รีเซต

บุรีรัมย์ พร้อมจัดมหกรรมปลดล็อคกัญชา 360 องศา 10-12 มิ.ย.นี้ งานแรกที่ตอบโจทย์ทุกคำถาม

บุรีรัมย์ พร้อมจัดมหกรรมปลดล็อคกัญชา 360 องศา 10-12 มิ.ย.นี้ งานแรกที่ตอบโจทย์ทุกคำถาม
มติชน
20 พฤษภาคม 2565 ( 14:26 )
32
บุรีรัมย์ พร้อมจัดมหกรรมปลดล็อคกัญชา 360 องศา 10-12 มิ.ย.นี้ งานแรกที่ตอบโจทย์ทุกคำถาม

บุรีรัมย์ พร้อมแล้วการจัดงานมหกรรมปลดล็อคกัญชา 360 องศา ภายใต้สโลแกน ”ใช้กัญชาอย่างเข้าใจ” 10-12 มิ.ย.นี้ ที่สนามแข่งรถช้างอินเตอร์เนชั่นแนลฯ รองเลขา อย.ระบุ เป็นงานแรกที่ตอบโจทย์ทุกคำถามเกี่ยวกับกัญชา ประชาชนปลูกได้อย่างเสรี เกือบจะไม่มีข้อแม้

 

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ที่ห้องประชุมสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ นายแพทย์วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการ คณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ร่วมกับ นายแพทย์พิเชษฐ พืดขุนทด สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ และ นางกนพ ชนะค้า เภสัชกรเชียวชาญด้านเภสัชสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์

 

ได้ร่วมการแถลงการณ์จัดงาน มหกรรมปลดล็อคกัญชา 360 องศา ภายใต้สโรแกน”#ใช้กัญชาอย่างเข้าใจ”ซึ่งการจัดงานดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันที่ 10-12 มิ.ย.65 นี้ ที่สนามแข่งรถช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต บุรีรัมย์

 

นายแพทย์วิทิต กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้ จะแตกต่างจากการจัดงานกัญชาที่เคยจัดมาแล้วอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากรัฐบาลได้ปลดกัญชาพ้นออกจากยาเสพติดแล้ว จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.65 เป็นต้นไป

 

ความหมายของการพ้นออกจากเป็นยาเสพติด เท่ากับประชาชนทั่วไปสามารถปลูกได้อย่างเสรี เพียงแค่จดแจ้งผ่านแอปฯ”ปลูกกัญ”ผ่านโทรศัพท์มือถือแบบง่ายๆ แต่ถ้าใครไม่มีโทรศัพท์หรือไม่รู้วิธีการจดแจ้งผ่านมือถือ สามารถไปลงทะเบียนในงานในวันที่ 10-12 มิ.ย.นี้

 

นายแพทย์วิทิต ยังกล่าวด้วยว่า การจัดงานดังกล่าว เพื่อต้องการให้ประชาชนได้เข้าใจถึงการใช้กัญชาอย่างถูกต้อง เน้นให้เป็นสมุนไพรประจำครอบครัว แต่ถ้าจะมีการปลูกเชิงพาณิชย์ ก็สามารถทำได้ แต่จะต้องขออนุญาต ซึ่งทำได้ง่ายจากเดิมเพราะเป็นพืชที่ไม่ใช่ยาเสพติดแล้ว ทั้งนี้จากการวิจัยจากหลายหน่วยงานกัญชาสามารถแปลรูปได้หลากหลาย ทั้งในด้านเสริมสวย การรักษาโรค ซึ่งอาจจะเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ของไทยในอนาคตนี้

 

สิ่งที่จะเน้นย้ำคือการปลูกกัญชาจะต้องอยู่ภายใต้ความเข้าใจ ควรปลูกในเชิงการรักษามากกว่าฉันทนาการ เพราะหากมีกระแสในทางลบจนกลายมาเป็นประเด็น กัญชาก็อาจจะกลับนำเข้าไปในกรงอีกเหมือนเดิม สำหรับผู้ที่จะเข้ามาเที่ยวชมงานสามารถสมัครผ่านแอปเข้าชม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง