อุปทูตสหรัฐฯ ยันส่งไฟเซอร์ ให้ไทยอีก 1 ล้านโดสแน่ เผยล็อตแรกฉีดกลุ่มเปราะบาง

อุปทูตสหรัฐฯ ยันส่งไฟเซอร์ ให้ไทยอีก 1 ล้านโดสแน่ เผยล็อตแรกฉีดกลุ่มเปราะบาง
มติชน
30 กรกฎาคม 2564 ( 07:38 )
15
อุปทูตสหรัฐฯ ยันส่งไฟเซอร์ ให้ไทยอีก 1 ล้านโดสแน่ เผยล็อตแรกฉีดกลุ่มเปราะบาง

อุปทูตสหรัฐฯ ยันส่งไฟเซอร์ ให้ไทยอีก 1 ล้านโดสแน่ เผยล็อตแรก ฉีดบุคลากรการแพทย์-ผู้สูงอายุ

 

 

ด้านไมเคิล ฮีท อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐ ประจำประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ยืนยันว่า สหรัฐจะส่งวัคซีนมาให้อีก 1 ล้านโดสแน่นอน และตนภูมิใจที่จะได้แจ้งข่าวดีที่สหรัฐจะได้บริจาค วัคซีน 1.5 ล้านโดสที่ปลอดภัย โดยมาถึงไทยเมื่อเวลา 04.00น.ที่ผ่านมา โดยมีเจ้าหน้าที่สถานทูตร่วมถ่ายภาพ

 

 

“ไฟเซอร์เป็นสัญลักษณ์ความสัมพันธุ์และความมุ่งมั่นที่สหรัฐมีต่อไทย สหรัฐมุ่งมั่นยกระดับสาธารณสุขมา 60 ปีแล้ว ส่วนวัคซีนไฟซอร์ผมคิดว่าจะมีอีก 1 ล้านโดสที่จะส่งให้ไทย แต่ยังไม่ทราบว่าเมื่อใด” นายฮีท ระบุ

 

 

อุปทูตสหรัฐรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย ระบุว่า สหรัฐจะบริจาควัคซีนจำนวน 80 ล้านโดสไปทั่วโลกและจะเร่งให้เร็วที่สุดที่ทำได้ โดยจะเน้นไปที่ประเทศที่มีความเสี่ยงมากที่สุดที่รับมือกับตัวเลขการแพร่ระบาดที่เพิ่มขึ้น เน้นกลุ่มประชากรเปราะบาง สหรัฐจะทำงานกับรัฐบาลไทยอย่างใกล้ชิดเพื่อให้วัคซีนเดินทางมาถึงอย่างปลอดภัย และหวังว่าจะช่วยคนได้จำนวนมาก

 

 

 

 

“สหรัฐแบ่งวัคซีนให้ประเทศต่างๆทั่วโลก โดยไม่มีข้อตอบแทน สหรัฐให้เปล่าโดยไม่มีเงื่อนไข สหรัฐมุ่งเน้นที่จะช่วยชีวิตคน ขณะที่รัฐบาลไทยมุ่งมั่นที่จะกระจายวัคซีนอย่างเต็มที่เพื่อคนไทยทุกคน ให้กลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงสุด เช่นบุคคลากรทางการแพทย์พยาบาล และกลุ่มผู้สูงอายุ และยืนยันว่าเป็นการประสานงานกับรัฐบาลไทยโดยตรง ไม่มีคนกลาง” อุปทูตฯสหรัฐ ระบุ

 

 

 

 

ไมเคิล ฮีท ยืนยันคำประกาศของแทมมี่ ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกสหรัฐเชื้อสายไทยที่เคยประกาศก่อนหน้านี้ด้วยว่าจะมีการบริจาควัคซีนไฟเซอร์เพิ่มอีก 1 ล้านโดส รวมเป็น 2.5 ล้านโดส นอกจากนี้ยังมีการบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นๆเพิ่มด้วย มูลค่ากว่าหลาย 10 ล้านดอลลาร์ โดยตนยืนยันว่า เหนือกว่ามูลค่าทางการเงินสหรัฐเห็นคุณค่าของชีวิตคนมากกว่า สหรัฐจะเสนอตัวช่วยต่อไป ขอชื่นชม ส่งกำลังใจให้บุคคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขไทยสหรัฐจะยืนเคียงบ่าเคียงไหล่กับไทยตลอดไป

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง