รีเซต

สาวเมียนมาเสียชีวิตแล้ว เหยื่อถูกกระสุนจริงยิงศีรษะ กลางม็อบต้านรัฐประหาร

สาวเมียนมาเสียชีวิตแล้ว เหยื่อถูกกระสุนจริงยิงศีรษะ กลางม็อบต้านรัฐประหาร
ข่าวสด
19 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:30 )
129
สาวเมียนมาเสียชีวิตแล้ว เหยื่อถูกกระสุนจริงยิงศีรษะ กลางม็อบต้านรัฐประหาร

สาวเมียนมาเสียชีวิตแล้ว - วันที่ 19 ก.พ. เอเอฟพี และ รอยเตอร์ รายงานว่า น.ส.เมียะ ตแวะ ตแวะ ข่าย สาวเมียนมาวัย 20 ปี ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารโดยกองทัพเมียนมา ซึ่งถูกยิงเข้าที่ศีรษะด้วยกระสุนจริงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่ตำรวจพยายามสลายการชุมนุมที่กรุงเนปยีดอ เมืองหลวง ล่าสุด เสียชีวิตแล้ว

 

BBC

นับเป็นผู้ประท้วงเพียงรายแรกที่เสียชีวิตนับตั้งแต่รัฐประหารโดยกองทัพเมียนมาเพื่อยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนและควบคุมตัว นางออง ซาน ซู จี เมื่อวันที่ 1 ก.พ.

 

ภาพจากวิดีโอที่บันทึกไว้ เมียะ ตแวะ ตแวะ ข่าย ถูกยิงและล้มลง

 

น.ส.เมียะ ตแวะ ตแวะ ข่าย ถูกนำส่งโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. และได้รับการยื้อชีวิตก่อนที่ครอบครัวตกลงให้แพทย์ถอดเครื่องช่วยหายใจเมื่อวันที่ 13 ก.พ. กระทั่งทีมแพทย์ระบุว่าเธอเสียชีวิตเมื่อ 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น จากนั้น จะส่งศพให้คณะกรรมการชันสูตรเวลา 15.00 น. เนื่องจากการเสียชีวิตดังกล่าวเป็นกรณีของความอยุติธรรม

"เราจะเก็บบันทึกสาเหตุการเสียชีวิตและส่งสำเนาไปหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เราจะมองหาความยุติธรรมและก้าวต่อไป" นายแพทย์กล่าวและว่า เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลต้องเผชิญกับความกดดันอย่างมาก บางคนต้องออกจากโรงพยาบาลไปแล้ว นับตั้งแต่น.ส.เมียะ ตแวะ ตแวะ ข่าย อยู่ในไอซียู

ก่อนหน้านี้ ซอว์ มิน ตุน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสารสนเทศเมียนมา ที่ตอนนี้กลายมาเป็นโฆษกกองทัพเมียนมา ยืนยันว่า น.ส.เมียะ ตแวะ ตแวะ ข่าย ถูกยิง และว่าทางการจะดำเนินการสอบสวนต่อไป

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เปิดเหตุการณ์นาทีชีวิต สาวเมียนมาถูกยิงด้วยกระสุนจริง กลางม็อบต้านรัฐประหาร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง