รีเซต

คนอุดรฯ แห่เข้า โรงรับจำนำ โควิด-ศก.ทำพิษ ที่ขูดมะพร้าว 200 บาทก็เอา แค่ขอค่านมลูก

คนอุดรฯ แห่เข้า โรงรับจำนำ โควิด-ศก.ทำพิษ ที่ขูดมะพร้าว 200 บาทก็เอา แค่ขอค่านมลูก
ข่าวสด
11 มกราคม 2564 ( 14:26 )
109
คนอุดรฯ แห่เข้า โรงรับจำนำ โควิด-ศก.ทำพิษ ที่ขูดมะพร้าว 200 บาทก็เอา แค่ขอค่านมลูก

คนอุดรฯ แห่เข้า โรงรับจำนำ โควิด-เศรษฐกิจทำพิษ ที่ขูดมะพร้าว 200 บาทก็เอา แค่ขอค่านมลูก เทศบาลฯ เตรียมเงิน 145 ล้านบาท ไว้ช่วยเหลือประชาชน

 

วันนี้ (11 ม.ค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด 19 รอบนี้แม้ จ.อุดรธานี จะเจอคนติดเชื้อเพียงแค่ 1 คน แต่มีไทม์ไลน์ของของคนติดเชื้อต่างจังหวัดฯ เดินทางเข้ามาในพื้นที่ทำให้ประชาชนพากันหวาดผวาอยู่ไม่น้อย ทำให้ประชาชนผู้ที่หาเช้ากินค่ำต่างพากันหาที่พึ่งเดินเข้าโรงรับจำนำของรัฐ เพื่อนำสิ่งของไปจำนำหาเงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

 

 

 

อย่างเช่นที่ สถานธนานุบาล หรือโรงรับจำนำ 1 ของเทศบาลนครอุดรธานี ปรากฏว่า มีประชาชนแห่เข้าโรงรับจำนำตลอดทั้งวัน บางคนนำเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ตู้เชื่อม เครื่องตัดหญ้าทีวี หม้อหุงข้าว เครื่องทำน้ำแข็งบด หรือแม้กระทั่ง เครื่องขูดมะพร้าว ก็ยังนำมาจำนำ แม้จะได้เงินเพียง 200 บาทโดยชาวบ้านบอกว่า ขอแค่ค่านมลูกในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ หรือแม้แต่เครื่องเงินและเครื่องทองเหลืองก็ยังมีคนจำนำ โดยทางโรงรับจำนำก็รับให้เพื่อช่วยเหลือประชาชน โดยชุดทองเหลืองรับจำนำไว้ 1,500 บาทและโถข้าวเครื่องเงิน 500 บาท ทราบว่าเป็นของเก่าอายุประมาณ 30 ปี

 

นายจิรภัทร ลิปตวัฒนกุล ผจก.สถานธนานุบาล เทศบาลนครอุดรธานี 1 เปิดเผยว่า ตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมามีประชาชนมาใช้บริการมากกว่าปีที่ผ่านมา อาจจะเป็นช่วงเศรษฐกิจที่มีเรื่องการระบาดของไวรัสโควิด 19 รอบ 2 มานี้ ทางผู้บริหารฯ โดยนายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศบาลนครอุดรธานี ได้เตรียมเงินทุนเอาไว้ช่วยเหลือประชาชนจำนวน 145 ล้านบาท ถือว่าเยอะกว่าทุกๆ ปี

สำหรับสิ่งของที่ประชาชนนำมาจำนำมีหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือเครื่องใช้แปลกๆ เช่น เครื่องขูดมะพร้าว เครื่องทองเหลือง หม้อหุงข้าว เตารีด โดยทางผู้บริหารบอกมาให้รับทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือประชาชน โดยหลายคนบอกเป็นค่านมให้ลูกและค่าลูกไปโรงเรียน โดยคิดค่าบริการจำนำดังนี้ 5,000 บาทแรก 2 เดือนแรกปลอดดอกเบี้ย ส่วนที่เกิน 5,000 บาทดอกเบี้ยร้อยละบาท และลดดอกเบี้ยอีกคือจำนำไม่เกิน 5,000 บาทดอกเบี้ย 0.25 สตางค์ต่อเดือนจากเดิม 0.50 สตางค์ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 26 ก.พ.64 นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง