รีเซต

ไขข้อสงสัย "ตู้ ATM" ที่ไม่มีไฟกระพริบ เสี่ยงโดนแฮกข้อมูลจริงหรือ?

ไขข้อสงสัย "ตู้ ATM" ที่ไม่มีไฟกระพริบ เสี่ยงโดนแฮกข้อมูลจริงหรือ?
TNN ช่อง16
14 พฤศจิกายน 2565 ( 13:15 )
43
ไขข้อสงสัย "ตู้ ATM" ที่ไม่มีไฟกระพริบ เสี่ยงโดนแฮกข้อมูลจริงหรือ?

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ไขข้อสงสัยกระแสข่าว "ตู้ ATM" ที่ไม่มีไฟกะพริบตรงที่เสียบบัตร เสี่ยงโดนแฮกข้อมูลจริงหรือ?


จากกรณีที่มีการส่งต่อข้อความที่ระบุว่า ให้งดใช้ตู้ ATM ของธนาคารกรุงไทยทุกตู้ ที่ไม่มีไฟกะพริบตรงช่องเสียบบัตร เสี่ยงโดนแฮ็กข้อมูล ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จโดยทางธนาคารกรุงไทย ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่าข้อความดังกล่าวไม่เป็นจริง โดยระบบตู้ ATM ของธนาคารมีความปลอดภัยสูง และมีการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันการคัดลอกข้อมูล ประกอบกับบัตรเดบิตของธนาคารที่เป็นบัตรชิปการ์ดทั้งหมด มีระบบป้องกันการคัดลอกข้อมูล


อีกทั้งข้อความดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จที่มีการเผยแพร่ตั้งแต่ปี 2556 ซึ่งปัจจุบันธนาคารต่าง ๆ ได้ติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันการคัดลอกข้อมูลที่เครื่องเอทีเอ็ม เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้บริการจึงขอให้ลูกค้าสบายใจในการใช้บริการ ในขณะเดียวกันทุกธนาคารยังมีการออกบัตรเอทีเอ็มและบัตรเดบิตที่ออกใหม่ที่เป็นแบบชิปการ์ดจะสามารถป้องกันการคัดลอกข้อมูลได้


ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากธนาคารกรุงไทย สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.krungthai.com หรือแจ้งผ่านเฟซบุ๊ก Krungthai Care หรือโทร 02 1111111


บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เป็นการนำข้อความเท็จมาแชร์ซ้ำ โดยผู้ใช้งานสามารถใช้ตู้ ATM กรุงไทยที่ไม่มีไฟกะพริบตรงที่เสียบบัตรได้ เนื่องจากทางธนาคารติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันการคัดลอกข้อมูลที่เครื่องเอทีเอ็ม และบัตรชิปการ์ด เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้บริการแล้วที่มา ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

ภาพจาก TNN Online

ข่าวที่เกี่ยวข้อง