รีเซต

สาวใจบุญ ไถ่ชีวิต 6 ควายหนีโรงเชือด มาเลี้ยงดูที่สวนปัญอิสรภาพ

สาวใจบุญ ไถ่ชีวิต 6 ควายหนีโรงเชือด มาเลี้ยงดูที่สวนปัญอิสรภาพ
ข่าวสด
24 กรกฎาคม 2563 ( 01:58 )
277
สาวใจบุญ ไถ่ชีวิต 6 ควายหนีโรงเชือด มาเลี้ยงดูที่สวนปัญอิสรภาพ

 

สาวใจบุญ ไถ่ชีวิต 6 ควายหนีโรงเชือด มาเลี้ยงดูที่สวนปัญอิสรภาพ

วันที่ 23 ก.ค. ที่สวนปันบุญ สาขา 3 จำนวน 20 ไร่ ซึ่งแยกส่วนพื้นที่เช่ามาจากปัญอิสรภาพ ตั้งอยู่เลขที่ 79/2 หมู่ 8 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี มี น.ส.ภัคจิรา หัตถกิจจำเริญ หรือแม่ชีขวัญ อายุ 53 ปี ผู้เช่าที่ดินนำควายที่ถูกไถ่ชีวิตมาจากโรงฆ่าสัตว์จากพื้นที่ทั่วประเทศ นำมาเลี้ยงดูแลด้วยความรักและความสงสารสัตว์โบราณที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน

เช่นเดียวกับ 6 ควายไทย ที่หนีหลุดออกมาจากโรงฆ่าสัตว์ ที่ซอยศรีนครินทร์ 32 ก่อนจะถูกนำไปเชือด ออกมาเดินเพ่นพ่านอยู่ริมถนนอ่อนนุช มีภาพควายทั้ง 6 ตัวถูกเผยแพร่ออกมาตามสื่อต่าง ๆ จน แม่ชี หรือ น.ส.ภัคจิรา ซึ่งทราบเรื่องจึงพยายามติดต่อขอไถ่ชีวิตควายทั้งหมดกลับมาเลี้ยงดูแลไว้ที่สวนปัญอิสรภาพ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

น.ส.ภัคจิรา หัตถกิจจำเริญ หรือแม่ชีขวัญ เปิดเผยว่า มีข้อความจากเพื่อนในเพจทักมาหลายข้อความให้ไปช่วยควายเดินอยู่กลางถนน ตอนนี้เจ้าของได้เอากลับไปแล้ว อยากให้ช่วยชีวิตด้วย จึงเข้าไปดูที่เพจต้นทางที่โพสต์ข้อความ เลยโทรหาเพื่อนคนหนึ่งชื่อ บุญส่ง ให้ช่วยขับรถไปดูควายที่อยู่แถวอ่อนนุชอยู่ศรีนครินทร์ 32

พอไปถึงได้ให้คุยโทรศัพท์กับเจ้าของชื่อ บังยุบ เพื่อสอบถามว่าควายทั้ง 6 ตัว ซื้อมาทำไม บังยุบบอกว่าซื้อมาเพื่อเลี้ยงไว้เชือดอยู่แล้ว และได้ทำงานอยู่โรงเชือดแถวนั้น เวลาที่ซื้อควายมาจะนำมาเลี้ยงก่อน เวลาจะเชือดจะทยอยเชือดไป

จึงพูดบอกขอชีวิตไว้ และขอให้ขายให้แม่ชี มีการคิดตัวเลขสรุปที่ 3.1 แสนบาท จึงบอกว่าหนักไป ขอให้บอกราคาแต่ละตัว ชั่งน้ำหนักคิดแล้วแพงไป ขอต่อเหลือ 2.9 แสนบาท เขาบอกว่าได้ตามที่ขอไว้ จึงมัดจำเงินไว้ 1 หมื่นบาท และให้บุญส่งยืนเฝ้าไว้ พอบังยุบกลับมาถึงเมื่อไหร่จะจ่ายให้อีก 1 แสนบาท พร้อมนำเอกสารมาให้ด้วย ระหว่างนั้นก็ให้เฝ้าควายทั้งหมดไว้

เมื่อควายมาถึงจะให้อยู่ที่นี่ ซึ่งเป็นสวนสาขาแห่งที่ 3 ชื่อ สวนปันสุข เป็นสาขา ของสวนปัญอิสรภาพ อยู่ซอยทุ่งหลวงซอย 10 เป็นสวนลำไยที่ร่มเย็น อากาศดี มีสระเป็นปลักควายไว้ให้เล่น มีแต่ตัวเมียที่อยู่จุดนี้ จะไม่ให้ตัวผู้เข้ามา ยกเว้นควายน้อย ส่วนตัวผู้จะอยู่อีกจุดหนึ่ง จุดที่อยู่นี้จะมีวัวอยู่ปะปนบ้างเล็กน้อย จะให้มีชีวิตอิสระ จะมีการแบ่งโซนดูแล เช่น โซนที่คลอดลูก จากนั้นจึงนำมาเลี้ยงไว้จุดนี้

สาวใจบุญ ไถ่ชีวิต 6 ควายหนีโรงเชือด มาเลี้ยงดูที่สวนปัญอิสรภาพ

ระยะแรกที่นำมานั้นจะล้อมลวดกั้นเขตให้ก่อน จนควายตัวอื่นเริ่มดมกลิ่นกันได้แล้วจะค่อยเริ่มปล่อยทีละตัว ซึ่งหากรวมควาย วัว หมู แพะที่เลี้ยงไว้แล้วอยู่ประมาณเกือบ 1,000 ตัวแล้ว ในท้องก็ยังมีอีกที่ติดท้องมาที่นี่ด้วย โดยจะเลี้ยงให้สิ้นตามอายุขัย ต้องดูแลอย่างดีไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ หรือ เจ็บป่วย

สาเหตุที่ต้องมาเลี้ยงดูแลฝูงควายเกือบพันตัวนี้เพราะรัก ปีนี้ย่างเข้าปีที่ 8 แล้ว โดยก่อนหน้าที่เลี้ยงไว้ที่ภูเก็ต 2 ปี ปีนี้ที่ราชบุรีเข้าปีที่ 6 รักแล้วผูกพันมาก จึงอยากอุทิศตนอยู่เคียงข้างเขาจนถึงที่สุด สัตว์จะเหมือนคน เมื่ออยู่ที่ไหนแล้วรู้สึกปลอดภัยเขาจะแสดงออกด้วยอารมณ์ร่างกาย พอเจอคนก็จะเอาหัวมาถู พอเดินไปไหนก็จะเดินตามด้วยความจำและรู้สึกถึงความปลอดภัย มองว่าควายได้ไถนาให้เราได้กินข้าว เป็นสัตว์กินพืช มีนิสัยอ่อนโยน มีชะตากรรมที่น่าสงสาร

หากผู้ใจบุญสงสารอยากโอนเงินบริจาคทำบุญก็จะมีการใช้จ่ายเรื่องค่าหญ้า ค่าแรงคนงาน ค่าแรงช่าง ค่านม ค่ายารักษาโรค บางครั้งไม่มีเงินก็ใช้วิธีการผ่อนชำระ หรือ จำนำเครื่องประดับของตัวเองที่มีอยู่เอามาช่วย เคยนำรถยนต์ไปขายเพื่อนำเงินมาเลี้ยงดูแลควายเหล่านี้มาแล้ว หมายเลขบัญชีให้ดูที่สวนปัญอิสรภาพมีอยู่หลายบัญชี หรือ เลขพร้อมเพย์ 096-9659265 เป็นเลขพร้อมเพย์ ของธนาคารไทยพาณิชย์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง