ยุโรปเศร้า ผลทดลอง CureVac วัคซีนเยอรมัน ป้องกันโควิดได้เพียง 47%

ยุโรปเศร้า ผลทดลอง CureVac วัคซีนเยอรมัน ป้องกันโควิดได้เพียง 47%
TNN ช่อง16
18 มิถุนายน 2564 ( 07:30 )
59
ยุโรปเศร้า ผลทดลอง CureVac วัคซีนเยอรมัน ป้องกันโควิดได้เพียง 47%

"เคียวร์แวค" CureVac บริษัทสัญชาติเยอรมนี เผยผลการวิจัยชั่วคราวในประสิทธิภาพของวัคซีนต้านโควิด-19 ซึ่งรู้จักกันในนาม "CVnCoV" ว่า มีประสิทธิภาพในการป้องกันอาการเจ็บป่วยวิกฤติจากโควิด-19 เพียง 47% ส่วนผลการวิจัยสุดท้ายจะเสร็จสมบูรณ์ในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้

 

 

การทดลองทางคลินิกในระยะสุดท้ายเป็นวงกว้างนี้ มีอาสาสมัครร่วมทดลองราว 40,000 คนใน 10 ประเทศ ที่พบผู้ติดเชื้อของไวรัสหลากหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอเมริกาใต้

 

 

นอกจากนี้ ผลการทดสอบยังพบว่า วัคซีนมีระดับประสิทธิภาพที่แตกต่างกันไปตามช่วงอายุของอาสาสมัครที่แตกต่างกันด้วย

 

 

ทั้งนี้ วัคซีนของ CureVac นี้ มีเดิมพันสูงและมีผู้เตรียมซื้อวัคซีนจำนวนมากขึ้นในยุโรป หลังมีการจำกัดอายุของผู้ที่จะเข้ารับวัคซีนของ Johnson & Johnson และ AstraZeneca เพราะมีโอกาสในการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน

 

 

นอกจากนี้ วัคซีนของ CureVac ยังเป็นความหวังในการช่วยเหลือกลุ่มประเทศที่มีรายได้ปานปกลางและรายได้ต่ำ ที่ยังฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้ช้ากว่าบรรดาชาติร่ำรวยมาก

 

 

หลังมีการเผยข้อมูลทดลองดังกล่าว หุ้นของ CureVac ลดลงไปถึง 50.6% ไปอยู่ที่ 46.81 ดอลลาร์ในการค้าขายที่สหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA ตั้งเป้าว่าวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงนั้น ต้องสามารถป้องกันโรคได้อย่างน้อย 50% ทำให้วัคซีน CureVac ไปไม่ถึงเป้าดังกล่าว ขณะที่ องค์การอนามัยโลก มองว่าวัคซีนที่จะสามารถป้องกันโรคโควิด-19 ได้ ต้องมีประสิทธิภาพ อย่างน้อย 70%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง