รีเซต

ครูจะขอลาออก! เครียดหนักยึดโบว์ขาว-ตะคอกนร. "ผอ."แจงโรงเรียนไม่ปิดกั้น ครูแค่หวังดี

ครูจะขอลาออก! เครียดหนักยึดโบว์ขาว-ตะคอกนร. "ผอ."แจงโรงเรียนไม่ปิดกั้น ครูแค่หวังดี
ข่าวสด
25 สิงหาคม 2563 ( 18:23 )
223
ครูจะขอลาออก! เครียดหนักยึดโบว์ขาว-ตะคอกนร. "ผอ."แจงโรงเรียนไม่ปิดกั้น ครูแค่หวังดี

 

ครูจะขอลาออก! เครียดหนักยึดโบว์ขาว-ตะคอกนร." ผอ."แจงโรงเรียนไม่ปิดกั้น ครูแค่หวังดี

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์คลิป พร้อมข้อความระบุว่า "คุกคามสิทธิเด็ก ครูบอกอยากไปประท้วงก็ลาออกไป ครู ร.ร. แห่งหนึ่ง (ย่านบางบัวทอง) คุกคามสิทธิเด็กนักเรียน เรียกตัวนักเรียนที่ผูกโบว์มาลงโทษ" โดยเป็นคลิป ครูผู้หญิงคนหนึ่งได้ยึดโบว์สีขาวจากนักเรียนระหว่างตรวจแถวเข้าโรงเรียน พร้อมกับใช้คำพูดตะคอกนักเรียนอย่างรุนแรงว่า

" ดูให้ด้วยว่าใครแขวนแล้วริบ แล้วเรียกตัวมาให้ด้วย อยากจะไปประท้วงกับเขา ก็ออกจากโรงเรียนแล้วไป รู้เรื่องอะไรบ้างไหม ใครสอนให้ทำ ไปเอาตัวคนที่สอนให้ทำมา มึงนึกว่ามึงเก่งนักเหรอ บ้าบอ ไม่รู้เรื่องอะไรกับใครเขาเลย ใครเขาบอกให้ไปตายจะไปกับเขาไหม "

 

ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 25 ส.ค. ที่โรงเรียน ย่านบางบัวทอง ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ต.โสนลอย อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี นายสมชาย ประสิทธิชัย ผอ.โรงเรียน ได้ชี้แจงคลิปที่เกิดขึ้นว่า เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา ขณะครูเวรคนดังกล่าวกำลังตรวจระเบียบนักเรียนที่เดินทางมาโรงเรียน แล้วพบเห็นเด็กนักเรียนหญิงชั้นม.1 จำนวน 4 คน กำลังเดินเข้าจุดคัดกรองก่อนเข้าประตูโรงเรียน

 

" โดยทั้ง 4 คนได้ผูกโบว์สีขาวแสดงสัญลักษณ์ไว้ที่กระเป๋านักเรียน ครูจึงได้ว่าตักเตือนไปตามที่ปรากฏในคลิป เนื่องจากหวังดีเพราะกลัวลูกศิษย์จะถูกชักจูงไปรวมกลุ่มโดยไม่รู้เรื่อง แต่ด้วยความเป็นคนเสียงดังจึงได้ตำหนินักเรียนด้วยถ้อยคำที่ดูรุนแรง แต่ไม่มีเจตนาไม่ดีกับเด็กนักเรียน หลังจากคลิปถูกเผยแพร่ออกไปทางโรงเรียนได้เรียกครูคนดังกล่าว พร้อมนักเรียนและผู้ปกครองเข้าพบเพื่อสอบถามและปรับความเข้าใจกันทันที "

 

 

ผอ.กล่าวต่อว่า ครูได้ให้เหตุผลว่า เกรงว่าเด็กที่ยังเล็กอยู่จะเข้าไปร่วมชุมนุม และจะเกิดอันตรายเพราะยังไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรมากนัก ซึ่งโรงเรียนได้เตือนครูไปเรื่องการใช้คำพูดที่เสียงดังและรุนแรง โดยคุณครูก็รู้สึกผิดและแจ้งว่าถ้าเกิดผลกระทบกับโรงเรียนมากก็จะขอลาออก เพราะรู้สึกเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ผู้ปกครองเด็กที่เข้ามารับทราบเรื่องทั้งหมดแล้วไม่ติดใจเอาความซึ่งกัน และต่างได้ขอโทษซึ่งกันและกันแล้ว

 

" หลังเกิดเรื่องต่างฝ่ายต่างเครียดกันไปหมด เด็กนักเรียนเองก็เครียด หยุดเรียนไป 2 วันแล้ว ครูก็เครียดจะลาออกเพราะเกรงว่าจะทำให้โรงเรียนเสียหาย เมื่อทุกฝ่ายปรับความเข้าใจกันได้โรงเรียนก็ยินดี เพราะโรงเรียนไม่ได้ห้ามการแสดงออกของนักเรียนใดๆ แต่ขอให้อยู่ในกรอบกติกาที่กำหนดไว้เท่านั้นเอง เรื่องที่เกิดขึ้นเกิดจากการสื่อสารที่ไม่เข้าใจกันระหว่างครูกับนักเรียนกลุ่มนี้เท่านั้น ส่วนนักเรียนที่เหลือก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ซึ่งโรงเรียนจะเรียกประชุมครูทั้งหมดเพื่อทำความเข้าใจกันในเรื่องนี้ต่อไป "

อ่าน แชร์ว่อน! คลิปครูตะคอกนร.-ยึดโบว์ขาว ถามลั่น! "เขาให้ไปตายจะไปไหม"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง