รีเซต

แอร์แคนาดาสั่งซื้อเครื่องบินไฟฟ้า 30 ลำ สำหรับใช้ขนส่งผู้โดยสารในประเทศ

แอร์แคนาดาสั่งซื้อเครื่องบินไฟฟ้า 30 ลำ สำหรับใช้ขนส่งผู้โดยสารในประเทศ
TNN ช่อง16
21 กันยายน 2565 ( 09:07 )
155
แอร์แคนาดาสั่งซื้อเครื่องบินไฟฟ้า 30 ลำ สำหรับใช้ขนส่งผู้โดยสารในประเทศ

แอร์แคนาดา (Air Canada) สายการบินในประเทศแคนาดากำลังก้าวเข้าสู่เทคโนโลยีพลังงานสะอาดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ล่าสุดประกาศสั่งซื้อเครื่องบินพลังงานไฟฟ้ารุ่น ES-30 ที่พัฒนาโดยบริษัท ฮาร์ท แอโรสเปซ (Heart Aerospace)  จำนวน 30 ลำ รวมถึงเข้าซื้อหุ้นมูลค่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐในบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินพลังงานไฟฟ้าดังกล่าว 


เครื่องบินพลังงานไฟฟ้ารุ่น ES-30 มีกำหนดการส่งมอบในปี 2028 เป็นเครื่องบินขนาดเล็กรองรับผู้โดยสารได้ 30 ที่นั่ง เครื่องบินมีพิสัยการบิน 200 กิโลเมตร หากบินด้วยโหมดพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด พิสัยการบิน 400 กิโลเมตร หากบินด้วยโหมดพลังงานไฟฟ้าผสมไฮบริด และพิสัยการบิน 800 กิโลเมตร หากบินด้วยโหมดพลังงานไฟฟ้าผสมไฮบริดแบบ 25pax เครื่องบินขับเคลื่อนด้วยใบพัด 4 ชุด เพดานบินสูงสุด 20,000 ฟุต หรือ 6 กิโลเมตร ใช้รันเวย์ในการบินขึ้นและลงจอด 1.1 กิโลเมตร


สายการบินแอร์แคนาดา (Air Canada) เป็นหนึ่งในสายการบินที่ต้องการลดการปล่อยมลพิษเข้าสู่สิ่งแวดล้อมจากการทำงานของเครื่องยนต์ไอพ่นของเครื่องบิน ทั้งในรูปแบบเครื่องบินพลังงานไฟฟ้าไฮบริดและการใช้เชื้อเพลิงเครื่องบินแบบยั่งยืนที่ลดการปล่อยมลพิษเข้าสู่อากาศ


ในกลุ่มประเทศอเมริกาเหนือมีความตื่นตัวในด้านเทคโนโลยีการบินที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยนอกจากสายการบินแอร์แคนาดา (Air Canada) ก่อนหน้านี้ยังมีสายการบิน ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ (United Airlines) และสายการบิน เมซา แอร์ไลน์ (Mesa Airlines) ได้ประกาศซื้อเครื่องบินพลังงานไฟฟ้า ES-19 จำนวนกว่า 200 ลำ โดยคาดว่าจะนำเข้ามาใช้บริการขนส่งผู้โดยสารในปี 2026


สำหรับสายการบินอื่น ๆ ที่เตรียมนำเครื่องบินพลังงานไฟฟ้าเข้ามาให้บริการขนส่งผู้โดยสาร เช่น สายการบิน ซาว แอร์ (Sounds Air) ในประเทศนิวซีแลนด์ สายการบิน ฟินแอร์ (Finnair) และสายการบิน บีอาร์เอ (BRA) ในประเทศสวีเดน สายการบิน ไวดีโรอ์ (Widerøe) ในประเทศนอร์เวย์ สายการบินแอร์กรีนแลนด์ (Air Greenland) และสายการบินพาสแคน (Pascan) ในประเทศแคนาดา สายการบิน ควอนตัม แอร์ (Quantum Air) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา และสายการบิน ซิตี้ คริปเปอร์ (CityClipper) สายการบินเปิดใหม่ในประเทศอังกฤษ  


สายการบินส่วนใหญ่ที่นำเครื่องบินพลังงานไฟฟ้าไปใช้บริการขนส่งผู้โดยสารยังคงเป็นสายการบินขนาดเล็กและขนาดกลาง เนื่องจากปัจจุบันเครื่องบินพลังงานไฟฟ้ายังคงเป็นเครื่องบินขนาดเล็กขนส่งผู้โดยสารได้หลักสิบที่นั่ง อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นการขนส่งในระยะสั้น ๆ ก็สามารถลดเวลาเดินทางไปได้หลายชั่วโมงเมื่อเปรียบเทียบกับการเดินทางโดยรถยนต์หรือเรือเฟอร์รีข้ามฟากที่มาของข้อมูล businessinsider.com

ที่มาของรูปภาพ heartaerospace.com/es-30

ข่าวที่เกี่ยวข้อง