รีเซต

สปสช.จับมือ กทม.ให้ศูนย์บริการสาธารณสุขเป็นแม่ข่ายดูแลผู้ป่วยเหตุยกเลิกสัญญาคลินิก

สปสช.จับมือ กทม.ให้ศูนย์บริการสาธารณสุขเป็นแม่ข่ายดูแลผู้ป่วยเหตุยกเลิกสัญญาคลินิก
PakornR
25 กันยายน 2563 ( 17:14 )
335
สปสช.จับมือ กทม.ให้ศูนย์บริการสาธารณสุขเป็นแม่ข่ายดูแลผู้ป่วยเหตุยกเลิกสัญญาคลินิก

สปสช.เผยผลประชุมร่วม กทม. ขยายบริการปฐมภูมิ ให้ศูนย์บริการสาธารณสุข กทม. เป็นแม่ข่ายเชื่อมกับคลินิกในพื้นที่ ดูแลประชาชนสิทธิบัตรทองหลังหน่วยบริการถูกยกเลิกสัญญาเหตุทุจริต พร้อมรับดูแลบริการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคทั้งหมด ส่วน สปสช.เร่งหาคลินิกเอกชนรายใหม่เข้ามาร่วมให้บริการและปรับอัตราจ่ายชดเชยบริการให้เหมาะสม ย้ำคลินิกที่ถูกยกเลิกสัญญาไปแล้วไม่สามารถเก็บเงินผู้ป่วยหากมาขอประวัติการรักษา 

 

นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยผลการประชุมหารือกับผู้บริการกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2563 ที่ผ่านมา ถึงแนวทางการจัดบริการในพื้นที่ กทม. กรณีที่ สปสช.ยกเลิกสัญญาคลินิกเอกชนที่ทุจริตในการเบิกจ่ายเงินกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบร่วมกัน ดังนี้ 

 

  1. ศูนย์บริการสาธารณสุขของ กทม. จะขยายบริการปฐมภูมิในพื้นที่ โดยศูนย์บริการสาธารณสุขทำหน้าที่เป็นแม่ข่ายเชื่อมกับคลินิกในพื้นที่ ทั้งคลินิกทำงานในเวลา นอกเวลา คลินิกเฉพาะทาง คลินิกทั่วไป เพื่อรองรับประชาชนสิทธิบัตรทองที่หน่วยบริการถูกยกเลิกสัญญา โดยจะดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนวันที่1 พ.ย. 2563 โดยทางสำนักอนามัย กทม. จะช่วยตรวจสอบในเรื่องคุณภาพบริการ และจะรับดูแลบริการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคทั้งหมดในเขต 
  2. สปสช.จะดำเนินการเซ็นสัญญากับคลินิกเอกชนรายใหม่เพื่อเข้าร่วมเป็นหน่วยบริการ ปรับเกณฑ์การขึ้นทะเบียนคลินิกเข้าร่วมให้บริการให้มากขึ้น ตลอดจนพิจารณาปรับอัตราจ่ายชดเชยบริการให้คลินิกให้เหมาะสมอีกด้วย

 

 

 

ทั้งนี้ ในช่วงที่ยังไม่สามารถจัดระบบบริการปฐมภูมิให้กับประชาชนเพื่อลงทะเบียนหน่วยบริการประจำได้ กทม.จะช่วยสื่อสารกับประชาชนว่าหน่วยบริการใดบ้างที่ให้บริการได้ ทั้งบริการแบบผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน โดยจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ 

 

นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังมีการหารือในประเด็นอื่นๆ ได้แก่ ประเด็นที่คลินิกและโรงพยาบาลเอกชนที่ถูกยกเลิกสัญญาไปแล้ว ทาง สปสช.ได้หารือกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ในฐานะผู้มีอำนาจกำกับดูแล เพื่อทำการชี้แจงคลินิกและโรงพยาบาลเอกชนว่าไม่สามารถเก็บเงินผู้ป่วยหากผู้ป่วยมาขอประวัติการรักษา ขณะเดียวกัน สปสช.จะทำการปรับปรุงอัตราการจ่ายกรณีสิทธิว่าง ให้สอดคล้องกับสภาวะความเป็นจริง และจะทำหนังสือให้หน่วยบริการทราบว่าประชาชนสามารถไปรับบริการได้โดยไม่ต้องมีใบส่งตัวต่อไป 

 

“สปสช.ขอย้ำอีกครั้งว่า ผู้มีสิทธิบัตรทองที่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกสัญญาคลินิกชุมชนอบอุ่นใน กทม. ขณะนี้ยังไม่ต้องลงทะเบียนเลือกสถานพยาบาลใหม่ สปสช.จัดให้ท่านได้รับสิทธิพิเศษ สามารถไปรับบริการที่สถานพยาบาลที่เข้าร่วมกับ สปสช.ได้ทุกแห่ง ไม่จำกัดจำนวนครั้ง จนกว่า สปสช.จะประกาศให้ลงทะเบียนใหม่อีกครั้ง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน สปสช. โทร. 1330 หรือไลน์ @ucbkk และ @nhso ทั้งนี้ สามารถค้นหาข้อมูลสถานพยาบาลจาก Link https://reghosp.nhso.go.th/hospital_search/ โดยพิมพ์ชื่อสถานพยาบาลได้เลย” เลขาธิการ สปสช.กล่าว  

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง