รีเซต

ครอบครัวฟ้อง3พันล้าน บริษัทพลังงานเท็กซัส ไฟฟ้าดับจนด.ช.11ขวบหนาวตาย

ครอบครัวฟ้อง3พันล้าน บริษัทพลังงานเท็กซัส ไฟฟ้าดับจนด.ช.11ขวบหนาวตาย
ข่าวสด
23 กุมภาพันธ์ 2564 ( 00:00 )
94
ครอบครัวฟ้อง3พันล้าน บริษัทพลังงานเท็กซัส ไฟฟ้าดับจนด.ช.11ขวบหนาวตาย

ครอบครัวฟ้อง3พันล้าน - บีบีซี และ ซีบีเอส รายงานว่า ครอบครัวเด็กชายอเมริกันวัย 11 ขวบ ที่เสียชีวิตจากอากาศหนาวในรัฐเท็กซัส ยื่นฟ้องร้อง เอ็นเทอร์จี บริษัทพลังงาน และ สภาความเชื่อมั่นทางไฟฟ้าแห่งรัฐเท็กซัส (เออร์คอต) ผู้ให้การบริการไฟฟ้า เป็นเงินมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3,000 ล้านบาท โดยอ้างความประมาทเลินเล่อร้ายแรง

 

FAMILY VIA GOFUNDME

ด.ช.คริสเตียน ปีเนดา เสียชีวิตเมื่อวันอังคารที่ 16 ก.พ. หลังจากค่ำคืนหนาวเย็นในรถบ้านเคลื่อนที่ ในเมืองคอนโร รัฐเท็กซัส ท่ามกลางอุณหภูมิเยือกแข็งจากพายุฤดูหนาวรุนแรงจนกระแสไฟฟ้าดับหลายล้านหลังคาเรือน รวมถึงบ้านเคลื่อนที่ของครอบครัวปีเนดา ตั้งแต่วันอาทิตย์สัปดาห์ที่แล้ว

รายละเอียดการยื่นฟ้องอ้างว่า ด.ช.ปีเนดาเสียชีวิตด้วยภาวะตัวเย็นเกิน ครอบครัวเด็กอยู่โดยไร้กระแสไฟฟ้าและพลังงานความร้อน 2 วัน ท่ามกลางอุณหภูมิต่ำถึง -12 องศาเซลเซียส อย่างไรก็ตาม สาเหตุการเสียชีวิตยังไม่มีการเปิดเผยจากแพทย์ผู้ชันสูตรพลิกศพ

นอกจากนี้ กล่าวหาเออร์คอตและเอ็นเทอร์จีว่า เห็นผลกำไรเหนือสวัสดิภาพประชาชนโดยไม่ได้เตรียมตัวอย่างเหมาะสม

In this Feb. 18, 2021, file photo, Maria Pineda speaks about her son's future plans, in Conroe, Texas. Pineda son, Cristian Pavon Pineda, 11-years-old, died of suspected hypothermia as temperatures plummeted into the teens on Tuesday, Feb. 16.

“ทั้งที่รู้เกี่ยวกับพยากรณ์อากาศเลวร้ายล่วงหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์ และรู้ว่าระบบไฟฟ้าไม่ได้เตรียมการมานานกว่าสิบปี แต่เออร์คอตและเอ็นเทอร์จีไม่สามารถดำเนินการล่วงหน้าเพื่อหลีกเลี่ยงวิกฤตและไม่ได้เตรียมพร้อมรับมือวิกฤต” รายละเอียดการยื่นฟ้องระบุ

ครอบครัวเหยื่อเปิดเผยว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 15 ก.พ. ด.ช.ปีเนดา พ่อเลี้ยง แม่ และป้า นอนหลับในห้องเดียวกันเพื่อความอบอุ่น เด็กเผลอหลับไปโดยสวมเสื้อเชิ้ต เสื้อกันหนาว กางเกงและถุงเท้าสองชั้น จากนั้น พ่อเลี้ยงมาดูลูกเลี้ยงเมื่อเย็นวันเดียวกัน และนำผ้าห่มมาคลุมให้ลูกเลี้ยงอีกชั้น

กระทั่งเมื่อบ่ายวันที่ 16 ก.พ. ครอบครัวพยายามปลุกด.ช.ปีเนดา ซึ่งไม่ตอบสนองใดๆ จึงโทรศัพท์แจ้ง 911 และด.ช.ปีเนดาเสียชีวิตในเวลาต่อมา

CBS

ด้านเอ็นเทอร์จีและเออร์คอตออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียแต่ยังไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้เนื่องจากอยู่ระหว่างการดำเนินคดี

เออร์คอตยังออกแถลงการณ์ระบุว่า เออร์คอตดับกระแสไฟฟ้าเป็นการฉุกเฉินเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียพลังงานทั่วรัฐเท็กซัส หลังจากที่การผลิตไฟฟ้าของเอกชนประมาณ 46% ชะงักเมื่อเช้าวันจันทร์สัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้ บริษัทพลังงานของรัฐเท็กซัสกำลังเผชิญการตรวจสอบความจริงเกี่ยวกับกระแสไฟฟ้าดับและผู้ใช้ไฟฟ้าบางคนมีค่าไฟสูงลิ่ว นอกจากนี้ รัฐเท็กซัสมีระบบไฟฟ้าเป็นอิสระจากรัฐอื่นที่ได้รับการควบคุมจากรัฐบาลกลาง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เท็กซัสหนาวโหด คร่าชีวิตด.ช.วัย11 บ้านไร้ฮีตเตอร์ ปลาทองยังแข็งตาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง