รีเซต

จรวดจีนขนส่งยานชิ้นส่วนหลัก สร้างสถานีอวกาศแห่งแรก

จรวดจีนขนส่งยานชิ้นส่วนหลัก สร้างสถานีอวกาศแห่งแรก
มติชน
29 เมษายน 2564 ( 19:11 )
104
จรวดจีนขนส่งยานชิ้นส่วนหลัก สร้างสถานีอวกาศแห่งแรก

 

สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนรายงานภาพเหตุการณ์ขณะจรวดขนส่งลองมาร์ช-5บี วาย 2 ซึ่งเป็นจรวดขนส่งขนาดใหญ่ที่สุดของจีน ขึ้นสู่อวกาศจากฐานยิงภายในศูนย์อวกาศเหวินฉาง ในมณฑลไห่หนานหรือไหหลำ ทางตอนใต้ของจีน เมื่อวันที่ 29 เมษายน เพื่อนำส่งยานชิ้นส่วนสำคัญที่เรียกว่า เทียนเหอ อันเป็นชิ้นส่วนหลักของสถานีอวกาศเทียนกงไปยังห้วงอวกาศ นับเป็นเหตุการณ์สำคัญในแผนการอันมุ่งมั่นในการจะสร้างสถานีอวกาศถาวรแห่งแรกของจีนในห้วงอวกาศ

 

ซีซีทีวีรายงานว่า ยานชิ้นส่วนหลักเทียนเหอ จะเป็นส่วนที่ติดตั้งอุปกรณ์ช่วยชีวิตและเป็นพื้นที่ใช้สอยของเหล่านักบินอวกาศบนสถานี คาดว่าสถานีอวกาศ”เทียนกง” ที่มีความหมายว่า “วิมานสวรรค์” จะสามารถเริ่มปฏิบัติการได้ในปีคศ. 2022 หลังจากภารกิจการขนส่งยานชิ้นส่วนขึ้นไปจำนวน 11 ครั้งและการประกอบชิ้นส่วนยานต่างๆเข้าด้วยกันในการโคจรในห้วงอวกาศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

รายงานคาดหมายว่าสถานีอวกาศเทียนกงของจีนจะโคจรในระดับต่ำที่ระหว่าง 400-450 กิโลเมตรเหนือโลก และน่าจะมีอายุใช้งานประมาณ 15 ปี โดยเมื่อสถานีอวกาศแห่งนี้ของจีนสร้างเสร็จสมบูรณ์จะมีน้ำหนักมากกว่า 90 ตัน และมีขนาดราว 1 ใน 4 ของสถานีอวกาศนานาชาติ(ไอเอสเอส)ที่อยู่ในห้วงอวกาศในขณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง