รีเซต

ข่าวปลอม! หัวข้าวเย็นใต้ ส้มโมง และน้ำผึ้ง รักษามะเร็งไม่ได้

ข่าวปลอม! หัวข้าวเย็นใต้ ส้มโมง และน้ำผึ้ง รักษามะเร็งไม่ได้
TNN ช่อง16
9 ธันวาคม 2563 ( 08:25 )
142
ข่าวปลอม! หัวข้าวเย็นใต้ ส้มโมง และน้ำผึ้ง รักษามะเร็งไม่ได้
08 ธ.ค. 2563  ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง “หัวข้าวเย็นใต้ ส้มโมง และน้ำผึ้งรักษามะเร็ง” กรมการแพทย์ โดย สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า สมุนไพรดังกล่าวไม่สามารถรักษาโรคมะเร็งในมนุษย์ได้

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลสมุนไพร หัวข้าวเย็นใต้ ส้มโมงและน้ำผึ้งนำมาต้มจนแห้งแล้วปั้นเป็นเม็ด รับประทานเพื่อรักษาโรคมะเร็งนั้น จากการตรวจสอบข้อมูลวิชาการพบว่า สมุนไพรดังกล่าวนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดเป็นองค์ประกอบ เช่น สารกลุ่มฟีนอลิกส์ ซึ่งอาจมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และอาจมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

นายแพทย์จินดา โรจนเมธินทร์ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวเสริมว่า สมุนไพรหัวข้าวเย็นใต้ ส้มโมง และน้ำผึ้งไม่สามารถนำมาใช้รักษาโรคมะเร็งได้ เนื่องจากยังไม่มีการวิจัยทางคลินิกที่มีหลักฐานเชิงประจักษ์รองรับควรศึกษารายละเอียดของสมุนไพร นำมาใช้ในประมาณที่เหมาะสม และนำมาใช้อย่างถูกวิธี หมั่นสังเกตอาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการใช้สมุนไพร การรับประทานเพื่อหวังผลในด้านการรักษาโรคควรปรึกษาและขอคำแนะนำจากแพทย์
เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง