รีเซต

วังเผย 'ควีนอังกฤษ' ไม่เสด็จเปิดสภาอังกฤษ เพราะปัญหาพระพลานามัย

วังเผย 'ควีนอังกฤษ' ไม่เสด็จเปิดสภาอังกฤษ เพราะปัญหาพระพลานามัย
มติชน
10 พฤษภาคม 2565 ( 13:55 )
18
วังเผย 'ควีนอังกฤษ' ไม่เสด็จเปิดสภาอังกฤษ เพราะปัญหาพระพลานามัย

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมาระบุว่า สมเด็จพระราชินินาถเอลิซาเบธที่ 2 จะไม่ได้เสด็จพระราชดำเนินในพระราชพิธีเปิดการประชุมรัฐสภาอังกฤษอย่างเป็นทางการที่จะมีขึ้นที่พระราชวังเวสต์มินสเตอร์ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษในวันที่ 10 พฤษภาคม เนื่องจากปัญหาพระพลานามัย

 

สำนักพระราชวังบักกิงแฮมเปิดเผยว่า สมเด็จพระราชินินาถเอลิซาเบธที่ 2 พระชนมพรรษา 96 พรรษาที่ทรงเสด็จเปิดสภาในทุกๆปี จะไม่ทรงเสด็จร่วมพิธีในปีนี้เนื่องจากคำแนะนำจากแพทย์ แถลงการณ์ระบุด้วยว่า สมเด็จพระราชินินาถเอลิซาเบธที่ 2 ต้องยกเลิกกำหนดการอย่างไม่เต็มพระทัย แต่ด้วยเพราะพระองค์ทรงมีปัญหาในการทรงพระดำเนินเป็นช่วงๆ

 

การยกเลิกพระราชกรณีกิจครั้งนี้นับเป็นหนึ่งในหลายๆครั้งที่ต้องยกเลิกไปเนื่องจากปัญหาพระพลานามัยเนื่องจากพระชนมพรรษาที่มากขึ้น อย่างไรก็ตามเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ รัชทายาทลำดับที่ 1 แห่งราชวงศ์อังกฤษจะเสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ในการเปิดสภาดังกล่าว

 

รายงานระบุว่าตามกำหนดเดิมแล้วสมเด็จพระราชินินาถเอลิซาเบธที่ 2 จะทรงเป็นประธานในพระราชพิธีเปิดสภาประทับบนบัลลังก์ที่สภาขุนนาง ในพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ โดยพระองค์จะทรงอ่านรายชื่อร่างกฎหมายที่รัฐบาลเตรียมที่จะนำเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรตามธรรมเนียมในการเปิดประชุมสภา

 

ทั้งนี้นับตั้งแต่ต้องเข้ารักษาพระองค์ในโรงพยาบาลเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาสมเด็จพระราชินินาถเอลิซาเบธที่ 2 ไม่ได้ปรากฏพระองค์ในที่สาธารณะมากนักและเริ่มมีปัญหาพระพลานามัยโดยเฉพาะปัญหาการประทับยืน รวมถึงปัญหาจากการทรงพระดำเนินด้วยเช่นกัน นอกจากนี้พระองค์ยังทรงติดเชื้อโควิด-19 ด้วยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง