ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

ผลสำรวจพบ "แรงงานข้ามชาติ" ขาดความรู้ป้องกันโควิด-19

ผลสำรวจพบ "แรงงานข้ามชาติ" ขาดความรู้ป้องกันโควิด-19
TNN ช่อง16
22 พฤศจิกายน 2563 ( 13:59 )
18
ผลสำรวจพบ "แรงงานข้ามชาติ" ขาดความรู้ป้องกันโควิด-19

วันนี้( 22 พ.ย.63) นางภูรณี  ภู่ประเสริฐ ผู้อำนวยกานสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ ระบุว่า ได้ทำผลสำรวจร่วมกับ มหาวิทยาลัยมหิดล ลงพื้นที่เก็บข้อมูลแรงงานชาวเมียนมา 4 จังหวัด ระนอง สมุทรสาคร ชลบุรี และหนองคาย 850 คน  พบว่า แรงงานข้ามชาติที่ประกอบอาชีพในไทย มีความรู้ด้านการดูแลสุขภาพน้อย และลงพื้นที่เก็บข้อมูลแรงงานชาวเมียนมา 4 จังหวัด  ระนอง สมุทรสาคร ชลบุรี และหนองคาย  850 คน  พบแรงงาน ร้อยละ 61.88 ไม่มีความรู้ด้านสุขภาพ  มีพฤติกรรมการบริโภค ด้านโภชนาการ ที่อาหารส่งผลกระทบกับร่างกาย ,ไม่เข้าใจสิทธิสวัสดิการที่ควรจะได้รับ ,ส่วนใหญ่ไม่รู้วิธีการป้องกันโรคโควิด-19 ที่ถูกต้องและบางคนยังเข้าไม่ถึงการรักษาในโรงพยาบาล 

ที่ผ่านมาจึงมีการดำเนินงานพัฒนาชุดความรู้ ด้านสุขภาพขึ้น โดย เป็นการอบรม ให้กับ สาธารณสุขแรงงานต่างด้าว ในพื้นที่ ระนอง สมุทรสาคร ชลบุรี และหนองคาย และพื้นที่ตามแนวชายแดน ผ่านช่องทางออนไลน์ และออฟไลน์ เพื่อให้ อสต. เหล่านี้ได้เป็นตัวแทน ในการเข้าไปดูแลพูดคุย  ปัญหาสุขภาวะ ต่างๆกับกลุ่มแรงงานและคอยช่วยประสานงานหากมีปัญหาด้านสุขภาพ 

ขณะที่ข้อเสนอในการเข้าถึงสิทธิในการรักษา แรงงานข้ามชาติ ให้ครอบคลุมขึ้นได้มีการทำงานร่วมกับ สปสช. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือ รพสต. เพื่อทำความเข้าใจ ในการบริการกลุ่มแรงงานข้ามชาติเหล่านี้


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง