รีเซต

บินไทย คัมแบ็ก! 1 ก.ค.เริ่มบินระหว่างประเทศ 37 เมือง ขายตั๋วแค่ 30 %

บินไทย คัมแบ็ก! 1 ก.ค.เริ่มบินระหว่างประเทศ 37 เมือง ขายตั๋วแค่ 30 %
ข่าวสด
13 พฤษภาคม 2563 ( 15:17 )
221
1
บินไทย คัมแบ็ก! 1 ก.ค.เริ่มบินระหว่างประเทศ 37 เมือง ขายตั๋วแค่ 30 %

 

การบินไทย คัมแบ็ก! 1 ก.ค.เริ่มกลับมาบินระหว่างประเทศ 37 เมือง แต่ขายตั๋วแค่ 30 % ยังหยุดบินเวียนนา-โรม-ซัปโปโร-ฟุกุโอกะ

วันที่ 13 พ.ค. รายงานข่าวจากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เผยว่า การบินไทยมีแผนเริ่มกลับมาทำการบิน ในเส้นทางระหว่างประเทศอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป รวมทั้งสิ้น 37 เมือง

 

ซึ่งมีการปรับลดเส้นทางบินลงบางส่วน เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของบริษัท และปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะนี้เปิดให้บริการระบบการสำรองที่นั่งในเดือนก.ค.แล้ว แต่เปิดให้สำรองเพียง 30 % ของเที่ยวบินที่มีเท่านั้น

 

ทั้งนี้ได้วางแผนเริ่มทำการบินโดยแบ่งออกเป็น 2 ช่วงดังนี้ 1.เริ่มบินตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.63 ไปยัง 32 เมืองได้แก่ โอ๊กแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน , ปักกิ่ง สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน , บริสเบน ประเทศออสเตรเลีย สัปดาห์ละ 2 เที่ยวบิน , บรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน , โคเปนเฮนเกน ประเทศเดนมาร์ก วันละ 1 เที่ยวบิน

 

นิวเดลี วันละ 1 เที่ยวบิน , แฟรงก์เฟิร์ต วันละ 1 เที่ยวบิน , กวางโจว สัปดาห์ละ 2 เที่ยวบิน , ฮานอย วันละ 1 เที่ยวบิน , โฮจิมินท์ วันละ 1 เที่ยวบิน , ฮ่องกง วันละ 1 เที่ยวบิน , อิสลามมาบัด สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน , จากาตาร์ สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน

 

การาจี สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน , กัวลาลัมเปอร์ สัปดาห์ละ 5 เที่ยวบิน , ลอนดอน วันละ 1 เที่ยวบิน , มะนิลา สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน , เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย สัปดาห์ละ 5 เที่ยวบิน , มิวนิค สัปดาห์ละ 5 เที่ยวบิน โอซาก้า สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน , ปารีส สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน , เพิร์ท ประเทศออสเตรเลีย สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน

 

พนมเปญ วันละ 1 เที่ยวบิน , โซล สัปดาห์ละ 6 เที่ยวบิน , เซี่ยงไฮ้ สัปดาห์ละ 2 เที่ยวบิน, สิงคโปร์ สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน , ซิดนีย์ สัปดาห์ละ 5 เที่ยวบิน , ไทเป วันละ 1 เที่ยวบิน , โตเกียว (สนามบินฮาเนะดะ) สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน , โตเกียว (สนามบินนาริตะ) สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน , เวียงจันทน์ วันละ 1 เที่ยวบิน และย่างกุ้ง วันละ 1 เที่ยวบิน

 

และ 2.เริ่มทำการบินตั้งแต่วันที่ 2 ก.ค. จำนวน 5 เมือง ได้แก่ เดนปาซาร์ ประเทศอินโดนีเซีย สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน , ธากา ประเทศบังกลาเทศ สัปดาห์ละ 5 เที่ยวบิน , ละฮอร์ ปากีสถาน สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน , นาโงย่า สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน และ ซูริก สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน

 

ส่วนเส้นทางระหว่างประเทศที่การบินไทยไม่ได้กลับมาทำการเปิดบิน โดยได้หยุดทำการบินต่อไปอีก เช่น เมืองมิลาน , โรม, มอสโคว , เวียนนา , สตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน , ซัปโปโร , ฟุกุโอกะ ,เซนได , กาฐมันฐุ , ออสโล ประเทศนอร์เวย์ , โคลัมโบ ประเทศศรีลังกา เป็นต้น สำหรับการเส้นทางบินในประเทศนั้น มีแผนที่จะให้สายการบินไทยสมายล์ เข้ามาบินทดแทนการบินไทยทุกจุดบิน

 

อย่างไรก็ตาม แผนการเริ่มทำการบินเส้นทางระหว่างประเทศดังกล่าวอาจมีเปลี่ยนแปลงได้ หากในอนาคตรัฐบาลมีคำสั่งขยายเวลาการห้ามบินเข้าและออกสำหรับเที่ยวบินโดยสารเชิงพาณิชย์ออกไปอีก ซึ่งตามคำสั่งล่าสุดมีการห้ามบินเข้า และออกไทยจนถึงวันที่ 31 พ.ค.63

 

รายงานข่าวจากสายการบินไทยสมายล์ ซึ่งเป็นสายการบินบริษัทลูกของการบินไทย แจ้งว่า ไทยสมายล์จะกลับมาทำการบินเส้นทางในประเทศอีกครั้งเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.63 เป็นต้นไป

 

โดยจะทำการบินจำนวน 10 จุดบิน คือ กระบี่, ขอนแก่น , นราธิวาส , ภูเก็ต , สุราษฎร์ธานี , หาดใหญ่ , อุดรธานี , อุบลราชธานี , เชียงราย และเชียงใหม่ ส่วนเส้นทางระหว่างประเทศนั้นยังไม่มีกำหนดเวลาที่จะเปิดการทำการบินแต่อย่างใด

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง