รีเซต

สุริยะ ตรวจ "ถนนพระราม 2" ขีดเส้นให้เสร็จตามแผนภายในมิถุนายน 2568

สุริยะ ตรวจ "ถนนพระราม 2" ขีดเส้นให้เสร็จตามแผนภายในมิถุนายน 2568
TNN ช่อง16
4 มีนาคม 2567 ( 17:44 )
49
สุริยะ ตรวจ "ถนนพระราม 2" ขีดเส้นให้เสร็จตามแผนภายในมิถุนายน 2568

“สุริยะ” สั่งเร่งเครื่องสร้างทางด่วน - มอเตอร์เวย์บน "ถนนพระราม 2" ขีดเส้นให้แล้วเสร็จตามแผนภายใน มิ.ย. 68 ส่วนตอน 4, 6 มอเตอร์เวย์ M82 ติดสร้างทางขึ้น - ลงคาดเสร็จ ธ.ค. 68


นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับกรมทางหลวง (ทล.) การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ผู้รับเหมาทุกรายที่มีสัญญาการก่อสร้างโครงการบนทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันนี้ (4 มีนาคม 2567) ว่า ตามที่ได้มอบหมายให้ ทล. และ กทพ. เชิญผู้รับเหมาที่มีสัญญาก่อสร้างบนถนนพระราม 2 มาหารือถึงอุปสรรคปัญหาจากการดำเนินงานที่เกิดขึ้น รวมถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด และเร่งรัดทุกโครงการฯ และทุกสัญญาจ้างให้แล้วเสร็จตามที่กำหนดไว้

ทั้งนี้ ตั้งแต่ตนเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เมื่อเดือนกันยายน 2566 ที่ผ่านมานั้น ได้รับทราบปัญหาดังกล่าวมาโดยตลอด จึงได้เชิญผู้รับเหมาที่มีสัญญาบนถนนพระราม 2 ใน 3 โครงการฯ รวมทั้งหมด 16 สัญญา มาหารือถึงแนวทางและกำหนดมาตรการ รวมถึงระยะเวลาการดำเนินโครงการให้แล้วเสร็จตามแผนที่วางไว้ ประกอบด้วย 


1) โครงการทางพิเศษสายพระราม 3 - ดาวคะนอง - วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ด้านตะวันตก รับผิดชอบโดย กทพ. จำนวน 2 สัญญา 


2) โครงการก่อสร้างทางยกระดับทางหลวงหมายเลข 35 สายธนบุรี - ปากท่อ ตอนทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน - เอกชัย รับผิดชอบโดย ทล. จำนวน 3 สัญญา 


3) โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 82 (M82) สายทางยกระดับบางขุนเทียน - บ้านแพ้ว ช่วงเอกชัย - บ้านแพ้ว รับผิดชอบโดย ทล. จำนวน 11 สัญญา

นายสุริยะ กล่าวต่อว่า ได้สั่งการและเน้นย้ำว่า ทุกโครงการฯ และทุกสัญญา จะต้องแล้วเสร็จภายในเดือนมิถุนายน 2568 แต่ในส่วนของโครงการมอเตอร์เวย์ M82 ตอนที่ 4 จุดเริ่มต้นบริเวณ กม. ที่ 25+734 - 26+998 ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร รวมระยะทาง 1.264 กิโลเมตร (กม.) และตอนที่ 6 จุดเริ่มต้นบริเวณ กม. ที่ 28+664 - 29+772 ระยะทางรวมประมาณ 1.108 กม. ที่จะแล้วเสร็จในช่วงเดือนธันวาคม 2568 


เนื่องจากทั้ง 2 ตอนดังกล่าว จะต้องมีการก่อสร้างทางขึ้น - ลงบริเวณด่านด้วย ทั้งนี้ ได้เร่งรัดให้ดำเนินการแล้วเสร็จเร็วขึ้นกว่ากำหนด โดยผู้รับเหมาทุกรายและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ยืนยันว่าสามารถดำเนินการให้แล้วเสร็จได้ตามกำหนด ซึ่งรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม พร้อมให้การสนับสนุนทุกภาคส่วน อย่างไรก็ตาม จะมีการประชุมติดตามความคืบหน้าโครงการฯ ในทุก ๆ 2 เดือน

สำหรับในการประชุมครั้งนี้ ผู้รับเหมาได้รายงานถึงปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นในระหว่างการดำเนินการก่อสร้าง อาทิ ส่วนใหญ่การก่อสร้างโครงการอยู่ใกล้กับชุมชนหลายหลังคาเรือน จึงต้องมีความระมัดระวัง โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัย ประกอบกับพื้นที่การก่อสร้างมีจำกัด รวมถึงการรื้อย้ายสาธารณูปโภคต่าง ๆ เช่น อุโมงค์ใต้ดิน สายไฟฟ้าใต้ดิน สายสื่อสาร เป็นต้น 


จึงทำให้การก่อสร้างมีความล่าช้า แต่ในขณะนี้ผู้รับเหมาได้แก้ไขทุกปัญหามาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่การแก้ปัญหาเบื้องต้นนั้น จะพิจารณาแผนขยายระยะเวลาในการก่อสร้างเพิ่มเติม โดยเฉพาะวันจันทร์ - ศุกร์ ในช่วงที่การจราจรน้อยกว่าปกติ และจะมีการเบี่ยงการจราจรหรือสลับช่องจราจร เพื่อให้ผู้รับเหมาสามารถดำเนินการก่อสร้างได้ อย่างไรก็ตาม การก่อสร้างที่เร็วขึ้นนั้นต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก และการจราจรต้องไม่ติดขัด

ทั้งนี้ นายสุริยะ กล่าวอีกว่า จากนโยบายและมาตรการดังกล่าว ได้แจ้งไปยังผู้รับเหมาว่า หากผู้รับเหมารายใด ไม่สามารถดำเนินงานให้แล้วเสร็จตามสัญญาที่กำหนด หรือภายในเดือนมิถุนายน 2568 จะมีการตักเตือน รวมถึงพิจารณาลดชั้นผู้รับเหมาที่ขึ้นบัญชีกับกรมบัญชีกลาง จากชั้นพิเศษลดลงเป็นชั้น 1 ซึ่งจะมีผลต่อการรับงานครั้งถัดไป โดยในช่วงที่ผ่านมานั้น มีผู้รับเหมาหลายรายเลื่อนชั้นจำนวนมาก แต่ยังไม่มีรายใดตกชั้น ซึ่งหลังจากนี้ผู้รับเหมาทุกราย ต้องมีความมุ่งมั่นในการทำงานและมุ่งเน้นด้านความปลอดภัย และดำเนินโครงการฯ ให้เป็นไปตามแผนที่กำหนดอย่างเคร่งครัด
ที่มา รัฐบาล 

ภาพข่าว TNN Online

ข่าวที่เกี่ยวข้อง