รีเซต

DEMCO ลุ้นครึ่งหลังปี 64 ดันยอดรายได้โตสูงกว่าปี 63 รอฟังข่าวดีก.ย.คว้างานกฟภ. ลุยธุรกิจใหม่ล้อเทรนด์ EV มาแรง

DEMCO ลุ้นครึ่งหลังปี 64 ดันยอดรายได้โตสูงกว่าปี 63 รอฟังข่าวดีก.ย.คว้างานกฟภ. ลุยธุรกิจใหม่ล้อเทรนด์ EV มาแรง
มติชน
22 กันยายน 2564 ( 14:01 )
41
DEMCO ลุ้นครึ่งหลังปี 64 ดันยอดรายได้โตสูงกว่าปี 63 รอฟังข่าวดีก.ย.คว้างานกฟภ. ลุยธุรกิจใหม่ล้อเทรนด์ EV มาแรง

นายพงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ DEMCO เปิดเผยว่า ภาพรวมการดำเนินธุรกิจในครึ่งปีหลังของปี 2564 น่าจะมีทิศทางที่ดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากมีงานในมือรอรับรู้รายได้ (Backlog) อยู่ที่ 3,360 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้ต่อเนื่องในช่วงที่เหลือในปีนี้และปี 2565 ขณะที่บริษัทมีแผนเข้าประมูลงานโครงการของภาครัฐ ทั้งในส่วนโครงการของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งจะมีการเปิดประมูลงานในส่วนงานก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อย (Substation) เฉลี่ย 1 หมื่นล้านบาทต่อปี และโครงการของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ปัจจุบันอยู่ระหว่างรอเข้าประมูลงานก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อยและสายส่ง ซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดประมูลงานออกมาอย่างต่อเนื่องและมีมูลค่าเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 7 พันล้านบาทต่อปี

 

 

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า รวมถึงโครงการของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ปัจจุบันบริษัทได้เซ็นสัญญางานไฟฟ้าใต้ดิน มูลค่างานเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับบริษัทอยู่ที่ราว 230 ล้านบาท รวมถึง การที่บริษัทยังมีโอกาสได้รับงานก่อสร้างจากบริษัทเอกชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการโซลาร์ฟาร์มจากหน่วยงานภาครัฐเพิ่มเติม ซึ่งจะเป็นโครงการนำร่องเฟสแรก 300 เมกกะวัตต์ โดยเปิดโอกาสให้หน่วยงานภาคเอกชนขอรับใบอนุญาต PPA ภายในปีนี้ “บริษัทประเมินว่าผลงานในช่วงครึ่งปีหลังจะส่งผลให้ภาพรวมทั้งปีมีทิศทางที่ดีขึ้นหากเทียบจากปีก่อน จากการรับรู้รายได้จากงานในมือ และยังมีการรับรู้จากงานที่จะยื่นประมูลได้เพิ่มเติมอีก ดังนั้นอยากให้ผู้ถือหุ้นเชื่อมั่นและไว้วางใจ บริษัทจะสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีได้อย่างต่อเนื่อง”

 

 

“กฟภ. ได้ประกาศรายชื่อผู้ผ่านพิจารณาคุณสมบัติ และข้อเสนอขอขายไฟฟ้าด้านเทคนิค โครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก (โครงการนำร่อง) ที่บริษัทถือหุ้น 60% ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติและคำเสนอขอขายไฟฟ้าทางเทคนิค จำนวน 1 โครงการ กำลังผลิต 3 เมกกะวัตต์ (MW) ได้แก่ โรงไฟฟ้าประเภทชีวมวล บริษัท สะบ้าย้อย กรีน จำกัด ต.ธารคีรี อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ซึ่งจะทราบผลอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายนนี้ นอกจากนี้ บริษัทยังคงมองหาโอกาสในการขยายธุรกิจใหม่ไปสู่ธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า หรือ EV

 


โดยในช่วงที่ผ่านมาจากกระแสการใช้รถ EV เพื่อลดมลภาวะทำให้ทั่วโลกตื่นตัว ดังนั้นจึงได้เริ่มเข้าไปศึกษา เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นการเข้าไปร่วมลงทุนกับพันธมิตรที่มีศักยภาพในการทำสถานีไฟฟ้าย่อย สำหรับรองรับสถานีชาร์จไฟฟ้า เพื่อต่อยอดธุรกิจหลัก ซึ่งจะช่วยสนับสนุนอนาคตให้มีแหล่งรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เด็มโก้ กล่าว

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง