางไปรับปลามาจากจังหวัดลพบุรี แล้วนำกลับมาเร่ขายในพื้นที่ โดยไม่รู้ว่าตัวเองติดโควิด จึงมาแพร่เชื้อในครอบครัว หลังจากนั้นฝ่ายภรรยาจึงชักชวนเพื่อนตั้งวงเล่นการพนัน และยายที่มักจะอุ้มหลานเดินไปนั่งเล่นพบปะพูดคุยเล่นกันกับเพื่อนบ้าน จึงทำให้มีบุคคลกลุ่มเสี่ยงสัมผัสกับผู้ป่วยหลายราย ทั้งลูกค้าที่ซื้อปลา ครอบครัวนักพนันวงเดียวกันกับภรรยา และชาวบ้านที่ผู้ป่วยเข้าไปใกล้ชิด

 

 

ล่าสุดวันที่ 16 ก.ย. 64 ผู้นำชุมชนได้ควบคุมพื้นที่ ตรวจเข้มบุคคลที่จะผ่านเข้าออกหมู่บ้าน โดยห้ามบุคคลจากภายนอกเข้าไปในหมู่บ้านโดยเด็ดขาด ส่วนคนในหมู่บ้านที่ไม่ใช่บุคคลกลุ่มเสี่ยง หากไม่มีเหตุจำเป็นห้ามออกนอกหมู่บ้านโดยเด็ดขาดเช่นกัน พร้อมกันนี้ ได้นำป้ายไปติดหน้าบ้านของบุคคลกลุ่มเสี่ยง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการออกเขตบริเวณกักตัว หรือป้องกันบุคคลภายนอกเข้าไปสัมผัสใกล้ชิด

 

 

จากการสอบสวนโรค ไทม์ไลน์เบื้องต้น ระบุว่า พ่อค้าปลาได้เดินทางไปซื้อปลาเมื่อวันที่ 1-4 กันยายน 2564 กลับมาเร่ขายวันที่ 5 กันยายน 2564 จากนั้น วันที่ 6-8 กันยายน 2564 เริ่มมีอาการป่วยเป็นไข้ ไปพบหมอวันที่ 9 กันยายน 2564 ที่โรงพยาบาลอำเภอพล จังหวัดขอนแก่น ก่อนเข้ามาตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลบัวลาย จ.นครราชสีมา

 

 

ในวันที่ 11 กันยายน 2564 ยืนยันผลตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 ยกครอบครัวทั้ง 5 ราย โดยเป็นสามี อายุ 44 ปี ภรรยา อายุ 35 ปี แม่ยาย อายุ 65 ปี หลานสาว อายุ 5 ขวบและหลานชาย อายุ 3 ขวบ นอกจากนี้ ได้นำบุคคลกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด เข้าตรวจหาเชื้อเพิ่มเติม และกักตัวเป็นเวลา 14 วันแล้ว โดยหากตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม จะได้เสนอนายอำเภอบัวลายขอปิดพื้นที่หมู่บ้าน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดให้ได้โดยเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง