TrueID

Editor’s Pick: ญี่ปุ่นวางแผนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ แบบ “กรุ๊ปทัวร์สไตล์เกาหลีเหนือ”

Editor’s Pick: ญี่ปุ่นวางแผนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ แบบ “กรุ๊ปทัวร์สไตล์เกาหลีเหนือ”
TNN World
24 พฤศจิกายน 2564 ( 10:28 )
16
Editor’s Pick: ญี่ปุ่นวางแผนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ แบบ “กรุ๊ปทัวร์สไตล์เกาหลีเหนือ”
สำนักข่าว SCMP รายงานถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวของญี่ปุ่น โดยระบุว่า ผู้ประกอบการการท่องเที่ยวในญี่ปุ่น กำลังเตรียมพร้อมสำหรับการกลับมาของนักท่องเที่ยวต่างชาติ คาดกันว่า จะเข้ามาเป็นกลุ่มทัวร์ขนาดเล็ก คล้ายกับ “กรุ๊ปทัวร์ในเกาหลีเหนือ”
 
เศรษฐกิจถดถอยจากโควิด-19
 
องค์การการท่องเที่ยวแห่งชาติของญี่ปุ่น ระบุว่า ญี่ปุ่นต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 31.9 ล้านคนในปี 2019 ซึ่งทำเงิน 4.81 ล้านล้านเยน (ราว 1.38 ล้านล้านบาท) แต่การจำกัดการเดินทางในยุคโรคระบาด ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาในปี 2020 ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 22 ปี
 
รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันว่า โควตารายวันของผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศในวันที่ 26 พฤศจิกายน จะเพิ่มเป็น 5,000 จาก 3,500 ราย ทำให้คาดการณ์ว่า จะมีการยกเลิกข้อจำกัดเพิ่มเติมในเร็ว ๆ นี้
 
ทั้งนี้ ยังไม่มีการกำหนดวันที่ญี่ปุ่นจะกลับมาเปิดพรมแดนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกครั้ง แม้ภาคการท่องเที่ยวจะเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ จากการคลายมาตรการคุมเข้มโควิด-19 เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งลดระยะเวลากักตัว สำหรับนักธุรกิจที่ได้รับวัคซีนแล้ว รวมถึงอนุญาตให้นักศึกษาต่างชาติและพนักงานฝึกงาน เดินทางกลับญี่ปุ่นด้วยวีซ่าที่ถูกประเภทแล้วด้วย
 
การท่องเที่ยวต้องไปต่อ แม้โควิดยังระบาด
 
องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JNTO) ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดต่อบทความของสำนักข่าว SCMP แต่คนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว กล่าวกับ SCMP ว่า บริษัทนำเที่ยวในประเทศ กำลังได้รับการร้องขอให้ดำเนินโครงการทดลองทัวร์ขนาดเล็ก สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด โดยจะต้องเดินทางด้วยเครื่องบิน และรถทัวร์เที่ยวพิเศษ ที่ห้ามจอดพักในเมืองใหญ่ของญี่ปุ่น
 
กลุ่มนักเดินทาง จะไปยังพื้นที่ที่มีประชากรน้อยกว่าในตัวเมืองญี่ปุ่น เช่น พื้นที่ชนบทในจังหวัดชิบะ นีงาตะ และนากาโนะ และจะได้รับคำสั่งให้อยู่ภายในโรงแรมหรือรีสอร์ทเท่านั้น
 
“สำหรับเรา มันไม่มีประโยชน์และไม่จำเป็นอะไร เพราะกฎเกณฑ์ที่ควรจะเป็น คือ ใครก็ตามที่ได้รับวัคซีนครบเข็ม และมีผลตรวจเชื้อเป็นลบ ควรได้รับอนุญาตให้เข้าญี่ปุ่น หากพวกเขาไม่ตรงตามเกณฑ์ ก็ไม่ควรได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศ” คนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว กล่าว
 
การท่องเที่ยวหนึ่งในความหวังฟื้นฟูเศรษฐกิจ
 
คาดการณ์ว่า โครงการนี้จะเริ่มในเดือนธันวาคมและดำเนินต่อไปจนถึงต้นปีหน้า ทั้งนี้ การดำเนินการทดลองแบบกรุ๊ปทัวร์ที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด จะเป็นสารตั้งต้นของการเปิดการท่องเที่ยวระหว่างประเทศของญี่ปุ่นอย่างค่อยเป็นค่อยไป
ชินยะ คุโรซาวะ ประธานและซีอีโอของ JTB Global Marketing and Travel กล่าวว่า บริษัทของเขาตั้งตารอการกลับมาของนักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ แม้ว่าจะไม่มีข้อบ่งชี้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบกักตัวที่เข้มงวดแนวทางโควิดเป็นศูนย์ของจีน
“จีนเป็นตลาดสำคัญก่อนเกิดโรคระบาด และจะมีความสำคัญอีกครั้งหลังการระบาดซาลง” เขา กล่าว
“เราคาดว่าปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางโจว ฉางซา และพื้นที่เมืองอื่น ๆ ที่มีประชากรที่ร่ำรวยจะมีการเคลื่อนไหวมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัทหลายแห่งและมีเที่ยวบินมายังญี่ปุ่นเป็นประจำ”
ทั้งนี้ Zipair สายการบินราคาประหยัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ Japan Airlines ได้ประกาศเมื่อต้นเดือนนี้ ว่าจะเปิดตัวเที่ยวบินระหว่างโตเกียวและนครลอสแองเจลิสในเดือนธันวาคม ซึ่งจะกลายเป็นสายการบินราคาประหยัดแห่งแรก ที่เชื่อมโยงเอเชียกับอเมริกาเหนือ
ญี่ปุ่นยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวในฝันของใครหลายคน
ทาโดโคโระ อากิโตะ ผู้อำนวยการศูนย์บริการข้อมูลการท่องเที่ยวโตเกียว ยืนยันความหวังของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ที่จะกลับมาเปิดการเดินทางระหว่างประเทศอีกครั้งในฤดูใบไม้ผลิ และเขามั่นใจว่า นักท่องเที่ยวจากฮ่องกง ซึ่งก่อนเกิดโรคระบาดถือเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มสำคัญของญี่ปุ่น “จะกลับมาทันที ที่พรมแดนเปิดอีกครั้ง”
อย่างไรก็ตาม ฮ่องกงให้ความสำคัญกับการเปิดพรมแดนกับจีนมากกว่าที่อื่น ๆ ซึ่งเป็นกระบวนการที่คาดว่าจะแล้วเสร็จอย่างช้าที่สุดในเดือนมิถุนายน ปี 2022
“ก่อนการระบาดของโควิด-19 ผู้คนมองว่าโตเกียว เป็นเมืองที่ปลอดภัย มีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ทำมากมาย และตระหนักดีว่าญี่ปุ่นไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวที่มีค่าใช้จ่ายสูง รวมถึงเดินทางมาจากฮ่องกงได้ง่ายและรวดเร็ว” อากิโตะ กล่าว
 
ท่องเที่ยวในประเทศยังคงเป็นแกนหลัก
 
อเล็กซ์ แบรดชอว์ ผู้ก่อตั้งบริษัทที่ปรึกษาการเดินทาง Gotoku ในจังหวัดคาโกชิมะ กล่าวว่า การท่องเที่ยวภายในประเทศของญี่ปุ่นนั้น มีมาอย่างยาวนาน โดยคิดเป็นประมาณ 70% ของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ส่วนอีก 30% เป็นการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ
 
ทั้งนี้ ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศในปี 2019 เกือบ 30% มาจากฮ่องกง และอีก 13% มาจากจีนแผ่นดินใหญ่
แบรดชอว์ ยังกล่าวว่า บริษัทของเขาได้รับการสอบถามจากกลุ่มนักเดินทางผู้มั่งคั่ง ซึ่ง “ปรารถนา” ที่จะมายังญี่ปุ่น ท่ามกลาง “ความคาดหวังอย่างมาก” ว่าการเดินทางระหว่างประเทศจะมีการฟื้นตัว
 
“ผมเข้าใจว่าทำไมรัฐบาลจึงระมัดระวัง และมันไม่ใช่แค่การเปิดพรมแดน” เขากล่าว “เพราะสิ่งสำคัญอันดับแรก คือ การท่องเที่ยวภายในประเทศ”
 
—————
 
แปล-เรียบเรียง: พัชรี จันทร์แรม
ภาพ: Reuters

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง