รีเซต

NLโชว์แบ็กล็อกแน่น ครึ่งหลังรับเหมาคึกคัก

NLโชว์แบ็กล็อกแน่น ครึ่งหลังรับเหมาคึกคัก
ทันหุ้น
18 มิถุนายน 2567 ( 13:16 )
15
NLโชว์แบ็กล็อกแน่น ครึ่งหลังรับเหมาคึกคัก

#NL #ทันหุ้น – NL บอสใหญ่ “ศรันย์ โรจน์เลิศจรรยา” ไตรมาสที่ 2/2567 ระบุมีงานรอเซ็นสัญญาอีกหลายโครงการ และเดินหน้าลุยประมูลใหม่เพิ่มต่อเนื่อง 4,000 - 5,000 ล้านบาท ครอบคลุมหน่วยงานเอกชน หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ พร้อมประเมินทิศทางครึ่งปีหลังผลงานธุรกิจรับเหมาก่อสร้างคึกคักมากขึ้น หลังภาครัฐอนุมัติงบประมาณประจำปี

 

นายศรันย์  โรจน์เลิศจรรยา  กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นแอล ดีเวลลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ NL เปิดเผยว่า ในช่วงไตรมาส 2/2567 บริษัทยังมีโครงการที่อยู่ในช่วงการประมูล และรอเซ็นสัญญาอีกหลายโครงการ ทั้งหน่วยงานเอกชน หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และหน่วยงานอื่นๆ ที่คาดว่าจะหนุนให้ปีนี้เป็นอีกปีที่ดีของบริษัท ขณะที่พร้อมเดินหน้าธุรกิจผู้ประกอบการงานก่อสร้างมืออาชีพเต็มสูบ คู่ขนานกับการบริหารความเสี่ยงและบริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ แม้ภาพรวมอุตสาหกรรมก่อสร้างและภาคการลงทุนภายในประเทศในช่วงต้นปีที่ผ่านมา จะขับเคลื่อนอย่างค่อยเป็นค่อยไป

 

อย่างไรก็ดี บริษัทยังคงเชื่อมั่นว่า บริษัทพร้อมในการเป็นผู้นำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างครบวงจร มีความเชี่ยวชาญในการรับงานอาคารพิเศษที่มีความเฉพาะทาง และมีความซับซ้อนสูงทางด้านวิศวกรรม อาทิ สถานพยาบาล ซึ่งสอดรับไปกับเมกะเทรนด์ด้านเฮลธ์แคร์ที่กำลังขยายตัวและมีโอกาสเติบโตอย่างต่อเนื่อง

 

"ขณะเดียวกัน การที่งบประมาณรายจ่ายประจำปีของภาครัฐได้รับการอนุมัติแล้ว จะทำให้มีการประมูลโครงการก่อสร้างในช่วงที่เหลือของปีออกมาเป็นจำนวนมาก จึงคาดได้ว่าในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2567จะเป็นช่วงที่ดีของธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง และเป็นโอกาสทองในการคว้างานของเราเช่นกัน" นายศรันย์ กล่าว

*ตุนแบ็กล็อกแน่น

ทั้งนี้ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) ณ สิ้นไตรมาส 1/2567 คิดเป็นมูลค่า 2,223.16 ล้านบาท โดยโครงการก่อสร้างที่ยังอยู่ในช่วงดำเนินการในปัจจุบัน มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง และส่วนใหญ่ทยอยรับรู้รายได้ในปีนี้ ได้แก่ โครงการปรับปรุงอาคารนวมินทราชินีและอาคารคัคณางค์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย, โครงการก่อสร้างอาคารอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลราชวิถี,

 

โครงการก่อสร้างอาคารสำนักงานสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมสิ่งก่อสร้างประกอบ, โครงการก่อสร้างโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร, โครงการปรับปรุง BBL@MDCU, โครงการก่อสร้างโรงพยาบาล เอส ลาดพร้าว 84, โครงการก่อสร้างลานอเนกประสงค์ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เป็นต้น

 

*ผลงานโตต่อเนื่อง

สำหรับทิศทางการเติบโตของผลการดำเนินงานปี 2567 จะดีขึ้นต่อเนื่อง เทียบกับปี 2566 ที่ผ่านมา จากการทยอยรับรู้มูลค่างานก่อสร้างโครงการต่างๆ รวมถึงมีงานโครงการสร้างใหม่เพิ่มเติม โดยปี 2567 จะบริษัทมีนโยบายเน้นรักษาอัตรากำไรให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม และปริมาณงานให้สามารถรับรู้ได้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งบริษัทได้นำการบริหารจัดการต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ และนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจ

 

ซึ่งบริษัทมีรายได้จากการรับเหมาก่อสร้า งแบ่งเป็น กลุ่มสถานพยาบาลซึ่งมีสัดส่วนสูงสุดกว่า 78.76% ของรายได้ ส่วนรายได้ของอาคารสำนักงานพาณิชย์อยู่ที่ 18.96% และส่วนที่เหลือเป็นอาคารพักอาศัยและงานก่อสร้างประเภทอื่นๆ โดยสัดส่วนรายได้ของงานภาครัฐอยู่ที่ 58.44% ส่วนงานรัฐวิสาหกิจและหน่วยงานประเภทอื่นอยู่ที่ 24.65% ส่วนที่เหลือคืองานของภาคเอกชนอยู่ที่ 17.31%

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง