รีเซต

ข่าวปลอม อย่าแชร์! วิธีรักษาฟันผุ ด้วยขมิ้นชัน

ข่าวปลอม อย่าแชร์! วิธีรักษาฟันผุ ด้วยขมิ้นชัน
TNN ช่อง16
22 กันยายน 2563 ( 19:02 )
1.3K
ข่าวปลอม อย่าแชร์! วิธีรักษาฟันผุ ด้วยขมิ้นชัน

วันนี้( 22 ก.ย.63) ตามที่มีการแชร์ข้อความเกี่ยวกับเรื่อง วิธีรักษาฟันผุ ด้วยขมิ้นชัน ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากที่มีการแนะนำสูตรการรักษาฟันผุ ด้วยการนำขมิ้นชัน ผสมกับน้ำมันมะพร้าว และเบกกิ้งโซดา แล้วนำมาใช้แทนยาสีฟันนั้น ทางกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงถึงประเด็นนี้ว่า ไม่เป็นความจริง เนื่องจากขมิ้นชันไม่สามารถใช้รักษาฟันผุได้ เพราะโรคฟันผุ เป็นโรคที่ไม่สามารถรักษา และป้องกันได้โดยวิธีการใช้สมุนไพร ต้องรักษาด้วยการอุดฟัน รักษารากฟันหรือถอนฟันเท่านั้น โดยสาเหตุการเกิดโรคฟันผุมีดังนี้

1.สภาพฟัน และสภาพช่องปากของแต่ละคน

2.เชื้อแบคทีเรียในช่องปาก

3.อาหาร โดยเฉพาะอาหารหวาน ๆ อาหารที่มีน้ำตาล

4.พฤติกรรมการบริโภค เวลาและความถี่ในการบริโภค

ซึ่งทั้งนี้ การป้องกันการเกิดโรคฟันผุ มีวิธีปฏิบัติอย่างง่าย ๆ คือ แปรงฟันด้วยสูตร 2-2-2 ได้แก่ แปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง คือ เช้าและก่อนนอน, แปรงฟันนานครั้งละ 2 นาที และไม่รับประทานอาหาร และน้ำหลังแปรงฟัน 2 ชั่วโมง ใช้ไหมขัดฟันร่วมกับการแปรงฟัน อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง เพื่อกำจัดเศษอาหารบริเวณซอกฟัน และหมั่นตรวจสุขภาพช่องปากอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.anamai.moph.go.th  หรือโทร.02 5904000

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ขมิ้นชันไม่สามารถใช้รักษาโรคฟันผุได้ เพราะโรคฟันผุ เป็นโรคที่ไม่สามารถรักษา และป้องกันได้โดยวิธีการใช้สมุนไพร ต้องรักษาด้วยการอุดฟัน รักษารากฟันหรือถอนฟันเท่านั้น

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข


ภาพประกอบข่าวโดย Giulia Marotta จาก Pixabay ,  taharbekkaye จาก Pixabay

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง