รีเซต

ตร.บุกโรงเรียนจับได้! "ณัฏฐพล"รมว.ศึกษา ชี้หาก"นร."ทำผิด ลั่นทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

ตร.บุกโรงเรียนจับได้! "ณัฏฐพล"รมว.ศึกษา ชี้หาก"นร."ทำผิด ลั่นทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย
ข่าวสด
17 สิงหาคม 2563 ( 18:26 )
166
ตร.บุกโรงเรียนจับได้! "ณัฏฐพล"รมว.ศึกษา ชี้หาก"นร."ทำผิด ลั่นทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

 

ตร.บุกโรงเรียนจับได้! "ณัฏฐพล"รมว.ศึกษา ชี้หาก"นร."ทำผิด ลั่นทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

วันที่ 17 ส.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีเหตุการนักเรียนแสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้ว หลังจากเคารพธงชาติ และเหตุการณ์ที่ครูทำร้ายนักเรียน หลังนักเรียนแสดงออกทางการเมืองในโรงเรียน ว่าตนคิดว่านักเรียน นักศึกษา มีเรื่องหลักคือ การเตรียมความพร้อมเพื่อสร้างตัวเองให้มีศักยภาพในการแข่งขัน

 

" เพราะบุคคลเหล่านี้เป็นบุคลากรที่สำคัญของไทยในอนาคต ส่วนเรื่องการเมืองเป็นเรื่องปกติที่มีปัญหากันในทุกประเทศ แต่ตนอยากให้มองว่านักเรียน นักศึกษา คืออนาคตของประเทศ ถ้านักเรียน นักศึกษา สามารถนำทักษะที่ตนเองมีพาตัวเองเป็นทุนมนุษย์ที่สำคัญในอนาคต สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์โดยตรงกับการพัฒนาประเทศ หากทุกคนมองว่าต้องมามีส่วนร่วมทางการเมืองและไม่มีโอกาสพัฒนาตนเอง อาจจะเป็นการสร้างปัญหาของประเทศในอนาคตได้ ทั้งนี้ถือเป็นสิทธิของแต่และคน ผมอยากให้มองว่าทำอย่างไรที่จะทำให้ประเทศไทยดีขึ้น "

 

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า วันนี้สิ่งที่เกิดขึ้นเราได้มองเห็นปัญหาทั้งหมดจริงหรือไม่ วันนี้สถาการณ์ด้านเศรษฐกิจ และสถานการณ์ของโลกไม่เหมือนเดิม ควรร่วมกันหาทางออกของประเทศและศธ. พร้อมที่จะเป็นตัวเชื่อมเพื่อเจรจาและหาทางออก ส่วนที่มีการเผยแพร่ภาพครูทำร้ายนักเรียนที่แสดงออกทางการเมือง จะเป็นการเพิ่มเชื้อหรือไม่นั้น อยากให้สื่อมวลชน และทุกฝ่ายนึกถึงข้อมูลที่มีอยู่ ยอมรับว่า ทุกสังคมมีความคิดเห็นที่แตกต่าง และมีบริหารจัดการที่เกิดขึ้นแตกต่างกันไป ตนมั่นใจว่าวันนี้ครูและผู้บริหารสถานศึกษา ให้นักเรียนสามารถแสดงออกในสถานศึกษาซึ่งต้องอยู่ความเหมาะสม ว่าการแสดงออกนั้นจะทำให้เกิดความแตกแยกในประเทศหรือไม่ เกิดความเห็นที่แตกต่างอย่างรุนแรงในสถานการณ์ที่ไวรัสโควิด-19 กับปัญหาเศรษฐกิจยังเป็นปัญหาใหม่ เราจะมาแตกแยกกันทำไม หากครูและผู้บริหารสถานศึกษาคนใด กระทำไม่เหมาะสม ศธ. พร้อมและยินดีจะดำเนินการให้เหมาะสม

 

 

"การทำร้ายนักเรียนเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมอยู่แล้ว แต่ว่าการแสดงออกของนักเรียน นักศึกษา มีความเหมาะสมเท่าใด แสดงความก้าวร้าวหรือล่วงเกินหรือไม่ ผมคิดว่าผู้บริหารสถานศึกษาและครูที่คนมีวิจารณาญาณมากพอ หากไม่เหมาะสมต้องตักเตือนและพูดคุยกัน อยากให้หาทางออกในการพดคุยและเจรจากันมากกว่า ทั้งนี้ทุกคนมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไป ผมก็เคยใช้สิทธิในการแสดงออกทางการเมืองเช่นกัน โดยอยู่บนพื้นฐานทางการเมืองที่ถูกต้อง นักเรียน นักศึกษาต้องหาข้อมูลที่ถูกต้อง เป็นความจริง และนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์เพื่อแสดงออกในเรื่องต่ามๆด้วย และปัจจุบันสถานการณ์ของโลกและเศรษฐกิจ แตกต่างจากเหตุการณ์ในอดีตอย่างมาก" นายณัฏฐพล กล่าว

 

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ตนมั่นใจว่านายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีทุกคนตั้งใจทำงานเพื่อประเทศชาติ และแก้ไขปัญหาของประเทศที่ไม่เคยเจอมาก่อน ตนหวังว่าทุกคนเข้าใจและเข้าสู่เวทีการเจรจา ส่วนการตั้งเวทีเจรจาจะสามารถแก้ไขความขัดแย้งได้หรือไม่นั้น ตนคิดว่านักเรียน นักศึกษาที่มีความคิดเห็นต่างนั้น เห็นต่างเรื่องอะไร หากเห็นต่างเรื่องรัฐธรรมนูญ ต้องถามว่าได้อ่านรัฐธรรมนูญทั้งฉบับหรือยัง ตนพร้อมที่รับฟังทุกคน เพราะมีประสบการณ์เพียงพอที่จะสามารถบอกนักเรียน นักศึกษาได้

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตำรวจสามารถเดินเข้าไปจับนักเรียนในโรงเรียนได้หรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า หากนักเรียนทำผิดกฎหมาย ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย หากมีการล่วงละเมิดกฎหมายไม่ว่าจะทางใดก็แล้วแต่ ตนสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการถูกต้องทางกฎหมาย หากไม่มีการดำเนินการที่ผิดกฎหมายก็เป็นสิทธิเสรีภาพที่สามารถแสดงออก เราก้าวก่ายกันไม่ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง