แพทย์ชี้ 'จีน' ยอดป่วย 'โควิด-19' พุ่งอีกจากคลายล็อกดาวน์ แนะไทยการ์ดอย่าตก

แพทย์ชี้ 'จีน' ยอดป่วย 'โควิด-19' พุ่งอีกจากคลายล็อกดาวน์ แนะไทยการ์ดอย่าตก
มติชน
13 พฤษภาคม 2563 ( 15:46 )
157
1
แพทย์ชี้ 'จีน' ยอดป่วย 'โควิด-19' พุ่งอีกจากคลายล็อกดาวน์ แนะไทยการ์ดอย่าตก

แพทย์ชี้ “จีน” ยอดป่วย “โควิด-19” พุ่งอีกจากคลายล็อกดาวน์ แนะไทยการ์ดอย่าตก 

โควิด-19 เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า สถานการณ์วันนี้ไม่มีผู้ป่วยเพิ่ม ไม่มีเสียชีวิต ยังเหลือนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล (รพ.) จำนวน 117 รายทั่วประเทศ ถือเป็นเรื่องที่ดี

“อย่างไรก็ตาม เมื่อมีข่าวดีแล้วแต่อย่าตั้งอยู่บนความประมาท การ์ดอย่าตก เพราะผู้ป่วยโควิด-19 เป็นโรคใหม่ที่ค่อนข้างแปลกกว่าโรคทางเดินหายใจอื่น เช่น โรคเมอร์ส หรือโรคซาร์ส เพราะสามารถแพร่โรคได้ทั้งที่ยังไม่มีอาการ ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องสวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้าเมื่อออกจากบ้าน ตลอดจนการล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล” นพ.อนุพงศ์กล่าว

นพ.อนุพงศ์กล่าวว่า สำหรับกรณีพบผู้ป่วยรายใหม่ที่จีน และเมืองอู่ฮั่นนั้น พบว่าเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นหลังมีการเปิดเมืองมาเดือนกว่าๆ โดยส่วนหนึ่งพบว่ามีการนำเข้าเชื้อจากต่างประเทศ โดยเฉพาะบริเวณชายแดน ที่ติดกับรัสเซีย รวมถึงถ้าพิจารณาจากก่อนหน้านี้ที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ระบุว่ายินดีช่วยเหลือการตรวจที่เกาหลีเหนือแสดงว่ามีการติดเชื้อแถบชายแดน ส่วนที่อู่ฮั่นนั้นเป็นการระบาดภายใน ทราบว่าสถานที่ที่พบผู้ป่วยจะเป็นผู้สูงอายุ เป็นสถานที่เดียวกัน อยู่ระหว่างทางการจีนสอบสวนโรค ซึ่งระบุว่าจะทำทุกอย่างให้จบภายใน 10 วัน

“ส่วนตัวมองว่า ลักษณะแบบนี้มีโอกาสเกิดกับทุกประเทศที่มีการผ่อนคลายล็อกดาวน์ ดังนั้น สิ่งสำคัญคือ เราเองอย่าการ์ดตก ซึ่งเราบล็อกการนำเข้าเชื้อจากต่างประเทศได้อยู่ โดยให้ทุกคนที่มาจากต่างประเทศต้องอยู่ในสถานที่ที่รัฐจัดให้ เพราะฉะนั้นจึงต้องเข้มข้นในมาตรการภายในประเทศด้วย” นพ.อนุพงศ์กล่าว

นอกจากนี้ นพ.อนุพงศ์กล่าวว่า 3 สิ่งที่ย้ำเสมอคือ 1.สวมหน้ากาก 2.ล้างมือ และ 3.เว้นระยะห่าง

“ยิ่งเราผ่อนคลายให้ทำกิจกรรมต่างๆ ทุกคนต้องให้ความร่วมมือเพื่อไม่ให้เกิดการระบาดรอบ 2 อาจจะไม่ถึงกับไม่มีผู้ป่วยเลย แต่ขอให้มีผู้ป่วยในระดับที่เราจัดการได้ ถ้าพุ่งมาก เราจะรับมือไม่ไหว สำหรับการเปิดดำเนินการครบทุกกิจการนั้น อาจจะต้องใช้เวลา” นพ.อนุพงศ์กล่าว และว่า ส่วนที่ถามถึงคลินิกทันตกรรมนั้นอยู่ในกลุ่มสีขาวที่เปิดแล้ว แต่ก็ต้องดูเรื่องความฉุกเฉิน หรือรอได้เป็นหลัก

นพ.อนุพงศ์กล่าวว่า ขณะที่การเดินทางข้ามจังหวัดนั้นยังติดเคอร์ฟิวอยู่ อย่างไรก็ตาม อยู่ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) โดยจังหวัดสามารถพิจารณาว่าจะมีการตรวจเข้มคนเดินทางมาจากต่างจังหวัดอย่างไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง