รีเซต

สนธิกำลัง จับ54แรงงานพม่า แก๊งขนต่างด้าวเหิมหนัก โรยตะปูเรือใบ สกัดจนท.

สนธิกำลัง จับ54แรงงานพม่า แก๊งขนต่างด้าวเหิมหนัก โรยตะปูเรือใบ สกัดจนท.
ข่าวสด
2 พฤษภาคม 2565 ( 11:02 )
65
สนธิกำลัง จับ54แรงงานพม่า แก๊งขนต่างด้าวเหิมหนัก โรยตะปูเรือใบ สกัดจนท.

ตาก นายอำเภอวังเจ้า สนธิกำลัง ทหารนเรศวร ตระเวนจับ 54 แรงงานเมียนมา เตรียมเดินทางทำงานพื้นที่ กทม. สุมทรสาคร ส่วนขบวนการขนต่างด้าวเหิมหนัก โรยตะปูเรือใบ สกัดเจ้าหน้าที่

นายเอกสิฏฐ์ วิไลศิลป์ นายอำเภอวังเจ้า จังหวัดตาก ร่วมกับ ทหารชุดลาดตระเวนระยะไกลที่ 2 กองกำลัง นเรศวร ตำรวจ สภ.วังเจ้า และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงฝ่ายปกครอง สกัดจับชาวเมียนมาแอบลักลอบเข้าประเทศโดยผิดกำหมาย

นายอำเภอวังเจ้า เปิดเผยว่า สืบเนื่องมาจากเจ้าหน้าที่ได้รับรายงานจากสายข่าวว่า จะมีการลักลอบขนแรงงานต่างด้าว ชาวเมียนมา ผ่านเข้ามาทางเทือกเขาถนนธงชัย เขตพื้นที่อำเภอเจ้า จังหวัดตาก จึงได้สั่งการให้ชุดปฎิบัติการพิเศษอำเภอวังเจ้า สนธิกำลังกัน ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด และออกตรวจลาดตระเวนในพื้นที่

กระทั่งชุดจับกุมออกตรวจลาดตระเวน ถึงบริเวณสะพานข้างคลองประดาง ม.5 ต.นาโบสถ์ ได้ทำการลาดตระเวนตรวจสอบ พื้นที่ป่าละเมาะ ต้องสงสัยข้างคลองประดาง พบแรงงานต่างด้าว จำนวน 54 คน เป็นหญิง 22 คน ชาย 32 คน

หลังจากนั้นควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวจำนวน 54 คน พร้อมของกลางเป็นรถกระบะที่ใช้ในการลำเลียงชาวเมียนมา ก่อนนำคนทั้งหมดมาทำการคัดกรอง พร้อมตรวจสอบประวัติ

จากการตรวจสอบแล้วไม่มีเอกสารหลักฐานใดมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ จึงร่วมกันจับกุมตัว โดยใช้รถยนต์กระบะของอำเภอวังเจ้า จำนวน 2 คัน รถยนต์กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน 2 คัน ลำเลียงมาพักไว้ที่อำเภอวังเจ้า จากนั้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังเจ้า ตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ระหว่างที่รถยนต์หลวงของอำเภอวังเจ้า กำลังลำเลียงแรงงานต่างด้าว ออกมาจากพื้นที่ เกิดเหตุ ล้อรถถูกตะปูเรือใบ ที่ขบวนการลักลอบโปรยวาง เพื่อตอบโต้สกัดการทำงานของเจ้าหน้าที่ ทำให้ ยางรถล้อหน้าซ้ายรั่ว

จากการสอบสวน ทราบว่า แรงงานต่างด้าวกลุ่มนี้ เดินทางมาจากประเทศเมียนมา โดยนั่งเรือข้ามแม่น้ำเมย พื้นที่ รอยต่อ อ.แม่สอด-อ.พบพระ ก่อน จะมีรถยนต์มารับ ส่งต่อกันเป็นทอดๆ รวม 4 ครั้ง ก่อนนำมาพักรอในป่า พื้นที่ อ.วังเจ้า กำลังรอ รถมารับ เพื่อพาเข้าไปทำงานที่กรุงเทพ และไปทำงานที่ มหาชัย จ.สมุทรสาคร เสียค่าหัวให้นายหน้า รายละ 25,000-29,000 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง