รีเซต

ซามูเอล ลิตเติล ฆาตกรต่อเนื่อง 93 คน สูงสุดในประวัติศาสตร์มะกัน เสียชีวิตแล้ว

ซามูเอล ลิตเติล ฆาตกรต่อเนื่อง 93 คน สูงสุดในประวัติศาสตร์มะกัน เสียชีวิตแล้ว
ข่าวสด
31 ธันวาคม 2563 ( 13:24 )
239
ซามูเอล ลิตเติล ฆาตกรต่อเนื่อง 93 คน สูงสุดในประวัติศาสตร์มะกัน เสียชีวิตแล้ว

ซามูเอล ลิตเติล ฆาตกรต่อเนื่อง 93 คน ที่ได้รับฉายาว่า ฆาตกรรมคนไปมากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา เสียชีวิตแล้วในวัย 80 ปี

 

CNN

 

ซามูเอล ลิตเติล ถือเป็นฆาตกรต่อเนื่องที่มีจำนวนการฆาตกรรมมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเขาได้รับสารภาพในคดีฆาตกรรมมากกว่า 90 คดี ซามูเอล ลิตเติล ได้เสียชีวิตลงในวัย 80 ปี ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันพุธ (30 ธ.ค.63) ที่ผ่านมา

 

ซามูเอล ลิตเติล ถูกตัดสินให้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต ในข้อหาฆาตกรรมผู้หญิง 3 คน อย่างต่อเนื่อง ในช่วงประมาณ พ.ศ.2520-2530

 

หลังจาก ลิตเติล เสียชีวิต กรมราชทัณฑ์และการฟื้นฟูสมรรถภาพแห่งรัฐแคลิฟอร์เนียได้กล่าวในแถลงการณ์ว่า ลิตเติลมีโรคประจำตัวเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคอื่น ๆ ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตอยู่ระหว่างการพิจารณาชันสูตรของเจ้าหน้าที่ชันสูตร

 

ในปี พ.ศ.2561 ลิตเติลสารภาพว่า เขาได้ทำการฆาตกรรมคนไปมากถึง 93 คนซึ่งเหตุส่วนใหญ่เกิดขึ้นในรัฐฟลอริดาและรัฐแคลิฟอร์เนียตอนใต้ ระหว่างปีพ.ศ. 2513 ถึง 2548 จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าลิตเติ้ลมีความผิดจริงต่อการสังหารเกือบ 60 ครั้ง และเจ้าหน้าที่ยังคงดำเนินการตรวจสอบการกล่าวอ้างของเขาเกี่ยวกับการฆาตกรรมอื่น ๆ ที่เหลือต่อไป

 

ขณะเดียวกัน สื่อมวลชน พยายามรวบรวมประวัติเกี่ยวกับวัยเด็กของลิตเติลแต่พบว่ามีประวัติของเขาน้อยมาก สื่อเชื่อว่าลิตเติลน่าจะเกิดในเรือนจำ เพราะแม่ของเขาถูกจับ และเขาถูกเลี้ยงมาโดยญาติของเขาในรัฐโอไฮโอ

 

The New Daily

 

ลิตเติล มักลงมือก่อเหตุในเมืองไมอามี่ และเมืองลอสแอนเจลิส เมื่อลิตเติลสังหารเหยื่อแล้ว ก็ทำการหลบหนีออกจากเมือง เมื่อเจ้าหน้าที่ถามว่าเพราะเหตุใดเขาจึงรอดคดีมาได้เป็นเวลานาน ลิตเติล ตอบว่า "เพราะผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นเหยื่อที่ตำรวจไม่ค่อยสนใจจะสืบสวน" ทั้งนี้ลิตเติลยังเป็นอดีตนักมวยฝีมือดี เขาจะชกเหยื่อจนหมดสติ ก่อนที่จะรัดคอเหยื่อ ทำให้ไม่มีร่องรอยที่ชัดเจนว่าคนเหล่านั้นถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยม

 

ลิตเติล ถูกจับกุมตัว ในปี พ.ศ.2555 ในข้อหาเกี่ยวกับยาเสพติด ต่อมาในปี พ.ศ.2557 ตำรวจก็พบหลักฐานจากดีเอ็นเอ ซึ่งเชื่อมโยงเขากับคดีการฆาตกรรมผู้หญิงทั้ง 3 คน ลิตเติลถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานฆาตกรรมเป็นครั้งแรกและถูกพิพากษาให้จำคุกตลอดชีวิต แม้ว่าลิตเติลจะต้องจำคุกตลอดชีวิต และมีอายุที่มากแล้วและสุขภาพย่ำแย่มากในขณะถูกจับกุม แต่ตำรวจได้พยายามให้ลิตเติลช่วยระบุตัวผู้เสียชีวิตให้ได้มากที่สุดเพื่อคืนความยุติธรรมแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต ซึ่งลิตเติลก็ให้ความร่วมมืออย่างมาก

 

เนื่องจากลิตเติลมีความจำเป็นภาพ เอฟบีไอจึงขอให้เขาวาดภาพ เจ้าหน้าที่ทางการเคยระบุว่า ความจำของลิตเติลเกี่ยวกับการสังหารเหยื่อส่วนใหญ่มีความแม่นยำ แต่เขาไม่สามารถจำวันที่แน่ชัดได้ ทำให้เป็นอุปสรรคในการสืบสวน ลิตเติลได้ภาพวาดสีของเหยื่อหลายคนขณะอยู่ในเรือนจำ เพื่อพยายามที่จะระบุตัวตนของเหยื่อให้ได้เพิ่มขึ้น ทางเอฟบีได้ ยังได้เผยแพร่คลิปวิดีโอคำสัมภาษณ์ที่ลิตเติลได้พรรณนารายละเอียดของเหยื่อด้วย เพราะเอฟบีไอเชื่อว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องให้ความยุติธรรมให้กับเหยื่อผู้เสียชีวิตทุกคน

 

BBC

ขอบคุณข้อมูล BBC

ข่าวที่เกี่ยวข้อง