รีเซต

ด.ต.ร้อง ไฟดูดเกือบตาย ถึงขั้นเปลี่ยนหัวไหล่ ทนทุกข์ 6 เดือน กลับถูกการไฟฟ้าปฏิเสธเยียวยา

ด.ต.ร้อง ไฟดูดเกือบตาย ถึงขั้นเปลี่ยนหัวไหล่ ทนทุกข์ 6 เดือน กลับถูกการไฟฟ้าปฏิเสธเยียวยา
ข่าวสด
22 พฤศจิกายน 2564 ( 16:26 )
52
ด.ต.ร้อง ไฟดูดเกือบตาย ถึงขั้นเปลี่ยนหัวไหล่ ทนทุกข์ 6 เดือน กลับถูกการไฟฟ้าปฏิเสธเยียวยา

ด.ต.ร้องขอความเป็นธรรม ไฟดูดเกือบตาย ถอดมิเตอร์ไม่เก็บสายไฟ ถึงขั้นเปลี่ยนใส่หัวไหล่โลหะ ทนทุกข์ 6 เดือน กลับถูกการไฟฟ้าปฏิเสธเยียวยา ทั้งที่ตอนแรกรับปาก

 

วันที่ 22 พ.ย.64 ด.ต.ภาณุพงษ์ มามูล อายุ 48 ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สารภี จ.เชียงใหม่ ร้องขอความเป็นธรรมและเรียกร้องความรับผิดชอบชดใช้เยียวยาจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ พร้อมนำชี้จุดเกิดเหตุบริเวณรั้วลวดหนามริมถนนปากซอย 5 บ้านสันป่าสัก หมู่ 2 ต.หนองแฝก ซึ่ง ด.ต.ภาณุพงษ์ ถูกกระแสไฟฟ้าดูดเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.64 ระหว่างที่เก็บผักที่ขึ้นอยู่ริมรั้วเพื่อนำไปประกอบอาหาร จนได้รับบาดเจ็บสาหัสที่แขนขวา

 

ด.ต.ภาณุพงษ์ เปิเผยว่า ช่วงสายวันที่ 1 มิ.ย.64 ตนได้ไปเก็บใบข่อยที่ขึ้นอยู่ติดกับรั้วลวดหนามล้อมสวนของชาวบ้านใกล้ๆ กับบ้านพักของตัวเองเพื่อไปประกอบอาหาร ระหว่างนั้นได้ถูกกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านรั้วลวดหนามดูดเข้าที่ต้นแขนขวา ซึ่งด้วยสัญชาตญาณของตำรวจที่เคยฝึกฝนมาจึงได้ใช้เท้าถีบเสารั้วดีดตัวเองจนหลุดกระเด็นออกมาได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยเป็นช่วงจังหวะเดียวกับที่รถไฟฟ้าของเทศบาลตำบลหนองแฝกผ่านมาประสบเหตุ และเข้าให้การช่วยเหลือนำส่ง ร.พ.สารภีอย่างเร่งด่วน เบื้องต้นตรวจสอบพบว่าสายไฟฟ้าที่ห้อยลงมาจากเสาไฟฟ้าพาดเข้ากับรั้วลวดหนาม จึงแจ้งให้ทางการไฟฟ้าทราบแล้วขออนุญาตตัดสายไฟฟ้าให้พ้นจากรั้วลวดหนาม เนื่องจากเกรงว่าจะมีผู้ประสบเหตุซ้ำซ้อน

 

โดยระหว่างที่ตนเข้ารักษาตัวใน ร.พ.สารภี นั้น แพทย์วินิจฉัยว่าอาการค่อนข้างหนักและจำเป็นต้องส่งตัวไปรักษาต่อที่ ร.พ.มหาราชนครเชียงใหม่ เพื่อเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนกระดูกหัวไหล่ข้างขวาเป็นกระดูกโลหะ เนื่องจากไหล่ขวาบวมผิดรูปไม่สามารถขยับได้ ภาพถ่ายรังสีพบกระดูกไหล่ขวาหลุดและหักเคลื่อน ซึ่งหลังรับการผ่าตัดและพักฟื้นในโรงพยาบาลแล้ว แพทย์อนุญาตให้กลับไปพักฟื้นต่อที่บ้าน อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถขยับแขนได้ตามปกติส่งผลกระทบต่อหน้าที่การงานและการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก รวมทั้งต้องเข้ารับการกายภาพบำบัดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งค่ารักษาพยาบาลเบื้องต้นรวมทั้งสิ้น 200,000 บาท แต่ตนเป็นข้าราชการสามารถเบิกได้ จึงเสียค่าใช้จ่ายส่วนเกินจากที่เบิกได้ไปทั้งสิ้นประมาณ 50,000 บาท

 

ด.ต.ภาณุพงษ์ กล่าวต่อว่า ภายหลังจากที่เกิดเหตุแล้วตนได้ทำหนังสือแจ้งให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาดังกล่าวทราบ พร้อมเรียกร้องสินไหมทดแทนความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ส่งตัวแทนพูดคุยเจรจาและรับปากเบื้องต้นด้วยวาจาว่าจะรับผิดชอบดูแลเยียวยาความเสียที่เกิดขึ้น ล่าสุดตัวเองได้รับหนังสือจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ลงวันที่ 14 ต.ค.64 หลังเกิดเหตุนานเกือบ 6 เดือน แจ้งว่าไม่สามารถจ่ายสินไหมทดแทนให้ได้ เนื่องจากคณะกรรมการพิจารณากลั่นกรองผลการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้วสรุปว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่สามารถระบุถึงสาเหตุที่แน่ชัดได้ว่าไฟฟ้ารั่วดูดผู้ประสบเหตุได้อย่างไรและจุดใด

 

โดยอ้างว่าเนื่องจากหลังที่ได้รับแจ้งเหตุ พนักงานหน่วยแก้กระแสไฟฟ้าขัดข้องของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาอำเภอดังกล่าวได้ไปถึง และตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุ ไม่พบพนักงานของเทศบาลตำบลหนองแฝกและผู้ประสบเหตุ การบันทึกถ้อยคำไม่อาจเชื่อได้ เนื่องจากไม่มีการบันทึกภาพก่อนและระหว่างการรื้อถอน ประกอบกับระบบจำหน่ายของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในบริเวณดังกล่าวไม่มีสิ่งผิดปกติที่อาจเป็นสาเหตุของไฟฟ้ารั่วดูดผู้ประสบเหตุในครั้งนี้ได้ การที่ผู้ประสบเหตุได้เรียกร้องสินไหมทดแทนนั้นเป็นสิ่งที่ต้องได้รับการพิสูจน์ให้แน่ชัดก่อน ซึ่งตนมองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงจำเป็นต้องออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมในครั้งนี้ และหวังให้เป็นกรณีตัวอย่าง

 

ด้าน นายนิกร อุ่นบุญธรรม กำนันตำบลหนองแฝก เปิดเผยว่า ด.ต.ภาณุพงษ์ เป็นชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งวันเกิดเหตุโชคดีที่มีทักษะการเอาตัวรอดทำให้สามารถแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้จนรอดชีวิต และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลแม่แฝกผ่านมาพบเหตุพอดีจึงช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลได้ทันท่วงที ทั้งนี้ที่ผ่านมามีชาวบ้านในพื้นที่เคยประสบเหตุได้รับอันตรายจากปัญหาสายไฟฟ้าที่ระโยงระยางไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยหลายครั้งแล้ว ทั้งโดนไฟฟ้าดูด หรือขับขี่รถไปเกี่ยวกับสายไฟฟ้าที่ยื่นออกไปบนถนน เพียงแต่ที่ผ่านมาไม่มีคนออกมาแสดงตัวเรียกร้อง ซึ่งจากนี้อยากให้ทางการไฟฟ้าเข้ามาตรวจสอบและแก้ไขปัญหาให้หมดไปโดยเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง