อาร์เคลลี หมดเวลากร่าง ศาลชี้ผิดย่ำยีผู้หญิง-เด็กผิวดำ นานนับ 20 ปี

อาร์เคลลี หมดเวลากร่าง ศาลชี้ผิดย่ำยีผู้หญิง-เด็กผิวดำ นานนับ 20 ปี
ข่าวสด
29 กันยายน 2564 ( 01:16 )
10
อาร์เคลลี หมดเวลากร่าง ศาลชี้ผิดย่ำยีผู้หญิง-เด็กผิวดำ นานนับ 20 ปี

อาร์เคลลี - เดอะการ์เดียน รายงานว่า ชาวอเมริกันต่างตกใจที่คณะลูกขุนในนครนิวยอร์กตัดสินว่า อาร์. เคลลี” นายโรเบิร์ต ซิลเวสเตอร์ เคลลี นักร้องอาร์แอนด์บีคนดัง เจ้าของผลงานเพลงดัง I Believe I Can Fly มีความผิดฐานข่มขู่เหยื่อและค้าประเวณีซึ่งส่วนใหญ่เป็นสตรีและเด็กหญิงผิวดำ

 

 

คณะลูกขุนศาลกลางนครนิวยอร์กรับฟังคำให้การของพยานหลายปากอยู่นานหลายสัปดาห์ พยานกล่าวตรงกันว่าเคลลีใช้ชื่อเสียงและอำนาจหลอกลวงเหยื่อมาล่วงละเมิดทางเพศและทำร้ายร่างกาย

 

 

ก่อนหน้าที่ศาลจะพิพากษา มีข่าวลือมานาน 2 ปีแล้ว จากการที่เคลลีปรากฏตัวในสารคดี “Surviving R Kelly” ซึ่งนักวิจารณ์ผิวดำคนหนึ่งกล่าวว่าเคลลีอาจหลุดพ้นจากคดีอาญาบางส่วนได้เพราะสีผิวของเหยื่อ

 

 

ศาลตัดสินว่าเคลลีมีความผิดฐานข่มขู่ผู้หญิง เด็กหญิงและเด็กชายที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศมานานกว่า 20 ปี อีกทั้ง มีความผิดอีกหลายกระทงฐานละเมิดกฎหมาย Mann Act ซึ่งเป็นความผิดทางอาญาเนื่องจากการขนส่งผู้ใดก็ตามข้ามรัฐหรือไปต่างประเทศเพื่อค้าประเวณีหรือผิดศีลธรรมอื่นๆ

 

 

พยานให้การระหว่างการไต่สวนคดีว่าเคลลีบังคับให้พวกเขาประพฤติผิดและมีพฤติกรรมซาดิสต์หรือมีความสุขจากการเจ็บปวดขณะที่เหยื่อยังไม่บรรลุนิติภาวะ รวมทั้ง เฆี่ยนตีและพฤติกรรมอื่นๆ ในลักษณะดังกล่าว

 

นาเดีย ชิฮาตะ ผู้ช่วยอัยการสหรัฐ กล่าวว่าเคลลีเชื่อว่าเพลง ชื่อเสียงและการเป็นคนดังทำให้เขาทำทุกอย่างที่ต้องการได้ แต่เขาไม่ใช่อัจฉริยะ เขาเป็นอาชญากรและนักล่า ส่วนเหยื่อของเคลลีไม่ใช่แฟนเพลงผู้คลั่งไคล้เคลลีหรือนักขุดทอง แต่พวกเขาเป็นคนธรรมดา

 

 

ส่วนคณะลูกขุน 12 คนรับฟังอัยการที่กล่าวว่าเคลลีใช้กลวิธีจากคู่มือนักล่าเพื่อแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากเหยื่อด้วยวิธีการต่างๆ รวมทั้ง แยกเหยื่อให้อยู่ลำพังในห้องโรงแรมหรือสตูดิโออัดเพลง บังคับให้ทำตามกฎงี่เง่า เช่น เรียกเขาว่าพ่อและถ่ายวิดีโอซึ่งคณะลูกขุนเห็นคลิปของเหยื่อบางราย

 

 

ด้านพยานคนหนึ่งกล่าวว่าเคลลีบังคับให้เธอถ่ายวิดีโอวิปลาสเป็นการลงโทษที่ทำผิดพร้อมกับกล่าวว่าเธอถูกสั่งให้ป้ายอุจจาระบนหน้าตัวเองและเอาเข้าปากของฉันและทำเหมือนว่าฉันชอบ ฉันสนุกหลังจากจำใจทำ เคลลีสั่งว่ายังไม่พอและขู่ให้ทำซ้ำอีก

 

 

ส่วนพยานอีกคนหนึ่งกล่าวกับคณะลูกขุนว่าเคลลีทุบตีผู้หญิงคนหนึ่งอายุ 17 ปีและให้เริ่มมีเพศสัมพันธ์กับนักร้องชื่อดังด้วยรองเท้าข้างหนึ่ง

 

 

ขณะที่อดีตผู้จัดการทัวร์ของเคลลีให้การระหว่างไต่สวนคดีว่าเขาติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐในนามของเคลลีเพื่อทำบัตรประชาชนปลอมให้อาลียาห์ นักร้องสาวเพื่อให้เคลีแต่งงานกับเธอได้ขณะที่นักร้องมีอายุเพียง 15 ปีเท่านั้น

 

 

อัยการกล่าวว่าเคลลีต้องการใช้การแต่งงาน (ซึ่งต่อมาเป็นโมฆะ) เพื่อเป็นเกราะป้องกันตัวเองจากข้อหาทางอาญาที่เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์กับผู้เยาว์และกันไม่ให้อาลีห์ยาเป็นพยานยืนยันความผิดของเขา

 

ส่วนพยานอีกคนหนึ่งกล่าวว่าเธอเห้นเคลลีล่วงละเมิดทางเพศอาลียาห์ในปี 2536 ขณะที่อาลียาห์อายุ 13 หรือ 14 ปี

 

เคลลีถูกเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนกลางและตำรวจฝ่ายสืบสวนสอบสวนนิวยอร์กจับในนครชิคาโกรัฐอิลลินอยส์ ในเดือน .. 2562 และถูกควบคุมตัวในศูนย์กักกันของเมืองเป็นเวลาสองปี ก่อนที่จะถูกย้ายไปเรือนจำในนิวยอร์กเพื่อพิจารณาคดีและไม่ได้รับการประกันตัวหลายครั้งเพราะผู้พิพากษาเห็นว่าเคลลีมีโอกาสสูงที่จะหลบหนีและเข็ญหรือแทรกแซงพยานในคดี

 

แม้การพิจารณาคดีในศาลนิวยอร์กอาจจบลง แต่เคลลียังมีอีกหลายคดีที่ต้องขึ้นอีกหลายศาล ได้แก่

 

 

อัยการกลางสั่งฟ้องเคลลีในเดือน .. ปี 2562 โดยใช้หลักฐานเป็นภาพถ่ายล่วงละเมิดทางเพศเด็กและข้อหาขัดขวาง ขณะที่การพิจารณาคดีล่าช้าเนื่องจากการระบาดของโควิด-19

 

 

ก่อนหน้านั้น เมื่อเดือน .. ปี 2562 อัยการรัฐประจำเขตคุก รัฐอิลลินอยส์ ฟ้องเคลลีข้อหาล่วงละเมิดทางเพศที่ร้ายแรงกับเหยื่อ 4 ราย ในจำนวนนี้ มี 3 รายที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะขณะเกิดเหตุ

 

 

นอกจากนี้ เคลลียังถูกอัยการรัฐมินนิโซตาฟ้องในเดือน .. ปี 2562 เนื่องจากเกี่ยวพันกับการค้าประเวณีผู้เยาว์ซึ่งอัยการกล่าวว่าคดีนี้อาจเลื่อนออกไปจนกว่าจะมีคำตัดสินในศาลชิคาโกเสียก่อน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง