ชัวร์หรือมั่วนิ่ม? Elon Musk เคยขอนั่งแท่นผู้บริหาร Apple แทน Tim Cook?

ชัวร์หรือมั่วนิ่ม? Elon Musk เคยขอนั่งแท่นผู้บริหาร Apple แทน Tim Cook?
TNN ช่อง16
1 สิงหาคม 2564 ( 18:03 )
25
ชัวร์หรือมั่วนิ่ม? Elon Musk เคยขอนั่งแท่นผู้บริหาร Apple แทน Tim Cook?

กลายเป็นประเด็นที่หลายคนสนใจอีกครั้ง เมื่อมีข่าวออกมาว่า Tim Cook เคยวางสายใส่ Elon Musk แรงถึงขั้นใช้คำว่า “Fu - k You!” หลังจากที่ Musk ขอนั่งแท่นผู้บริหาร Apple แทนถ้า Apple ซื้อกิจการของ Tesla ไปได้สำเร็จ 

ข่าวนี้มีที่มาจากหนังสือที่มีชื่อว่า "Power Play: Tesla, Elon Musk and the Bet of the Century" เขียนโดย Tim Higgins นักข่าวของ Wall Street Journal โดยหนังสือเล่มนี้ได้เล่าถึงเหตุการณ์เมื่อ 5 ปีก่อน สมัยที่ Tesla ยังคงวางแผนการเปิดตัว Model 3 ซึ่งขณะนั้นก็เกิดปัญหาความล่าช้าในการผลิตและปัญหาอื่น ๆ อีกมากมาย ในขณะเดียวกันก็เป็นช่วงปีที่ Apple กำลังอยากจะเริ่มจับธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ดังนั้น Tim Cook จึงได้ติดต่อ Elon Musk เรื่องที่ Apple มีแผนจะซื้อ Tesla โดย Musk กล่าวว่าเขายินยอม แต่มีข้อแม้ก็คือจะยอมขายให้ก็ต่อเมื่อเขาได้เป็น “CEO” เท่านั้น และนั่นเองทำให้ Tim Cook ไม่พอใจมากจนวางสายด้วยคำหยาบไปเลย

หลังจากที่ข่าวนี้ออกมา Musk ได้ออกมาทวิตตอบโต้ว่า พวกเขาไม่เคยคุยหรือเขียนอะไรถึงกันเลย แต่เคยมีเหตุการณ์ที่เขาขอติดต่อ Cook เพื่อคุยเรื่อง Apple จะซื้อ Tesla จริง แต่สรุปแล้วก็ไม่ได้คุยกัน เพราะ Cook ปฏิเสธที่จะเข้าพบนั่นเอง แถมยังบอกอีกด้วยว่า หนังสือเล่มนี้ทั้งน่าเบื่อและเต็มไปด้วยเรื่องราวผิด ๆ และพอมีแฟน ๆ เข้าไปแหย่เล่นว่า เขาน่าจะเป็น CEO ที่ดีกว่าของ Apple ตัว Musk เองก็ออกมาตอบกลับว่า “เขาไม่เคยอยากจะเป็น CEO ของอะไรทั้งนั้น”ส่วนทางฝั่งของผู้เขียน Tim Higgins  ก็ออกมาโควททวิตตอบกลับว่า “เรื่องนี้มีที่มาจากบทสนทนาของ Musk  ซึ่งเล่าจากคนที่ได้ยินจริง ๆ”แต่สองผู้นำจากสองบริษัทใหญ่ขนาดนี้ จะไม่เคย “คุย” กันจริงหรือ? ซึ่งทาง Apple ก็ได้ออกมาชี้คำตอบโดยอ้างอิงจากการสัมภาษณ์ของ Kara Swisher นักข่าวของ New York Time กับ Tim Cook ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเธอเคยสัมภาษณ์ Cook ว่าสิ่งที่ Musk กล่าวเรื่องที่เขาไม่ให้เข้าพบ จริงหรือไม่? Cook กล่าวว่า “ผมไม่เคยคุยกับอีลอนเลย แม้ว่าผมจะชื่นชมและเคารพบริษัทที่เขาสร้างขึ้นก็ตาม" ("I've never spoken to Elon, although I have great admiration and respect for the company he's built.")

ถึงแม้จะออกมาให้การปฏิเสธตรงกันขนาดนี้ แต่เรื่องเคยคุยกันหรือไม่เคยคุยกันก็ยังเป็นประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจอยู่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทั้งคู่เคยมีภาพถ่ายร่วมเฟรมเดียวกันเมื่อครั้งประชุมกับอดีตประธานาธิบดี Donald Trump เมื่อเดือนธันวาคมปี 2016 นั่งข้างกันโดยมีแค่ CEO ของ Oracle (บริษัทคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีในสหรัฐอเมริกา) Safra Catz นั่งคั่นกลางเท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลจาก

cnn

usatoday

theverge

interestingengineering

ข่าวที่เกี่ยวข้อง