รู้จัก! ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ กับบทบาท รมว.ดีอีเอส

รู้จัก! ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ กับบทบาท รมว.ดีอีเอส
TeaC
23 กรกฎาคม 2564 ( 11:35 )
81
รู้จัก! ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ กับบทบาท รมว.ดีอีเอส

ก่อนหน้านี้กระแสโลกออนไลน์สนั่นและเป็นที่พูดถึงอย่างมาก กรณีนายสนธิญา สวัสดี อดีตผู้สมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐได้ออกนั่งล้อมวงคุยในรายการโหนกระแส ทางช่อง 3 ร่วมกับพิธีกรหนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ทนายเดชา เพชร กรุณพล และ คิง ก่อนบ่ายฯ ถกถึงประเด็นร้อนแรงในตอนนี้ และอีกหนึ่งชื่อที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์

 

ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ คือใคร?

 

สำหรับนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ 1 ใน 4 รัฐมนตรีป้ายแดงที่ได้รับการแต่งตั้งเข้ารับตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ชุดเดียวกับนางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม 

 

โดยเขาจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาอุตสาหการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ส่วนปริญญาโท เรียนด้านวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต สาขาอุตสาหการ มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และจบปริญญาโทอีกใบ ด้านศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

ขณะที่การทำงานของ ชัยวุฒิ ก่อนเข้าสู่แวดวงทางการเมือง เขาผ่านการทำงานมามากมาย ทั้งเป็นอาจารย์ประจำคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต ทำงานอยู่ที่ธนาคารกสิกรไทย เทำงานในตำแหน่งวิศวกรบริษัท กัลฟ์ เจพี จำกัด และเคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการบริหารฝ่ายชุมชนสัมพันธ์ กลุ่มบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์

 

จากนั้น ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ เข้าสู่งานการเมืองโดยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสิงห์บุรี ชนะการเลือกตั้ง พ.ศ. 2544 สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมาธิการการเงินการคลัง สภาผู้แทนราษฎร ต่อมาในปี พ.ศ. 2547 ได้ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ ย้ายมาสังกัดพรรคชาติไทย และในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2550 ได้ลงสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดสิงห์บุรี สังกัดพรรคชาติไทย และชนะการเลือกตั้งอีกครั้ง

 

ต่อมาในปี พ.ศ. 2551 เขาถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคชาติไทยซึ่งถูกยุบในคดียุบพรรคการเมือง พ.ศ. 2551 กระทั่ง ในปี พ.ศ. 2557 หลังจากสิ้นสุดการตัดสิทธิทางการเมือง ก็ได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกวุฒิสภา จังหวัดสิงห์บุรี ในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2557

 

ปี พ.ศ. 2561 นายชัยวุฒิได้ย้ายเข้ามาสังกัดพรรคพลังประชารัฐ พร้อมกับรับตำแหน่งกรรมการบริหารพรรค และได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562

 

ล่า่าสุด ปี พ.ศ. 2564 เขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เมื่อวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2564 ที่ผ่านมา

 

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม มีหน้าที่อะไร?

 

จากการค้นข้อมูล พบว่า กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (Ministry of Digital Economy and Society) เป็นหน่วยงานราชการส่วนกลางประเภทกระทรวงของไทย มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับการวางแผน ส่งเสริม พัฒนา และดำเนินกิจการเกี่ยวกับดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม การอุตุนิยมวิทยา การสถิติ และราชการอื่นตามที่มีกฎหมายกำหนดให้เป็นอำนาจหน้าที่ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือส่วนราชการที่สังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

 

 

ข่าวเกี่ยวข้อง :

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง