รีเซต

รวบกลางทะเล! แรงงานเมียนมา จ่ายนายหน้าคนละ 5 หมื่น เข้าไทย

รวบกลางทะเล! แรงงานเมียนมา จ่ายนายหน้าคนละ 5 หมื่น เข้าไทย
ข่าวสด
18 มีนาคม 2565 ( 21:46 )
19
รวบกลางทะเล! แรงงานเมียนมา จ่ายนายหน้าคนละ 5 หมื่น เข้าไทย

รวบกลางทะเล! แรงงานเมียนมา จ่ายนายหน้าคนละ 5 หมื่น พักเกาะสอง 1 คืน ก่อนเตรียมเดินทางเข้าประเทศไทย เพื่อไปทำงานต่อที่มาเลเซีย

18 มี.ค. 2565 - พ.อ.ภูมิพัฒน์ บุญเรืองขาว ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี ได้รับรายงานจากศูนย์ควบคุมเรดาห์ ชายฝั่งทะเล จุดตรวจเกาะสะระนีย์ ปากลำน้ำกระบุรี พบเรือต้องสงสัย 1 ลำ แล่นจากน่านน้ำ จังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา เข้ามาในน่านน้ำไทย บริเวณบ้านเกาะสินไห หมู่ที่ 4 ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ระนอง จึงได้สั่งการให้ ทหารกองร้อย ร.2521 ชุดปฎิบัติการฉลาม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 จัดกำลังเข้าทำการตรวจสอบ

โดยเจ้าหน้าที่สามารถตรวจจับเรือประมงหางยาวพื้นบ้าน ขณะจอดลอยลำเหมือนกับการวางอวน ออกหาปลาทั่วไป ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะสินไห พร้อมคนขับเรือชาวเมียนมาผู้นำพา 1 คน และแรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมา 13 คน แบ่งเป็นชาย 7 หญิง 6

แรงงานชาวเมียนมาให้การว่า เดินทางมาจาก เมืองยะไข่, ทวาย, มะริด, และเมืองสะกาย มาพักที่ จังหวัดเกาะสอง เป็นเวลา 1 วัน จนช่วงค่ำที่ผ่านมา ได้นั่งเรือหางยาวมา เพื่อเตรียมรอขนถ่ายเดินทางขึ้นฝั่ง จ.ระนอง โดยจะมีเรือหางยาวไทยมารับต่ออีกทอดหนึ่ง และเสียค่าใช้จ่ายให้กับนายหน้าเป็นเงินคนละ 50,000 บาท เพื่อเดินทางต่อไปทำงานยังประเทศมาเลเซีย

เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวแรงงานทั้ง 13 คน ส่ง สภ.ปากน้ำระนอง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง