บุรีรัมย์น้ำเกินความจุ7อ่าง เร่งระบายออกเตรียมรับมือพายุลูกใหม่

บุรีรัมย์น้ำเกินความจุ7อ่าง เร่งระบายออกเตรียมรับมือพายุลูกใหม่
TNN ช่อง16
26 ตุลาคม 2564 ( 13:46 )
15
บุรีรัมย์น้ำเกินความจุ7อ่าง เร่งระบายออกเตรียมรับมือพายุลูกใหม่

วันนี้ (26ต.ค.64) นายมนัส  วีระวัฒนพงศ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานบุรีรัมย์ พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในเขื่อนขนาดใหญ่และอ่างเก็บน้ำขนาดกลางในพื้นที่จังหวัด ที่อยู่ในความดูแลทั้ง 16 แห่ง พบว่าในจำนวนนี้มีปริมาณน้ำที่เกินระดับกักเก็บแล้วจำนวน 7 แห่ง คือ อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก , อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด , อ่างเก็บน้ำลำตะโคง , อ่างเก็บน้ำห้วยตาเขียว  , อ่างเก็บน้ำห้วยตะโก , อ่างเก็บน้ำคลองมะนาว และอ่างเก็บน้ำลำปะเทีย ซึ่งขณะนี้ทางโครงการชลประทานก็ได้ทำการระบายน้ำออกจากอ่างทั้ง 7 แห่งที่เกินความจุอย่างต่อเนื่อง  เพื่อเตรียมพร้อมรับมือพายุลูกใหม่ที่คาดว่าจะทำให้มีฝนตกในพื้นที่ช่วงวันที่ 28 – 29 ตุลาคมนี้    

นอกจากนี้ยังมีอ่างเก็บน้ำที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวังเนื่องจากระดับน้ำใกล้จะถึงความจุอีกจำนวน 6 แห่งด้วย ก็ให้เจ้าหน้าที่ติดตามดูอย่างใกล้ชิดหากพบปริมาณน้ำเกินความจุก็ต้องทำการระบายออกเช่นกัน ส่วนน้ำที่ระบายออกไปแล้วยังไม่ได้ส่งผลกระทบกับพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนของประชาชนแต่อย่างใด มีเพียงนาข้าวบางส่วนที่อยู่ติดริมลำน้ำมูล ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากมวลน้ำที่ถูกระบายมาจากจ.นครราชสีมา ช่วงก่อนหน้านี้อยู่บ้าง 

ผอ.โครงการชลประทานบุรีรัมย์ ระบุอีกว่ ถึงแม้ปริมาณน้ำในอ่างหลายแห่งจะมีน้ำเกินความจุและต้องทำการระบายออก แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบกับเกษตรกรหรือประชาชนแต่อย่างใดและหากดูสถานการณ์น้ำในอ่างภาพรวมของจังหวัด ถือว่าส่งผลดีมากกว่าเพราะจะมีน้ำกักเก็บไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง  เนื่องจากปีที่ผ่านมา จ.บุรีรัมย์  ประสบปัญหาภัยแล้งน้ำดิบไม่เพียงพอผลิตประปา จนต้องสูบดึงน้ำจากหลายแห่งมาเติมเข้าอ่างแต่ปีนี้เชื่อว่าจะมีน้ำใช้เพียงพอต่อเนื่องถึง 2 ปี    


ภาพจาก ผู้สื่อข่าวจ.บุรีรัมย์ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง