วิเคราะห์ปัญหา 'แมวจร' เรียนรู้การอุปการะผ่าน 'คิด' แมวน้อยของมิ้นท์ I Roam Alone

วิเคราะห์ปัญหา 'แมวจร' เรียนรู้การอุปการะผ่าน 'คิด' แมวน้อยของมิ้นท์ I Roam Alone
TeaC
24 พฤษภาคม 2564 ( 17:38 )
120
1
วิเคราะห์ปัญหา 'แมวจร' เรียนรู้การอุปการะผ่าน 'คิด' แมวน้อยของมิ้นท์ I Roam Alone

 

ข่าววันนี้ นาทีนี้แฮชแท็กร้อนแรงบนสังคมออนไลน์คงหนีไม่พ้น #IRoamAlone ที่ไต่ขึ้นอับดับหนึ่งบนทวิตเตอร์ แต่บทความนี้จะขอหยิบยกแง่มุมที่น่าสนใจเกี่ยวกับ "คิด" อดีตแมวจรของสาวมิ้นท์ บล็อกเกอร์ท่องเที่ยวชื่อดัง ที่รับอุปการะสัตว์ไร้บ้านเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว 

 

 

สารบัญ

 

 

 

 

หาบ้านที่ใช่ให้สัตว์จรจัดไร้บ้าน

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อ ปี 2020 หากใครยังจำเคสนี้ได้ แมวตัวน้อยไหลลงไปติดอยู่ในท่อของบ้านหนึ่ง เจ้าของบ้านโพสต์ ลง Social เพื่อขอความช่วยเหลือ จนได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่กู้ภัย มูลนิธิ The Voice และเจ้าของบ้านตัดสินใจทุบครัวเพื่อช่วยเจ้าแมวน้อยออกมาส่งต่อคลินิกรักษาต่อ รวมทั้งการประกาศ "หาบ้าน" ที่พร้อมดูแลชีวิตไปจนวาระสุดท้ายในที่สุด

 

 

 

 

 

 

มูลนิธิ The Voice เป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรและช่วยเหลือสัตว์ไร้บ้าน สัตว์ถูกทอดทิ้ง สัตว์ที่ได้รับการทารุณต่าง ๆ จำนวนมาก โดยข้อมูลที่น่าสนใจคือ รายงานประจำเดือนเมษายน 2564 ระบุว่า

 

 

  • เคสที่รับในเดือนนี้ มีจำนวน 22 เคส
  • เคสที่กำลังรักษา มีจำนวน 54 เคส
  • เคสที่ได้บ้าน หมา 13 ตัว และแมว 2 ตัว

 

 

ตัวเลขที่เห็นนี้ยังไม่รวมเคสที่ผ่านมา ซึ่งการหาบ้านที่ใช่ให้หมาแมวจรไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากหมาแมวจรแต่ละแต่ตัวเจอชะตากรรมที่แตกต่างกันออกไป ทั้งสัวต์พิการช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ สัตว์ที่ต้องใส่วีลแชร์ ต้องบีบฉี่ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือสัตว์ที่มีโรคประจำตัวอย่างเอดส์แมว ที่คนรับอุปการะไม่เพียงต้องพร้อมด้านทุนทรัพย์ในการดูแลหนึ่งชีวิตไปตลอด ต้องมีความพร้อมในเรื่อง "ความเข้าใจ" ในการให้โอกาสกันและกันที่ต้องใช้เวลาที่ไม่สามารถกำหนดได้ว่า สัตว์จะใช้ระยะเวลาในการปรับตัวมากน้อยแค่ไหน

 

 

ดังนั้นการ "คัดบ้าน" จึงเป็นวิธีที่ต้องมีความละเอียดอย่างมาก "เพราะสัตว์พูดไม่ได้ คนจึงต้องพูดแทนสัตว์" เนื่องจากบางเคสถูกนำไปทำธุรกิจ หรือนำไปทารุณกรรม หรือนำไปหลอกลวงรับบริจาคต่อ หรือที่เรียกว่า หากินกับสัตว์

 

 

แต่ละ มูลนิธิฯ จะทำการคัดบ้าน พูดคุย หรือให้คนที่สนใจเข้ามาใกล้ชิด เข้ามาทำความรู้จักกับสัตว์จรเหล่านี้ ก่อนตัดสินใจ "รับอุปการะ" 

 

 

กรณีของแมวจร "คิด" ของสาวมิ้นท์ (IRoamAlone) ก็เช่นเดียวกันที่ต้องมี "ความพร้อม" ในความรับผิดชอบที่ไม่เพียงแค่สัตว์เท่านั้น แต่ต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยเช่นกัน

 

 

 

'คิด' จากแมวติดท่อ สู่แมวของฉัน การอุปการะแมวมันเป็นแบบนี้

 

 

สาวมิ้นท์ IRoamAlone โพสต์ภาพและข้อความเมื่อ 30 พฤษภาคม 2020 ถึงการรับอุปการะแมวจรมาเลี้ยงในครั้งนั้นว่า 

 

 

คิด เป็นแมวที่วันนึงกระโดดตุ๋มลงไปในท่อ ไหลกลุกๆๆๆ จนลงมาติดอยู่ท่อข้างล่างในครัว โชคยังดี คือ เจ้าของบ้านเห็นตอนตกลงไป ได้ยินเสียงมันร้องดังแต่ไม่รู้จะช่วยยังไงเลยโพสท์ลง Social ผ่านไป 2 วันเจ้าหน้าที่กู้ภัย มูลนิธิ The Voice และเจ้าของบ้านตัดสินใจทุบครัวเพื่อช่วยออกมา ครัวเละเทะ แมวหน้ามอมแมมติดเศษท่อสีฟ้าจนได้รับชื่อแรกว่า Dusty หรือเจ้าฝุ่น ส่วนชื่อคิด มาทีหลัง

 

 

มิ้นท์ เป็นนักเดินทางที่อยู่ๆวันนึงก็ตัดสินใจจะมีแมว คิดไม่ว่าแต่ไปพูดลง Live บนเพจตัวเองว่า ‘อยากไปอุปการะแมวมาเลี้ยง’ เลยมีลูกเพจที่น่ารักส่งทั้งรูปแมวตัวเอง ลูกแมวที่บ้าน เพจรับแมวเลี้ยง และเพื่อน ๆ หลายคนที่คอยช่วยเป็นธุระเรื่องการอุปการะแมว

 

 

ท่ามกลางรูปแมวมากมายเกือบ 1 อาทิตย์ มิ้นท์ก็ได้ไปคุยกับพี่หนูจากคำแนะนำของน้องโอ๋ และพี่หนูส่งรูปแมวมามากมาย และมีรูปหนึ่งที่เป็นรูปแมวสีน้ำตาลเข้ม หูใหญ่ หน้าตาฉลาด นั่งเอียงคอตั้งคำถามอยู่บนลังในกรง

 

 

‘มิ้นท์ชอบตัวนี้ อยากขอไปดูค่ะ’

 


‘ตัวนี้พี่โยจากมูลนิธิ The Voice ดูแลอยู่ ตัวนี้ติดท่อมา ดังอยู่นะ ไม่รู้ว่ามีคนมาขอเลี้ยงไปรึยัง’

 

 

หลังจากโทรไปโทรมา ถามไปถามมา ก็ได้คุยกับพี่โย คุยไปคุยมาระหว่างพี่หนูกับพี่โย ก็ได้รู้ว่าแมวตัวนี้อยู่ที่คลีนิค แต่ติดที่ว่ามีคนอยู่ในคิวขอนำไปเลี้ยงเพียงแค่ยังไม่ตัดสินใจ ทางพี่โยเลยไม่กล้าตอบรับว่า ‘ได้’ ส่วนมิ้นท์พอรู้ว่าแมวยังอยู่ที่คลินิก เลยรีบขับรถไปดูทันที

 

 

 

 

 

 

คิดเป็นแมวเด็กอายุ 2 เดือนกว่า ๆ ที่หลังขึ้นจากท่อก็ได้กินอาหารตามเวลา ฉีดวัคซีนตามเวลา วิ่งไปวิ่งมาโดยไม่ได้คิดว่าชีวิตจะต้องกังวลอะไร มิ้นท์เปิดประตูคลีนิคเดินเข้ามาถามหาคิด ‘ตัวนี้อยู่นี่ค่ะ’ พี่สาวในร้านเดินนำไปที่กรง หมาเห่าดังลั่นจนเราตกใจ แต่พอมองขึ้นไป เอ้า! แมวดูเฉย ๆ แมวสีน้ำตาล หน้าแหลม ตาโตดูไม่กลัวอะไรบนโลกใบนี้ก็ถูกหยิบออกมาวางตรงเก้าอี้ในคลีนิค

 

 

คิดเข้ามาสำรวจหน่อยว่าหน้าหมวยๆผมสั้นๆตาเหล่ๆนี่อะไร ส่วนมิ้นท์ตกใจเพราะแมวมันปีนขึ้นตัวไต่ขึ้นหัวไม่เกรงใจกันเลย หลังจากการเล่นกันอยู่เกือบครึ่งชั่วโมง อาจจะเป็นด้วยบุพเพสันนิวาส หรือการโทรอ้อนวอนพี่โยว่า ’มิ้นท์ชอบตัวนี้ ถูกใจมาก มิ้นท์ขอนะคะๆๆๆ’

 

 

มิ้นท์กับคิดบอกลากันที่คลินิก มิ้นท์ต้องรอคำตอบว่าจะได้ไหม และคิดก็ต้องฉีดวัคซีน และหลังจาก 1 อาทิตย์ผ่านไป ทางพี่โยจาก The Voice ก็เอา ‘คิด’ มาส่งให้ และเรื่องราวจุดเริ่มต้นของ ‘แมวคิด’ อ่านต่อ 

 

 

จะเห็นได้ว่า คิด เป็นอีกหนึ่งเคสที่ได้บ้านที่ใช่ แต่ยังมีสัตว์จรจัดอีกหลายตัวที่ยังรอคอยบ้านที่ใช่ บ้านที่จะรัก ดูแลไปตลอดชีวิต เช่นกัน 

 

 

 

กลับกันแม้ว่า หลากมูลนิธิฯ พยายามยื่นมือช่วยเหลือสัตว์จรจัดต่าง ๆ หรือคนรักสัตว์ต่างช่วยเหลือหาบ้านที่เรามักเห็นตามโซลเชียลฯ และหากสังเกตดี ๆ คือ การโพสต์หาบ้าน ไปจนถึงการขอรับบริจาคเงินตั้งแต่ซื้ออาหาร ซื้อของใช้จำเป็นต่าง ๆ ไปจนถึงการเปิดระดมทุนขอค่ารักษามีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ

 

 

 

หมา-แมวจรจัด เพิ่มมากขึ้น สะท้อนอะไรบ้าง ?

 

 


เนื่องจากเรื่องหมาแมวจรจัดยังคงเป็นปัญหาเรื้อรังของไทยมาอย่างยาวนาน ส่งผลกระทบหลากหลายมิติตั้งแต่ หมาเห่าหอนส่งเสียงดังรำคาญ หมาแมววิ่งตัดหน้ารถจนเกิดอุบัติเหตุ ขับถ่ายไม่เป็นที่ คุ้ยกองขยะ สร้างความสกปรก และทำร้ายร่างกายคน ซึ่งสิ่งเหล่านี้กลายเป็นภาพที่ให้เห็นในสังคมไทย

 

 


แถมยังส่งผลให้กลายเป็นปมความขัดแย้งของคนในสังคม เช่นเหตุการณ์เด็กถูกฝูงสุนัขจรจัดรุมทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส หรือข่าวหมากัดเจ้าของดับคาที่ในบ้านตัวเอง ซึ่งปัญหาเหล่านี้นับวันจะปรากฎบนข่าวมากขึ้น

 

 

กลับกันเหตุการณ์ที่กลายเป็นข่าวจากการกระทำของมนุษย์ที่มีต่อสัตว์ก็ไม่แพ้กัน เช่น เจ้าของกระหน่ำตีสุนัข กรอกเหล้าขาวสุนัข หรือทารุณกรรม ฆ่าแมวจรที่รับเลี้ยงเพื่อหวังรายได้จากสังคมออนไลน์ ไม่พร้อมแต่อยากเลี้ยงตามแฟชั่น ซื้อหมาแมวเป็นของขวัญ เลิกรากันก็ไม่เลี้ยง

 

 


และกลายเป็นการโยนบาปให้หมาแมวจรจัด เนื่องจากสุนัขที่มีปัญหาส่วนหนึ่งมาจาก "เจ้าของ" ที่ขาดความรับผิดชอบ เลี้ยงปล่อยปะละเลย ไม่ฉีดวัคซีน ไม่ทำหมัน แม้จะเลี้ยงแบบระบบปิด ให้ออกไปวิ่งเล่นข้างนอก

 

 

 

 

 

หรือความไม่พร้อมที่จะเลี้ยง เช่น ทิ้งสัตว์ที่ป่วยให้เป็นภาระของสังคม รวมถึงฟาร์มเพาะเลี้ยงที่ขาดจรรยาบรรณ และภาครัฐที่ขาดการทำงานร่วมกับชุมชนในการหามาตรการจัดระเบียบ หรือการออกกฎหมาย ร่วมมืออย่างจริงจัง

 

 


หากลองมาดูข้อมูลจากฐานข้อมูลการขึ้นทะเบียน Thai Rabies Net จะตกใจ เนื่องจากมีการรับลงทะเบียนสุนัข และแมว ไม่มีเจ้าของ (2562 รอบที่ 1) พบว่า

 

 

  • จำนวนสุนัข ที่ไม่มีเจ้าของ มีจำนวน 12,453 ตัว
  • แมว ไม่มีเจ้าของ มีจำนวน 5,952 ตัว

 

 

สะท้อนให้เห็นว่า ประชากรหมา แมว มีอัตราเพิ่มขึ้นและส่งผลกระทบหลากหลายด้านดั่งที่กล่าวมา และทางออกสำหรับปัญหาหมาแมวจรจัด ไม่ใช่เรื่องของคนใดคนหนึ่งแต่เกี่ยวข้องกับทุกฝ่ายที่ต้องร่วมมือกันแก้ไข เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำ ๆ วนไม่จบไม่สิ้น 

 

 

และบนไม่มี หมาแมวจร แต่คนนี่แหละที่ส่งต่อจากสัตวืเลี้ยง สู่สัตว์จรจัด มาร่วมสร้างความรับผิดชอบกันเถอะ

 

 

ไม่พร้อมไม่เลี้ยง

ไม่รักอย่าทำร้าย

ไม่ซื้อเป็นของขวัญให้กันและกัน 

ป่วย แก่ อย่าทิ้งพวกเขาให้เป็นภาระของสังคม

ฉีดวัคซีน ป่วย ทำหมันเมื่อถึงเวลา

 

 

เพราะเราและสัตว์ต่างอยู่ร่วมกันในสังคมได้

 

 

ข้อมูล : มูลนิธิ The Voicethairabies.net

ภาพ : FB IRoamAlone 

 

 

ข่าวเกี่ยวข้อง :

 

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง