รีเซต

'บิ๊กแดง'สั่งตรวจสอบดูแล 'ปชช. -ครอบครัวทหารใหม่'เจอผลกระทบจากพายุ'โนอึล'

'บิ๊กแดง'สั่งตรวจสอบดูแล 'ปชช. -ครอบครัวทหารใหม่'เจอผลกระทบจากพายุ'โนอึล'
มติชน
20 กันยายน 2563 ( 12:32 )
132
'บิ๊กแดง'สั่งตรวจสอบดูแล 'ปชช. -ครอบครัวทหารใหม่'เจอผลกระทบจากพายุ'โนอึล'

เมื่อวันที่ 20 กันยายน พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก (ทบ.) กล่าวถึงการปฏิบัติการเข้าช่วยเหลือประชาชน และคลี่คลายอุทกภัยจากอิทธิพลพายุโซร้อน “โนอึล” ที่ส่งผลกระทบต่อหลายพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา เป็นวันที่ 3 โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือว่า ทบ.ได้ส่งกำลังพล ยุทโธปกรณ์ โดยเฉพาะรถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่และเครื่องมือทางด้านการช่าง เข้าช่วยเหลือประชาชน ในการขนย้ายสิ่งของเครื่องใช้ ผู้ประสบอุทกภัยขึ้นที่สูง สร้างแนวกระสอบทรายเพื่อป้องกันน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน การเคลื่อนย้ายสิ่งของ เศษซากวัสดุที่กีดขวางทางน้ำ เปิดเส้นทางและอำนวยความสะดวกด้านการสัญจร , อพยพประชาชนสู่พื้นที่ปลอดภัย เพิ่มความแข็งแรงของแนวกั้นน้ำ หน่วยทหารได้ส่งชุดประเมินภัยพิบัติ เข้าติดตามสถานการณ์น้ำและสภาพอากาศโดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงหรือนำ้ท่วมซำ้ซาก ทั้งนี้ ทุกกองทัพภาคให้ความสำคัญกับการเข้าตรวจสอบและได้วางกำลังในพื้นที่เสี่ยง และการพักแรมอยู่เป็นเพื่อนประชาชนในชุมชน พร้อมให้การสนับสนุนทุกภาคส่วนเมื่อเกิดเหตุการณ์ ตามนโยบายของ พล.อ.อภิรัตช์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.)

 

 

สำหรับการช่วยเหลือประชาชนในแต่กองทัพภาคมีดังนี้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอันดับแรก กองทัพภาคที่ 2ได้จัดกำลังพร้อมยุทโธปกรณ์เข้าช่วยการระบายน้ำ, ทำพนังกั้นน้ำ, นำเรือท้องแบนเข้าช่วยเหลือในเส้นทางสัญจร, หรือถอนซากปรักหักพัง ขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ตัดและย้ายต้นไม้ที่ล้มทับอาคารบ้านเรือน ในหลายจังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา ,อุบลราชธานี, ศรีสะเกษ ,สกลนคร ,สุรินทร์,ขอนแก่น และล่าสุดที่ บุรีรัมย์ ภาคเหนือ มีพื้นที่ประสบภัยใน จ. นครสวรรค์และตาก ซึ่งกองทัพภาคที่3 ได้นำกำลังพลและเครื่องมือ เข้าติดตั้งเครื่องสูบน้ำและขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ภาคใต้ มีพื้นที่ประสบภัยในจังหวัดตรัง, สตูล, พังงา, ระนอง ขณะนี้หน่วยทหาร ของกองทัพภาคที่4 ได้เข้าช่วยบรรจุกระสอบทรายแจกจ่ายประชาชน รื้อถอนซากปรักหักพัง ซ่อมแซมหลังคาบ้านเรือน และขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ภาคกลาง กองทัพภาคที่1 ได้จัดกำลังเข้าอำนวยความสะดวกด้านการสัญจร บรรจุกระสอบทรายป้องกันน้ำท่วมแจกจ่ายประชาชนและขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ใน 5 จังหวัด คือปราจีนบุรี , นครนายก,สมุทรสาคร,ลพบุรี และ กทม.

 

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า ล่าสุด พล.อ.อภิรัชต์ มีความห่วงใยต่อทหารใหม่และทหารกองประจำการที่ปฏิบัติหน้าที่ทั้งพื้นที่ชายแดนและภารกิจช่วยเหลือประชาชนอยู่ในขณะนี้ ได้สั่งการให้ ทุกหน่วยทหารตรวจสอบ ทหารกองประจำการ โดยเฉพาะทหารใหม่ ที่ครอบครัวอาจประสบภัยพิบัติในช่วงนี้ ให้ทหารใหม่ได้ติดต่อกับครอบครัว เพื่อสอบถามสถานภาพความเป็นอยู่ หากมีครอบครัวทหารกองประจำการได้รับผลกระทบจากพายุ”โนอึล” หน่วยทหารในจังหวัดนั้นๆจะเข้าดูแลและประสานความช่วยเหลือกับครอบครัวทหารกองประจำการทันที เพื่อคลายความกังวลให้ สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง