รีเซต

อัปเดตยอดผู้เสียชีวิต จากแผ่นดินไหวในอัฟกานิสถาน เพิ่มเป็น 19 คน

อัปเดตยอดผู้เสียชีวิต จากแผ่นดินไหวในอัฟกานิสถาน เพิ่มเป็น 19 คน
TNN ช่อง16
23 มีนาคม 2566 ( 19:07 )
74
อัปเดตยอดผู้เสียชีวิต จากแผ่นดินไหวในอัฟกานิสถาน เพิ่มเป็น 19 คน

ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวขนาด 6.5 ในอัฟกานิสถานเมื่อวันอังคาร (21 มีนาคม) เพิ่มขึ้นเป็น 19 คน และมีผู้บาดเจ็บกว่า 200 คนในอัฟกานิสถานและปากีสถาน โดย 10 คนรวมเด็ก 1 คนเสียชีวิตในจังหวัดลักห์มันของอัฟกานิสถาน เพิ่มจากเดิม 4 คน ส่วนอีก 9 คนรวมเด็ก 2 คน เสียชีวิตในจังหวัดไคเบอร์ ปัคตุนควาของปากีสถาน  


เมื่อคืนที่ผ่านมา ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวจำต้องนอนค้างคืนนอกบ้าน โดยต้องทนหนาวอุณหภูมิต่ำมากใกล้ถึงจุดเยือกแข็ง ไม่กล้ากลับเข้าบ้านเนื่องจากกลัวจะเกิดอาฟเตอร์ช็อก อาคารบ้านเรือนประชาชนเสียหาย โทรศัพท์ขัดข้องในทั้ง 2 ประเทศ 


ทั้งนี้ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.5 ใกล้เมืองจูร์มในอัฟกานิสถาน ตั้งอยู่ในพื้นที่ภูเขาใกล้กับชายแดนปากีสถาน ทำให้เกิดดินถล่มหลายจุด ปากีสถานได้รับผลกระทบหนักมากพอ ๆ กับอัฟกานิสถาน และแรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ในรัศมีกว่า 1,000 กิโลเมตรใน 8 ประเทศ นอกจากอัฟกานิสถานและปากีสถานแล้ว ยังมีอินเดีย อุซเบกิซสถาน ทาจิกิซสถาน คาซัคสถาน คีร์กิซสถาน และเติร์กเมนิซสถาน


ที่ปากีสถาน  ในกรุงอิสลามาบัด เมืองหลวงปากีสถาน มีการอพยพประชาชนออกจากอพาร์ตเมนต์สูงหลายชั้น หลังจากเกิดรอยแตกร้าวขนาดใหญ่บนผนังกำแพง ขณะที่กำลังเกิดแผ่นดินไหวในอัฟกานิสถานนั้น ประชาชนกำลังฉลองเทศกาลปีใหม่แบบเปอร์เซีย ที่เรียกว่า นาวรุซ (Nowruz) พอดี เขตสวัตในจังหวัดไคเบอร์ ปัคตุนควาได้รับความเสียหายหนักที่สุด ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ถนนสายหลักต้องปิดการจราจรเนื่องจากดินถล่มลงมาทับถนน 


อย่างไรก็ตาม กู้ภัยในไคเบอร์ ปัคตุนควาระบุว่า ความเสียหายเท่าที่เกิดขึ้นในปากีสถานขณะนี้ น้อยกว่าที่กลัวกัน

ส่วนในอัฟกานิสถาน ความห่างไกลและภูมิประเทศทุรกันดารในจุดเกิดแผ่นดินไหวใน ทำให้ยากที่จะรวบรวมข้อมูลความเสียหายหรือยอดผู้เสียชีวิตในอัฟกานิสถานได้ในเวลาอันรวดเร็ว และยังกระทบต่อปฏิบัติการกู้ภัยด้วย

————

ภาพ: OMER ABRAR / AFP————

📲 อัปเดตข่าวไฮไลต์และบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจ มาเป็นเพื่อนใน LINE กับ TNN World คลิก https://lin.ee/LdHJXZt

ติดตาม TNN World ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ที่ 

Website : https://bit.ly/TNNWorldWebsite

Youtube : https://bit.ly/TNNWorldTodayYouTube

TikTok : https://bit.ly/TNNWorldTikTok

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง