ทวิตเตอร์ ประกาศแบน ข้อความคุกคาม แสดงความเกลียดชัง -ปฏิเสธการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

ทวิตเตอร์ ประกาศแบน ข้อความคุกคาม แสดงความเกลียดชัง -ปฏิเสธการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์
มติชน
15 ตุลาคม 2563 ( 11:54 )
60
ทวิตเตอร์ ประกาศแบน ข้อความคุกคาม แสดงความเกลียดชัง -ปฏิเสธการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทวิตเตอร์ ได้เผยแพร่ นโยบายด้านพฤติกรรมที่แสดงถึงความเกลียดชัง โดยมีเนื้อหาว่า อิสระทางการแสดงความคิดเห็นจะไร้ความหมาย หากทุกคนปิดกั้นเสียงของตัวเองเพราะกลัวที่จะพูด ทวิตเตอร์จะไม่เพิกเฉยต่อการกระทำที่เป็นการคุกคาม ข่มขู่ หรือใช้ความกลัวเพื่อให้ผู้ใช้ไม่กล้าแสดงความคิดเห็น หากเห็นว่ามีสิ่งใดบนทวิตเตอร์ที่ละเมิดข้อบังคับเหล่านี้ ให้รายงานได้ทันที

 

ทั้งนี้ ทวิตเตอร์ ได้ ระบุถึงการใช้กฎว่า ห้ามมิให้สนับสนุนความรุนแรงหรือโจมตีหรือข่มขู่ผู้อื่นโดยตรงในเรื่องเชื้อชาติ ชาติพันธุ์ ถิ่นที่ถือสัญชาติ ความสนใจทางเพศ เพศ ศาสนา อายุ ความพิการ หรือโรค นอกจากนี้ เรายังไม่อนุญาตให้บัญชีมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อกระตุ้นความรุนแรงกับผู้อื่น

 

ตัวอย่างของสิ่งที่จะไม่เพิกเฉย รวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียงการกระทำที่เป็นการคุกคามต่อบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่มี:

  • การคุกคามที่จะใช้ความรุนแรง
  • ความต้องการทำร้ายร่างกาย ทำให้เสียชีวิต หรือทำให้เป็นโรคแก่บุคคลหรือกลุ่มบุคคล
  • การอ้างอิงถึงการฆาตกรรมหมู่ กิจกรรมความรุนแรง หรือวิธีการที่ก่อให้เกิดความรุนแรงซึ่งมีกลุ่มบุคคลดังกล่าวตกเป็นเป้าหมายหลักหรือเหยื่อ
  • การกระทำที่กระตุ้นความกลัวเกี่ยวกับกลุ่มที่ได้รับความคุ้มครอง
  • คำใส่ร้าย คำหยาบ คำเหยียดผิว และคำกีดกันทางเพศหรือเนื้อหาใดซ้ำๆ และ/หรือไม่เป็นที่ยอมรับ หรือเนื้อหาอื่นๆ ที่เป็นการลดค่าของบุคคล

 

โดยระบุว่า หากพบว่ามีการละเมิด อาจขอให้ลบทวิต ที่จะกระทำผิด ก่อนจึงจะสามารถทวีตได้อีก สำหรับกรณีอื่น เราอาจระงับการใช้งานบัญชี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นโยบายของทวิตเตอร์นี้ ได้ออกมาหลังจากที่ เฟซบุ๊ก ได้สั่งแบนโพสต์ที่มีเนื้อหาปฏิเสธเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง