โควิดก็วิกฤตยังเจอน้ำป่า! แม่สอดอ่วม น้ำท่วมกลางเมือง ชาวบ้านขนของหนีโกลาหล

โควิดก็วิกฤตยังเจอน้ำป่า! แม่สอดอ่วม น้ำท่วมกลางเมือง ชาวบ้านขนของหนีโกลาหล
ข่าวสด
30 กรกฎาคม 2564 ( 14:03 )
7
โควิดก็วิกฤตยังเจอน้ำป่า! แม่สอดอ่วม น้ำท่วมกลางเมือง ชาวบ้านขนของหนีโกลาหล

 

น้ำป่าถล่มเมืองแม่สอดแบบฉับพลัน ไหลท่วมย่านเศรษฐกิจใจกลางนครแม่สอด ชาวบ้านรีบขนของหนีน้ำโกลาหล หลังน้ำแนวชายแดนลดได้เพียงวันเดียวก็ท่วมซ้ำสอง

 

 

วันที่ 30 ก.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักเหนือเชิงเขาตัว อ.แม่สอด จ.ตาก ทำให้เกิดน้ำป่าไหลทะลักจากแนวต้นน้ำลำห้วยแม่สอด ซึ่งปริมาณน้ำฝนที่ตกหนักทำให้น้ำในลำห้วยแม่สอดซึ่งไหลผ่านย่านใจกลางเมืองแม่สอดเกิดล้นตลิ่งออกทะลุคอสะพานข้ามลำห้วยทุกแห่งพร้อมกัน จากนั้นน้ำป่าได้ไหลบ่าเข้าท่วมภายในสถานที่ราชการสำคัญเช่น สภ.แม่สอดและสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอแม่สอดถูกน้ำท่วมสูงมาก

 

 

นอกจากนี้กระแสน้ำป่าล้นออกจากท่อระบายน้ำ จนท่วมเข้าในตัวตลาดนครแม่สอดและท่วมเกือบทุกชุมชนในเขตเทศบาลนครแม่สอดอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะชุมชนจ็อกจอและชุมชนชุมพลคีรี ซึ่งเป็นชุมชนต่ำมีระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.แม่สอด ต้องปิดการจราจรในพื้นที่น้ำท่วมสูงเป็นการชั่วคราว ท่ามกลางการจราจรที่ติดขัดอย่างหนัก ไปทั่วเมืองแม่สอด

 

 

เนื่องจากชาวบ้านแห่ขับรถไปขนกระสอบทรายมากั้นน้ำหน้าห้างร้านและป้องกันน้ำเข้าบ้านเรือนของตนเองทั่วเขตเทศบาลนครแม่สอดแบบโกลาหลไปทั่วเมือง

 

 

หลังเกิดเหตุแบบฉุกเฉินทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ตำรวจ สภ.แม่สอด พร้อมเจ้าหน้าที่เทศบาลนครแม่สอดรวมสามหน่วยงาน ได้รีบร่วมกันนำเรือหลายลำรีบออกไปช่วยเหลือชาวบ้านในเขตเทศบาลนครแม่สอดขนสิ่งของหนีน้ำแต่ระดับน้ำก็ยังท่วมเพิ่มระดับสูงไม่หยุดโดยการขนย้ายสิ่งของทำอย่างยากลำบากเนื่องจากย่านเศรษฐกิจแม่สอดมีการเก็บสินค้าไว้เต็มร้านค้าจึงต้องใช้เวลาขนย้ายและพื้นที่น้ำท่วมขยายวงกว้างไปทั่วเมืองแม่สอดอย่างรวดเร็ว

 

 

ล่าสุดสถานการณ์น้ำท่วมแม่สอดยังวิกฤตหลังเมื่อวานนี้แม่น้ำเมยที่ล้นตลิ่งที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา และท่วมพื้นที่ชายแดนอำเภอแม่สอดถึงสามวันแม่น้ำเมยได้ลดระดับเข้าสู่ภาวะปกติจนชาวแม่สอดดีใจหลังน้ำเมยลดได้เพียงวันเดียวและก็ต้องมีถูกน้ำป่าจากภูเขาไหลท่วมเขตเศรษฐกิจสำคัญกลางนครแม่สอดซ้ำสองอีกครั้งในวันนี้ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามสถานการณ์แบบรายชั่วโมงหลังในพื้นที่เชิงเขาเหนือตัวอำเภอแม่สอดยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง