รีเซต

พิษณุโลกยังมีน้ำท่วมหลายจุด 3 อำเภอต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง พร้อมจับตาพายุ 'มู่หลาน'

พิษณุโลกยังมีน้ำท่วมหลายจุด 3 อำเภอต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง พร้อมจับตาพายุ 'มู่หลาน'
มติชน
10 สิงหาคม 2565 ( 15:30 )
98
พิษณุโลกยังมีน้ำท่วมหลายจุด 3 อำเภอต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง พร้อมจับตาพายุ 'มู่หลาน'

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำป่าหลากเข้าท่วมในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ยังคงเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ 3 อำเภอที่ได้รับผลกระทบ คือ อ.เนินมะปราง อ.วังทอง และ อ.นครไทย ถึงแม้หลายพื้นที่มวลน้ำที่ท่วมจากน้ำป่าเทือกเขาเพชรบูรณ์เริ่มลดลงแล้วก็ตาม

โดยที่บ้านปลวกง่าม อ.เนินมะปราง นายทวีศักดิ์ ล่อกา ปลัดอำเภอเนินมะปราง ได้เข้าไปสำรวจพื้นที่พบว่าระดับน้ำได้เริ่มลดลง โดยเฉพาะที่โรงเรียนและวัดปลวกง่ามกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ซึ่งมวลน้ำทั้งหมดได้ไหลหลากจาก ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก หลากเข้าเขต ต.พันชาลี อ.วังทอง เจ้าหน้าที่ร่วมกับชาวบ้านได้ร่วมกันเปิดประตูระบายน้ำทุกประตู เพื่อเร่งระบายน้ำ โดยเปิดบานยกขึ้นสูงสุดแต่ยังไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน ทำให้มีบางจุดเกิดน้ำล้นประตูระบายน้ำ จนเข้าท่วมพื้นที่ทำการเกษตร ชาวบ้านต้องเร่งนำกระสอบทรายมากั้นเพื่อเบี่ยงเส้นทางน้ำให้ไหลออกสู่ทุ่ง คาดการณ์ว่าหากไม่มีฝนตกลงมาอีกภายในช่วง 1-2 วันนี้ คงจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

 

นอกจากนี้ น้ำที่หลากจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ยังเข้าท่วมในพื้นที่หมู่ 5 หมู่ 7 และหมู่ 9 ต.นครไทย อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เนื่องจากลำน้ำแควน้อยที่รับน้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์เอ่อล้นตามพื้นที่ลุ่มต่ำ และน้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตร และถนนถูกน้ำท่วมสูงหลายสาย

เบื้องต้น นางเนาวรัตน์ เอกภาพันธ์ หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำป่าหลากท่วมในหลายพื้นที่ของ จ.พิษณุโลก เริ่มคลี่คลายมากแล้ว บางจุดกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ถ้ามีพายุ “มู่หลาน” มาซ้ำอีกจะทำให้น้ำป่าไหลหลากและท่วมมาอีกครั้ง ขอเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังจากฝนตกหนักใน 2-3 วันนี้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ราบเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน และพื้นที่ลุ่มต่ำ ประชาชนควรนำทรัพย์สินมีค่าขึ้นสู่ที่สูง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง