TrueID

อัปเดตอาการ ลูกช้างป่า สพ.เผยแผลติดบ่วงแร้ว ลึกเกือบขาด ไม่ชัดถูกกระสุนปืน

อัปเดตอาการ ลูกช้างป่า สพ.เผยแผลติดบ่วงแร้ว ลึกเกือบขาด ไม่ชัดถูกกระสุนปืน
ข่าวสด
30 พฤศจิกายน 2564 ( 15:16 )
11
อัปเดตอาการ ลูกช้างป่า สพ.เผยแผลติดบ่วงแร้ว ลึกเกือบขาด ไม่ชัดถูกกระสุนปืน

อัปเดตอาการ ลูกช้างป่า ถูกบ่วงแร้วรัดข้อเท้า สพ.ประจำศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า เผยแผลติดบ่วงแร้วที่เท้า ลึกเกือบขาด ไม่ชัดถูกกระสุนปืนหรือไม่

 

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวยังคงติดตามความคืบหน้าอาการลูกช้างป่าเพศเมีย อายุประมาณ 3 เดือน ที่ถูกบ่วงแร้วรัดข้อเท้าบาดเจ็บตกอยู่ในคูกันช้างบริเวณ บ้านคลองยายไท ต.ขุนซ่อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ให้การช่วยเหลือ นำไปรักษาอาการบาดเจ็บที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้นที่ 1 (เขาหินขวาก) เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา

 

น.ส.สุนิตา วิงวอน นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) เปิดเผยถึงแนวทางการช่วยเหลือว่า ล่าสุด สัตวแพทย์ สบอ.2 (ศรีราชา) ได้ร่วมกับ สัตวแพทย์ประจำศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) ประเมินอาการข้อเท้า ข้างที่ติดบ่วงด้วยการ เอ็กซ์เรย์ (X-RAY)

 

เบื้องต้นพบว่า บาดแผลที่ข้อเท้าเกือบขาดแล้ว แต่ยังคงมีส่วนที่เป็นเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อยึดติดเล็กน้อย ซึ่งได้ทำการล้างทำความสะอาดบาดแผลที่ถูกบ่วงรัด พร้อมทั้งฉีดยาปฏิชีวนะ เพื่อลดการติดเชื้อจากบาดแผล ยาลดไข้ ลดอักเสบ และยาป้องกันภาวะเครียด พร้อมทั้งให้สารน้ำเกลือทางใต้ผิวหนัง เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ จำนวน600 ซีซี

 

นอกจากนี้ ยังพบบาดแผลลักษณะเป็นรูเล็กๆจำนวน 8 รู ที่ต้นขาข้างซ้ายหน้าซึ่งมีอาการอักเสบบวมลดลง แต่ลูกช้างยังสามารถลงน้ำหนักที่ขาข้างซ้ายได้ และไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นบาดแผลจากอาวุธปืนหรือไม่ ซึ่งทีมสัตวแพทย์ยังคงเฝ้าสังเกตอาการและดูแลลูกช้างอย่างใกล้ชิด

 

อย่างไรก็ตามสำหรับสุขภาพของลูกช้างโดยรวมพบว่า ลูกช้างกินนมไปทั้งหมด 9 ครั้ง ปริมาณรวม 1500 ซีซี และน้ำปริมาณ 2,050 ซีซี พฤติกรรมโดยทั่วไปพยายามเข้าหาคน ร่าเริงมากขึ้น ไม่มีอาการซึม

 

นอนหลับระหว่างกลางคืนเป็นปกติ โดยได้ใช้ผ้าห่มมาคลุมร่างกายช้าง พร้อมจุดเตาผิงไฟห่าง และปูพื้นบางส่วนภายในคอกด้วยฟาง เพื่อช่วยในเรื่องให้ความอบอุ่นกับร่างกายเวลากลางคืน พร้อมกันนี้ได้เสริมให้ลูกช้าง ได้กินน้ำมากขึ้นโดยใส่น้ำในถังให้กินเอง และเพื่อเป็นการผ่อนคลาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง